Tài sản của ông chủ Amazon đã chạm mốc 12 con số và sẽ ở số 1 vài năm tới

(ĐTCK) Sau thành công lớn của Amazon trong ngày mua sắm Black Friday, cổ phiếu của Công ty đã tăng hơn 2%. Đồng thời, khối tài sản của nhà sáng lập Jeff Bezos cũng đã tăng 2,4 tỷ USD lên 100,3 tỷ USD. Theo Bloomberg, Jeff Bezos là tỷ phú đầu tiên có giá trị tài sản ròng chạm mức 12 con số kể từ sau khi Bill Gates chạm đến cột mốc này vào năm 1999.
Tài sản của ông chủ Amazon đã chạm mốc 12 con số và sẽ ở số 1 vài năm tới

Cụ thể, nhờ cơn sốt Black Friday, giá cổ phiếu Amazon tăng 2,6% lên 1.186 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 24/11.

Theo Tech Crunch, tổng doanh thu bán hàng online trong ngày Black Friday vừa qua là 2,87 tỷ USD, trong khi con số này vào năm ngoái là 1,9 tỷ USD. Trong đó, khoảng 45 - 50% tổng doanh số bán hàng online của ngày Black Friday vừa qua đến từ Amazon. Điều này cũng có nghĩa là gã khổng lồ thương mại điện tử đã thu về khoảng hơn 1 tỷ USD chỉ trong 1 ngày.

Amazon đã không bình luận về doanh số bán ra của mình, nhưng chia sẻ với Business Insider rằng việc mua sắm ở Mỹ đã chạm mốc kỷ lục. Công ty cho biết, một số sản phẩm bán chạy bao gồm Trợ lý ảo Amazon Echo Dot, Fire TV Stick (phiên bản hỗ trợ ra lệnh giọng nói Alexa), Ổ cắm thông minh TP-Link Smart Plug, Nồi áp suất Instant Pot DUO80 8 Qt, Dịch vụ thử nghiệm DNA với 23andMe. Đáng chú ý, có tới ba sản phẩm bán chạy kể trên do chính Amazon sản xuất.

Tài sản của ông chủ Amazon đã chạm mốc 12 con số và sẽ ở số 1 vài năm tới ảnh 1

 Tổng doanh thu bán hàng online trong ngày Black Friday vừa qua là 2,87 tỷ USD

Cột mốc 100 tỷ USD đã giúp cho Jeff Bezos trở thành tỷ phú đầu tiên có giá trị tài sản ròng chạm mức 12 con số kể từ sau khi ông chủ Microsoft Bill Gates làm được điều này vào năm 1999. Vào tháng trước, ông chủ Amazon đã vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới nhờ cổ phiếu Amazon tăng mạnh. Chỉ tính riêng trong tuần trước, cổ phiếu của Amazon đã tăng 5%.

Jeff Bezos là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Amazon, sở hữu 78, 9 triệu cổ phiếu của tập đoàn, tương đương 16% cổ phần. Theo thống kê vào đầu tháng 11 của Securities and Exchange Commision, tài sản của Jeff Bezos đạt xấp xỉ 93,6 tỷ USD. Tuy nhiên, con số này đã tăng mạnh vào phiên giao dịch cuối ngày hôm thứ Tư (22/11), trước khi đạt “cú hích” chạm ngưỡng 100 tỷ USD nhờ ngày mua sắm Black Friday.

Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, khối tài sản của Jeff Bezos đã tăng 32,6 tỷ USD trong năm nay, nhiều hơn bất cứ ai trên bảng xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới.

Hiện tại, ngoài tiền mặt và cổ phiếu từ Amazon, Bezos còn sở hữu số cổ phiếu trị giá khoảng 3 tỷ USD tại công ty sản xuất tên lửa và tàu vũ trụ Blue Origin do chính ông sáng lập và điều hành. Bezos cũng là chủ của tờ The Washington Post sau khi mua lại với giá 250 triệu USD vào năm 2013.

Trước việc khối tài sản của Bezos đang liên tục chạm những cột mốc mới, nhiều câu hỏi đang được đặt ra về việc tỷ phú 53 tuổi này sẽ làm gì với tiền của mình. Khác với Bill Gates (hiện là tỷ phú giàu thứ nhì thế giới) hay nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett (hiện là tỷ phú giàu thứ ba thế giới), số tài sản Bezos quyên góp cho các hoạt động từ thiện còn khá khiêm tốn.

Bezos chỉ mới bắt đầu tập trung vào công việc từ thiện và từng nhờ mọi người đề xuất ý tưởng làm từ thiện trên Twitter hồi tháng 6 năm nay. Kể từ năm 2002 cho đến nay, Bezos đã quyên góp cổ phiếu Amazon trị giá khoảng 500 triệu USD theo giá hiện hành.

Nhiều ý kiến cho rằng, ở thời điểm hiện tại, Bezos chưa thể tập trung vào làm từ thiện do cần chú tâm hoàn toàn vào hoạt động kinh doanh của Amazon. Nhưng trong tương lai gần, mọi người sẽ có thể thấy được những con số quyên góp ấn tượng của ông. Điều này cũng tương tự như Bill Gates, người đã từng bị chính người mẹ của mình chỉ trích khi đã làm từ thiện quá ít. Song, Bill Gates khi đó đã trả lời rằng chỉ khi nào tìm được người phù hợp tiếp quản vị trí CEO của mình, ông mới có thể suy nghĩ nhiều hơn về việc làm từ thiện.

Giới chuyên môn dự đoán, Jeff Bezos sẽ tiếp tục nắm giữ ngôi đầu trong nhiều năm tới và dần bỏ xa khoảng cách với Bill Gates - vị tỷ phú hiện đã không còn tham gia vào các hoạt động kinh doanh và chỉ hướng đến mục đích từ thiện. Theo tính toán của Bloomberg, nếu Bill Gates không quyên góp 700 triệu cổ phiếu Microsoft cùng 2,9 tỷ USD tiền mặt và các tài sản khác cho quỹ từ thiện, tỷ phú 62 tuổi này có thể sở hữu khối tài sản lên đến 150 tỷ USD.

Mai Thảo (Theo báo chí nước ngoài)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục