Tăng cường thanh tra, giám sát các đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ

(ĐTCK) Cơ quan quản lý đặc biệt chú trọng việc thanh tra các đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập.
Tăng cường thanh tra, giám sát các đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa ký Công văn số 10059/BTC-VP gửi Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Vụ Tài chính ngân hàng và Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Vụ Tài chính ngân hàng chủ trì, phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện các quy định về quản lý, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Trong đó, tập trung xây dựng các biện pháp thanh tra, giám sát, thắt chặt việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ không có tài sản đảm bảo hoặc chất lượng tài sản đảm bảo và uy tín của doanh nghiệp phát hành thấp nhằm hướng tới thị trường minh bạch, an toàn và hạn chế rủi ro.

Công văn cũng nêu rõ, yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chủ trì, phối hợp với Vụ Tài chính Ngân hàng và các cơ quan liên quan tăng cường, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình phát hành và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, đặc biệt là việc phát hành của các doanh nghiệp nhỏ lẻ, mới thành lập, hoạt động trong các lĩnh vực có tính rủi ro cao, có kết quả kinh doanh không rõ ràng, thực chất.

Các cơ quan này tập trung rà soát, kiểm tra phát hiện các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, lách quy định của pháp luật trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Trường hợp phát hiện các hành vi lừa đảo, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư thì khẩn trương chuyển cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian qua, trái phiếu doanh nghiệp đã trở thành một kênh huy động vốn lớn và quan trọng trên thị trường. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực đối với các doanh nghiệp, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ cũng bộc lộ nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia.

Hằng Phương
Bộ Tài chính

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,442.79 3.85 0.27% 0 tỷ
HNX 409.31 -11.89 -2.91% 0 tỷ
UPCOM 107.47 -1.89 -1.76% 0 tỷ