Tập đoàn sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc sắp bị Mỹ cho vào danh sách đen

(ĐTCK) Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Susan Gough, các quan chức Mỹ đang thăm dò khả năng đưa nhà sản xuất chip Trung Quốc SMIC vào danh sách đen.
SMIC là tập đoàn sản xuất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc SMIC là tập đoàn sản xuất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc

Lầu Năm Góc đã đề xuất đưa SMIC vào danh sách đen "do có liên hệ với quân đội Trung Quốc" vào hồi đầu tuần. Cơ quan này cũng đang tổ chức tham vấn về vấn đề này với Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao và Bộ Năng lượng của Mỹ.

"Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang làm việc với các cơ quan chính phủ khác, đánh giá thông tin có sẵn nhằm xác định xem các hành động của SMIC có phù hợp để đưa vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ hay không", phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói với các phóng viên hôm thứ Sáu (4/9).

Theo đó, các nhà cung cấp của Mỹ buộc phải có một giấy phép đặc biệt trước khi vận chuyển cho công ty này, đồng thời giám sát kỹ lưỡng hơn đối với tất cả các mặt hàng xuất khẩu của SMIC.

Trước đó, chính quyền Washington đã liệt hai tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc là Huawei và ZTE vào danh sách các mối đe dọa an ninh quốc gia.

Mới đây, Mỹ cũng ban hành lệnh cấm, yêu cầu các công ty viễn thông ngừng sử dụng và thay thế các dịch vụ, linh kiện từ Huawei và ZTE.

Theo ước tính của Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), chi phí loại bỏ và thay thế các thiết bị gây lo ngại về bảo mật của Huawei và ZTE là hơn 1,8 tỷ USD và đang chờ chính phủ phê duyệt.

Danh sách đen của Mỹ tới nay đã có hơn 275 công ty có trụ sở tại Trung Quốc, ảnh hưởng trực tiếp tới các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ được ưu tiên của nước này.

SMIC ( (Semiconductor Manufacturing International Corporation) là nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc nhưng vẫn đứng sau nhà sản xuất chip Semiconductor Manufacturing Co Ltd của Đài Loan.

SMIC được coi là nhân tố chính trong tham vọng thúc đẩy ngành công nghiệp chip nội địa của Trung Quốc.

Tuy nhiên, công nghệ của SMIC được đánh giá là vẫn chưa thể bắt kịp với hai đối thủ trực tiếp của là TSMC của Đài Loan và Samsung Electronics của Hàn Quốc.

Quỳnh Lê

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục