Tập đoàn điện gió Đan Mạch Orsted chính thức vào thị trường năng lượng xanh Việt Nam

(ĐTCK) Sau loạt thương vụ hợp tác với các đối tác triển khai hai dự án tổ hợp điện gió ngoài khơi quy mô lớn tại Nhật Bản và Hàn Quốc năm 2019 và 2020, Tập đoàn Orsted của Đan Mạch mới đây đã chính thức đặt chân vào thị trường điện năng lượng tái tạo tại Việt Nam.
Ông Matthias Bausenwein, Chủ tịch Orsted Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Ông Matthias Bausenwein, Chủ tịch Orsted Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Theo đánh giá của Orsted, Việt Nam là quốc gia có những điều kiện tự nhiên tốt nhất Châu Á để phát triển các dự án điện gió ngoài khơi với đường biển dài hơn 3000km, mực nước biển thấp và tốc độ gió thổi thường xuyên ở mức cao. Đây là những điều kiện tiên quyết quan trọng để phát triển các dự án điện gió ngoài khơi với chi phí thấp và độ tin cậy cao.

Nghiên cứu của Cơ quan Năng lượng Đan Mạch và Ngân hàng Thế giới cho thấy tiềm năng điện gió ngoài khơi của Việt Nam được ước tính nằm trong khoảng từ 160 GW đến gần 500 GW. Với cơ sở pháp lý phù hợp, Việt Nam có thể tạo ra một ngành công nghiệp sôi động, không chỉ mang lại cơ hội việc làm và tăng trưởng kinh tế mà còn tạo ra sản lượng năng lượng tái tạo lớn và ổn định.

“Việt Nam có nhiều tiềm năng và điều kiện tối ưu để phát triển điện gió ngoài khơi. Chúng tôi đánh giá đây là một thị trường quan trọng tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và rất hào hứng khi bước chân vào thị trường Việt Nam. Chúng tôi tin rằng năng lượng gió ngoài khơi có khả năng cung cấp nguồn điện cạnh tranh và đáng tin cậy cho người dân cũng như thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của nền kinh tế”, ông Matthias Bausenwein, Chủ tịch Orsted Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nhận định.

Để tìm hiểu và khai thác các cơ hội đầu tư phát triển dự án tại Việt Nam, đại diện Orsted cho biết năm 2021, Tập đoàn này quyết định mở văn phòng đầu tiên tại Hà Nội và xây dựng một đội ngũ chuyên gia tại địa phương.

Ông Sebastian Hald Buhl, Giám Đốc Quốc Gia Orsted tại Việt Nam cho hay tập đoàn hiện đang làm việc sát sao với các cơ quan chính phủ và đối tác địa phương để nghiên cứu một số dự án Tập đoàn đang quan tâm, trong đó đặc biệt là một số dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn trong Quy hoạch điện VIII.

“Để phát huy tiềm năng của năng lượng tái tạo tại Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các mục tiêu và tham vọng trong Quy hoạch Điện VIII, trong đó đặt mục tiêu tăng tỷ trọng điện tái tạo lên mức khoảng 30% vào năm 2030. Chúng tôi mong muốn được hợp tác cùng với đối tác địa phương, các cơ quan Nhà nước để hỗ trợ Việt nam thực hiện chuyển đổi xanh, giảm thiểu khí thải carbon và cung cấp năng lượng tái tạo cho hàng triệu gia đình và doanh nghiệp trên khắp cả nước”, ông Buhl khẳng định.

Với kinh nghiệm quản lý chuỗi cung ứng, sở hữu công nghệ tiên tiến cùng mô hình kinh doanh với tầm nhìn dài hạn xuyên suốt từ khâu phát triển dự án cho tới bước đưa vào vận hành, chúng tôi cam kết sẽ thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp tại địa phương và mang trọn vẹn những lợi ích của điện gió ngoài khơi đến cho Việt Nam”, Giám đốc Giám Đốc Quốc Gia Orsted tại Việt Nam nhấn manh.

Orsted là doanh nghiệp do Chính phủ Đan Mạch chiếm cổ phần chi phối đi đầu trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi đã phát triển thành công các dự án điện gió lớn trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Năm 2019, Orsted đã ký biên bản ghi nhớ với

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) của Nhật Bản triển khai hợp tác trong các dự án điện gió ngoài khơi. Gần đây vào tháng 11/2020, tập đoàn này cũng đã công bố một dự án năng lượng xanh để thiết lập tổ hợp điện gió ngoài khơi với công suất tiềm năng lên đến 1,6GW ngoài khơi bờ biển phía Tây của Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư ước tính khoảng tám nghìn tỷ won, tương đương 7,2 tỷ USD.

Thiên Hương

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục