Tập đoàn Phenikaa cam kết đồng hành cùng Chính phủ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành vi mạch bán dẫn Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK)  Đầu tư hệ thống đào tạo, nghiên cứu với cơ sở vật chất được đánh giá hiện đại bậc nhất Đông Nam Á, cùng đội ngũ nhân sự giàu năng lực, kinh nghiệm và mạng lưới kết nối, hợp tác rộng mở, Trung tâm Phenikaa Đào tạo Thiết kế Vi mạch bán dẫn (đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa) cùng các đối tác cam kết đào tạo tối thiểu 8.000 kĩ sư thiết kế chip và 12.000 kĩ sư/kĩ thuật viên ATP bậc cao có chứng chỉ quốc tế đến năm 2030, đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu nhân sự dự kiến của ngành.
Thảo luận bàn tròn về đào tạo nguồn nhân lực bán dẫn chuẩn quốc tế cho thị trường Việt Nam và quốc tế Thảo luận bàn tròn về đào tạo nguồn nhân lực bán dẫn chuẩn quốc tế cho thị trường Việt Nam và quốc tế

Vừa qua, tại Trường Đại học Phenikaa, Hội thảo quốc tế “Nguồn nhân lực bán dẫn Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” do Tập đoàn Phenikaa, Trường Đại học Phenikaa phối hợp với Tập đoàn Synopsys và Đại học Bang Arizona (Hoa Kỳ) tổ chức đã thu hút sự quan tâm và tham gia của giới chuyên gia, các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn trong và ngoài nước. Hội thảo vinh dự được đón tiếp và lắng nghe ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, tiếp đón Lãnh đạo các Bộ/Ban ngành, tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ bán dẫn cùng các tổ chức, cơ sở giáo dục trong nước và quốc tế.

Tại Hội thảo, Tập đoàn Phenikaa và các đối tác đã công bố những hành động cụ thể mang tầm chiến lược nhằm hiện thực hóa cam kết phát triển nguồn nhân lực bán dẫn chất lượng cao tại Việt Nam: (1) Thành lập liên minh hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao và nghiên cứu bán dẫn theo mô hình hợp tác công – tư (PPP); (2) Giới thiệu Trung tâm Phenikaa Đào tạo Thiết kế vi mạch bán dẫn và Công ty S-Phenikaa, công ty hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất vi mạch.

Chương trình hành động của Phenikaa và các đối tác tập trung vào năm điểm khác biệt:

Lãnh đạo Chính phủ, bộ ban ngành và khách mời tham quan Trung tâm Phenikaa Đào tạo thiết kế vi mạch bán dẫn

Lãnh đạo Chính phủ, bộ ban ngành và khách mời tham quan Trung tâm Phenikaa Đào tạo thiết kế vi mạch bán dẫn

1. Đào tạo theo đơn hàng và nhu cầu của thị trường

Gắn đào tạo với doanh nghiệp nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra, Trường Đại học Phenikaa, Trung tâm Phenikaa Đào tạo Thiết kế vi mạch bán dẫn và Công ty S-Phenikaa sẽ phối hợp chặt chẽ và hoạt động như một tổ hợp dịch vụ kinh doanh cung cấp các dịch vụ đào tạo, thiết kế, sản xuất chip bán dẫn. Với hướng đi dài hạn, bài bản từ đào tạo cơ bản ở bậc đại học, tới đào tạo chuyên sâu, mở rộng và nâng cao kĩ năng (upskill), thực hành, thực tập, hoạt động theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, mô hình này sẽ là vườn ươm tạo ra các nhân sự có năng lực của các kiến trúc sư, tổng công trình sư trong ngành, góp phần hoàn thiện tháp nhân lực Việt Nam về bán dẫn.

2. Xây dựng và triển khai kế hoạch dài hạn đến năm 2030, tầm nhìn tới năm 2040

Với mục tiêu cụ thể tới năm 2030, đào tạo ra tối thiểu 8.000 kĩ sư thiết kế chip và 12.000 kĩ sư/ kĩ thuật viên bậc cao có chứng chỉ quốc tế trong các nhà máy lắp ráp, đóng gói, kiểm thử, đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu nhân sự dự kiến của ngành. Theo đó, Tập đoàn đã đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ đào tạo, nghiên cứu thiết kế chip cao cấp với hệ thống trang thiết bị thực hành tiên tiến, hiện đại hàng đầu khu vực Đông Nam Á, xây dựng các phòng thí nghiệm và hạ tầng cơ sở cho các công đoạn đào tạo ATP, kết nối với Nacentech (Bộ KHCN) để sử dụng phòng lab kiểm thử…

3. Thu hút đội ngũ nhân sự chất lượng cao, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn

Phenikaa đã thu hút và tuyển dụng được đội ngũ nhân sự cốt lõi, đồng thời hợp tác với đội ngũ giảng viên, chuyên gia trong và ngoài nước có chuyên môn và kinh nghiệm thực chiến lâu năm tại các Tập đoàn lớn về vi mạch bán dẫn. Đây là yếu tố chiến lược, quyết định thành công của kế hoạch và hiện thực hóa các mục tiêu Tập đoàn đã đặt ra.

4. Liên minh đào tạo nhân lực và nghiên cứu bán dẫn theo mô hình hợp tác công tư

Liên minh đào tạo nhân lực và nghiên cứu bán dẫn VASA được thành lập bởi Trường Đại học Phenikaa (đại diện bởi Trung tâm Phenikaa Đào tạo Thiết kế vi mạch bán dẫn) và Thành phố Đà Nẵng (đại diện bởi Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo thiết kế Vi mạch và AI), theo hình thức đối tác công - tư (PPP). Liên minh sẽ tối ưu mọi nguồn lực hiện có theo hướng chia sẻ tài nguyên, áp dụng mô hình quản trị đào tạo hiện đại, đào tạo nâng cao kĩ năng (upskill) với các chứng chỉ được giới công nghiệp chấp nhận, hướng đến đào tạo nguồn nhân lực bán dẫn chất lượng cao cho thị trường Việt Nam cũng như các nước thuộc Chip 4 (Mỹ, Nhật, Hàn quốc, Đài Loan).

5. Kết nối và hợp tác chặt chẽ với các đối tác uy tín trong nước và quốc tế

Để phát huy sức mạnh liên hợp trong ngành công nghiệp bán dẫn, Phenikaa kết nối và hợp tác với các đối tác công/tư uy tín trong nước và quốc tế là các tổ chức nhà nước, các trung tâm/viện, cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn. Cụ thể, ngay tại Hội thảo ngày hôm nay cũng đã diễn ra lễ trao thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Phenikaa với các trường đại học danh tiếng như Arizona State University - Hoa Kỳ, Chang Gung University Đài Loan (Trung Quốc), Synopsys, SiCADA, Công ty CP Công nghệ VMO Holding…, nhằm mở rộng đào tạo cũng như chuẩn bị đầu ra cho nguồn nhân lực tại Việt Nam và các quốc gia phát triển.

Nguyễn Huyền

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục