Tác động của chiến tranh thương mại tới chứng khoán

(ĐTCK) Trong những ngày đầu tuần qua, nhận định về tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc được các công ty chứng khoán đưa ra theo chiều hướng tích cực hơn trước. 
Tác động của chiến tranh thương mại tới chứng khoán

Ðiều này đã và sẽ tác động đến tâm lý TTCK trong tháng tới, nhất là khi nhiều doanh nghiệp niêm yết đầu ngành ghi nhận những thay đổi theo hướng thuận lợi từ thị trường xuất khẩu.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HÐQT CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) cho biết, các khách hàng tại Mỹ đã đặt hàng của MPC để thay thế cho tôm nhập khẩu từ Trung Quốc hiện đã bị áp thuế 10% và có khả năng sẽ tăng lên 25% trong thời gian tới.

Theo lãnh đạo MPC, nếu thị trường tiếp tục thuận lợi, MPC sẽ đầu tư nhà máy chuyên sản xuất tôm tẩm bột khép kín xuất sang Mỹ để nâng cao giá trị gia tăng.

Bên cạnh thủy sản, dệt may cũng là ngành mà giới phân tích nhận định sẽ được hưởng lợi từ quyết định áp thuế của Mỹ đối với hàng Trung Quốc.

Ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch HÐQT CTCP Sản xuất thương mại May Sài Gòn (GMC) cho biết, sản phẩm dệt may Trung Quốc chưa nằm trong danh sách đánh thuế, nhưng xu hướng dịch chuyển đơn hàng sang Việt Nam đã bắt đầu từ năm ngoái do lo ngại rủi ro.

Theo lãnh đạo GMC, lần đầu tiên kể từ khi cổ phần hóa vào năm 2004 đến nay, GMC hoàn thành 50% doanh thu kế hoạch sau 6 tháng đầu năm - là giai đoạn thấp điểm.

Theo Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), Việt Nam có thể hưởng lợi nếu các doanh nghiệp Mỹ tìm chuỗi cung ứng thay thế và người tiêu dùng Mỹ dùng hàng hóa Việt Nam để thay thế hàng Trung Quốc.

Còn Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC) cho rằng, tâm lý của nhà đầu tư đối với thị trường sơ khai và mới nổi nói chung vẫn khá thận trọng.

Tuy nhiên, với kinh tế vĩ mô ổn định, nền tảng căn bản khá vững chắc và mặt bằng định giá hợp lý, TTCK Việt Nam được đánh giá sẽ ổn định, thậm chí có khả năng tăng trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang. Mặt khác, mức độ margin thấp của TTCK hiện tại cũng là yếu tố tạo dư địa tăng khi tâm lý nhà đầu tư trở nên tích cực hơn.

Trên thực tế, phiên giao dịch thứ Hai đầu tuần, thị trường đã giảm nhẹ, nhưng theo giới phân tích, việc thị trường điều chỉnh chủ yếu do đã tăng liên tiếp 6 phiên trước đó, chứ không chịu nhiều ảnh hưởng bởi thông tin Mỹ áp thuế lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ðiều này cho thấy, những thông tin liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã phản ánh vào thị trường, nhà đầu tư hiện tập trung nhiều hơn vào hoạt động cũng như tiềm năng của doanh nghiệp để ra quyết định đầu tư.

Nếu nhìn vào nội tại doanh nghiệp, rất nhiều cổ phiếu có cơ hội để được định giá cao hơn. Lý do là tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung đến các doanh nghiệp trong ngành là không đồng đều.

Chỉ những doanh nghiệp đầu ngành, doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh và khả năng đáp ứng đơn hàng lớn mới tận dụng được cơ hội.

Nhìn một cách tổng thể, tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc đến từng ngành hàng ở Việt Nam là chưa thực sự rõ nét. Bởi vậy, việc phân tích kỹ lưỡng từng doanh nghiệp sẽ giúp nhà đầu tư nhìn nhận được cơ hội, tạo cơ sở để ra quyết định nắm giữ cổ phiếu hay giải ngân thời gian tới.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,268.83 -24.84 -1.96% 0 tỷ
HNX 301.77 -4.2 -1.39% 0 tỷ
UPCOM 85.57 1.28 1.49% 0 tỷ