TA focus (phiên 23/7): Lướt sóng với những mã có lãi đột biến tại những vùng hỗ trợ mạnh

(ĐTCK) Những phiên tới, dòng tiền sẽ phân hóa chứ khó có thể trải đều lên tất cả các nhóm ngành, nhưng nếu kịch bản này xảy ra thật thì cửa chỉ số đi ngang tích lũy rồi lên tiếp vẫn sáng hơn cửa xuống.
TA focus (phiên 23/7): Lướt sóng với những mã có lãi đột biến tại những vùng hỗ trợ mạnh

Kết phiên giao dịch ngày 22/7/2019, VN-Index chốt ở 982,04 điểm giảm 0,3 điểm (-0,03%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 135 triệu đơn vị, giá trị 3.019 tỷ đồng.

Về mặt kỹ thuật

Phiên đầu tuần khép lại thiếu tích cực khi thị trường bắt đầu cho thấy sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành, phần lớn Bluechips giao dịch yếu hẳn, không còn sôi động như những phiên trước. Tâm lý có phần thiếu tự tin, nhà đầu tư tỏ ra cảnh giác cao độ khi VN-Index tiệm cận ngưỡng cản mạnh.

Áp lực chốt lời đè nặng lên những cổ phiếu đã ra tin và có nhịp tăng tốt trong giai đoạn vừa qua là khá dễ hiểu. Nhưng dòng tiền dường như chưa sẵn sàng quay vòng sang những nhóm ngành khác khiến thanh khoản tụt giảm. Bên bán không quá áp đảo nhưng cũng vẫn buộc được chỉ số quay đầu giảm điểm.

Chart Daily

Điểm cao nhất 986,12 mới thiết lập phiên cuối tuần trước vẫn chưa bị vượt qua do phiên 22/7, VN-Index chỉ đến được 985,13 rồi đảo chiều. Lực mua không đủ mạnh trong khi bên cầm hàng chốt thẳng tay khi có giá đẹp làm chỉ số không thể tiến thêm. Bộ ba cây nến ngày 17, 19 và 22/7 đều có bóng nến phía trên xác nhận bên bán rất mạnh ở vùng giá từ 985 - 986 điểm. Mặc dù dòng tiền có cải thiện nhưng vẫn chưa đủ mạnh để giúp chỉ số bứt hẳn lên. Có lẽ VN-Index cần thêm thời gian để tích lũy chuẩn bị cho nhịp tăng mới?

TA focus (phiên 23/7): Lướt sóng với những mã có lãi đột biến tại những vùng hỗ trợ mạnh ảnh 1

Một số chỉ báo đã cho tín hiệu cảnh báo như Stochastic hay MACD histogram, nhưng may mắn là chưa có tín hiệu xác nhận chắc chắn. Còn lại các chỉ báo khác cũng không có gì đáng phải lưu ý.

Hệ thống Ichimoku vẫn ủng hộ nhịp tăng tiếp tục khi đường Tenkan vẫn bám sát giá. Tuy nhiên, đường Kijun đang đi ngang chứ không bám theo, điều này rõ ràng chỉ ra nhịp tăng đang có dấu hiệu chững lại.

TA focus (phiên 23/7): Lướt sóng với những mã có lãi đột biến tại những vùng hỗ trợ mạnh ảnh 2

Chart 1hour

Ở khung thời gian này, chỉ số chốt phiên vẫn trên đường MA20, tuy nhiên VN-Index đang dò đáy kênh quanh 980 điểm, nhưng nếu kênh này không thủng thì cũng không đáng ngại lắm. Một vài chỉ báo như Stochastic đang ủng hộ VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh ít nhất trong phiên sáng 23/7.

Nhìn trên đồ thị thì đỉnh cuối cùng lại không cao hơn đỉnh trước đó. Điều này dễ dàng chỉ ra nhịp tăng đang bị vi phạm. Nếu giá không nhanh chóng thiết lập đỉnh mới cao hơn những đỉnh trước. Nhịp điều chỉnh nhiều khả năng sẽ diễn ra trong những phiên tới.

TA focus (phiên 23/7): Lướt sóng với những mã có lãi đột biến tại những vùng hỗ trợ mạnh ảnh 3

Tóm lại, chưa có nhiều dấu hiệu nguy hiểm, nhưng rõ ràng, sức mạnh của VN-Index đang suy giảm đôi chút. Tâm lý có vẻ đang chờ đợi điều gì đó. Những phiên tới, dòng tiền sẽ phân hóa chứ khó có thể trải đều lên tất cả các nhóm ngành, nhưng nếu kịch bản này xảy ra thật thì cửa chỉ số đi ngang tích lũy rồi lên tiếp vẫn sáng hơn cửa xuống.

Do vậy, tiếp tục nắm giữ cổ phiếu có dự báo kết quả kinh doanh tốt hoặc lướt sóng với những mã có lãi đột biến tại những vùng hỗ trợ mạnh của riêng mã đó vẫn là chiến thuật kiếm được ở giai đoạn hiện tại.

Hải Đăng, Trưởng bộ phận phân tích kỹ thuật, TVSI Ngọc Khánh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,194.2 6.8 0.57% 18,698 tỷ
HNX 225.47 3.2 1.42% 2,952 tỷ
UPCOM 77.75 -0.18 -0.23% 794 tỷ