Siết quản lý đại lý bảo hiểm

(ĐTCK) Theo dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm phiên bản mới nhất, chức năng quản lý đại lý bảo hiểm sẽ do cơ quan quản lý nhà nước đảm trách.
Siết quản lý đại lý bảo hiểm

Cụ thể, dự thảo Luật đã bỏ quy định tại Điều 11, Khoản 3 rằng, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) có trách nhiệm thực hiện các công việc như xây dựng, cập nhật hệ thống thông tin quản lý đại lý bảo hiểm; quản lý, sử dụng và bảo mật thông tin theo quy định pháp luật.

Như vậy, khi dự thảo được thông qua, IAV sẽ không còn có trách nhiệm xây dựng, cập nhật hệ thống thông tin quản lý đại lý bảo hiểm như hiện tại, mà thay vào đó là Bộ Tài chính (thông qua Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm) và đương nhiên, việc cập nhật, quản lý “danh sách đen” - là những đại lý bảo hiểm vi phạm, cũng sẽ do cơ quan này thực hiện .

Theo giới chuyên gia, đây là quy định quan trọng, có thể ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động cũng như chất lượng của các đại lý bảo hiểm (nếu được thông qua thì Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 7/2023). Bác sỹ Nguyễn Thị Quỳnh Mai, chuyên gia thẩm định bảo hiểm nhân thọ từ năm 1998 đến nay nhìn nhận, quy định mới này sẽ khiến đại lý bảo hiểm bớt “làm bậy”.

“Đôi khi đại lý bảo hiểm ‘hư’ cũng là do công ty bảo hiểm, dù biết hết lỗi của đại lý nhưng do áp lực doanh số nên đành ‘làm ngơ’ theo kiểu ‘vừa thả vừa bắt’, nên giao lực lượng này cho Bộ Tài chính quản lý là phù hợp. Bởi trên thực tế, IAV là do doanh nghiệp bảo hiểm lập nên, kinh phí hoạt động là do doanh nghiệp bảo hiểm đóng góp, nên khó có thể ‘chặt chẽ’ trong khâu quản lý”, bà Mai nói.

Liên quan tới việc tiếp nhận và cập nhật danh sách đại lý bảo hiểm vi phạm, hiện chưa có số liệu cập nhật mới nhất, nhưng theo thống kê của IAV, tính đến hết tháng 6/2020, cơ quan này ghi nhận 589 trường hợp đại lý vi phạm, tiếp nhận 21 trường hợp đại lý đã nghỉ việc (trong đó chấp thuận và cập nhật vào danh sách đại lý vi phạm 20 trường hợp và từ chối 1 trường hợp). Còn về giải quyết khiếu nại, tố cáo của đại lý và hội viên, IAV đã tiếp nhận và đối chiếu hồ sơ 16 trường hợp cố tình thay đổi chứng minh nhân dân để được chấp nhận làm đại lý bảo hiểm, kết quả là đưa vào “danh sách đen” 10 trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, IAV còn tiếp nhận 15 trường hợp khiếu nại của đại lý về việc không tham dự học nhưng vẫn được cấp mã số tại doanh nghiệp. Đồng thời, tiếp nhận khoảng 61 trường hợp khiếu nại của đại lý về việc chậm trễ giải quyết nghỉ việc, các trường hợp này đã được chuyển thông tin về các doanh nghiệp bảo hiểm liên quan để giải quyết và phản hồi thông tin cho Hiệp hội. Cũng trong thời gian này, IAV đã chấp thuận gỡ khỏi danh sách vi phạm cho 139 đại lý theo đề nghị của doanh nghiệp bảo hiểm.

Trở lại với dự thảo bản mới nhất, có ý kiến cho rằng, dự thảo cần loại bỏ nốt Điểm m, Khoản 2, Điều 120 (quy định công ty bảo hiểm có nghĩa vụ thông báo cho IAV danh sách các đại lý bảo hiểm đã chấm dứt hợp đồng đại lý bảo hiểm, trong đó bao gồm các đại lý bảo hiểm bị doanh nghiệp bảo hiểm chấm dứt hợp đồng đại lý bảo hiểm do vi phạm pháp luật, quy tắc hành nghề) để thống nhất với việc loại bỏ Điều 11, Khoản 3 như đã nêu trên, bởi khi đã giao cho Bộ Tài chính quản lý lực lượng đại lý thì công ty bảo hiểm cũng không có trách nhiệm phải thông báo cho IAV.

Kim Lan

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục