Tăng cường thanh tra, xử phạt vi phạm trên thị trường trái phiếu

(ĐTCK) Trường hợp xác định có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư, khẩn trương chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.
shutterstock shutterstock

Ngày 3/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có văn bản yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Vụ Tài chính ngân hàng, Thanh tra Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Văn bản nhấn mạnh, trong thời gian qua, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là phát hành trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo của một số doanh nghiệp, tổ chức phát hành có dấu hiệu tăng nhanh và nóng, tiềm ẩn nguy cơ gây hậu quả cho nền kinh tế.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, khẩn trương xử lý nghiêm và báo cáo Bộ Tài chính kết quả kiểm tra để xử lý; tiến hành xử phạt nghiêm, công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng về các hành vi vi phạm của các cá nhân, doanh nghiệp.

Trường hợp xác định có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư, khẩn trương chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiếp tục phối hợp với các đơn vị và các cơ quan liên quan kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp phát hành với quy mô lớn so với vốn tự có, phát hành không có tài sản đảm bảo và phát hành nhiều đợt.

Vài năm trở lại đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng rất mạnh mẽ. 9 tháng đầu năm nay, theo số liệu của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam, tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt 301.139 tỷ đồng.

Trái phiếu đã trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho cộng đồng doanh nghiệp, “giảm tải” cho hệ thống tín dụng. Tuy vậy, nhiều thương vụ phát hành trái phiếu không có tài sản đảm bảo, không xếp hạng tín nhiệm, không bảo lãnh phát hành tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Qua phản ánh của báo chí, nhiều thương vụ có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về chào bán trái phiếu.

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Vset Group 600 triệu đồng do chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban.

Đồng thời, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã buộc Công ty thu hồi chứng khoán đã chào bán; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán, cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.

Hằng Phương

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,268.43 35.05 2.76% 0 tỷ
HNX 314.91 8.96 2.84% 0 tỷ
UPCOM 93.12 -0.51 -0.55% 0 tỷ