SCB xử lý nghiêm cán bộ vi phạm quy định của Ngân hàng

(ĐTCK) Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã ra quyết định sa thải bà PHT - một cán bộ quản lý tại đơn vị kinh doanh của Ngân hàng do có hành vi cố tình lập hồ sơ giả, vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn cho vay. SCB cũng chuyển hồ sơ vụ việc đến cơ quan điều tra để làm sáng tỏ.

Mới đây, SCB đã có công văn gửi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế buôn lậu của Bộ Công an về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của bà PHT- nguyên Giám đốc SCB NK.

Nội dung công văn đã nêu cụ thể quá trình bà PHT làm văn bản giả mạo lừa dối cho vay để nhận tiền gây thiệt hại cho Công ty cổ phần Đầu tư N&T.

Công ty cổ phần Đầu tư N&T có đại diện theo pháp luật là ông NNN đến SCB NK để vay vốn đầu tư dự án, khoản vay 630 tỷ đồng và làm việc với bà PHT - Giám đốc SCB NK. Giữa bà PHT và ông NNN đã có mối quan hệ quen biết trước đó.

Ngày 24/03/2021, do quá lâu không thấy được cấp tín dụng và nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, Công ty cổ phần Đầu tư N&T gửi Đơn tố cáo bà PHT làm văn bản giả mạo lừa dối cho vay để nhận tiền gây thiệt hại cho Công ty với số tiền gần 8 tỷ đồng.

Ngay khi nhận được đơn tố cáo của Công ty cổ phần Đầu tư N&T, SCB ngay lập tức kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, giấy tờ mà bà PHT thực hiện và giao cho Công ty cổ phần Đầu tư N&T.

Qua quá trình làm việc với Công ty cổ phần Đầu tư N&T cùng bà PHT, SCB nhận thấy các hành vi của bà PHT có dấu hiệu vi phạm luật hình sự; phạm tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự năm 2015.

Thứ nhất, bà PHT có hành vi làm giả tài liệu và sử dụng tài liệu giả, bao gồm Thông báo, Quyết định của Lãnh đạo SCB về việc cấp tín dụng đối với Công ty cổ phần Đầu tư N&T; sử dụng email nội bộ của SCB để gửi các văn bản (giả mạo) có liên quan đến khoản cấp tín dụng đến email của các nhân sự có liên quan đến Công ty cổ phần Đầu tư N&T.

Qua quá trình kiểm tra nội bộ, không có việc Hội sở SCB tiếp nhận và xử lý đối với hồ sơ cấp tín dụng của Công ty cổ phần Đầu tư N&T từ SCB NK. Do đó, các tài liệu này không phải do cấp có thẩm quyền của SCB ký, đóng dấu và ban hành.

Thứ hai, hành vi nêu trên của bà PHT đã xâm phạm đến hoạt động cấp tín dụng của SCB và sử dụng các tài liệu giả này để tạo lòng tin, lừa dối Công ty cổ phần Đầu tư N&T nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật.

Thứ ba, bà PHT hoàn toàn có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và khả năng để nhận thức được hành vi của mình là trái pháp luật mà vẫn cố ý thực hiện hành vi nêu trên nhằm đạt mục đích cá nhân.

SCB tin rằng, cơ quan điều tra sẽ làm rõ vụ việc để có xử lý thích đáng đối với các vi phạm pháp luật của bà PHT.

"SCB mong muốn Công ty cổ phần Đầu tư N&T sẽ phối hợp với SCB, cung cấp các chứng cứ liên quan để cơ quan điều tra có thể giải quyết vụ việc một cách nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. SCB cam kết không chối bỏ trách nhiệm của mình, và sẽ tuân thủ các quyết định của Cơ quan điều tra", văn bản của SCB cho biết.

Cũng theo SCB, những hành vi của bà PHT làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khách hàng và uy tín, thương hiệu Ngân hàng. Do đó, bà PHT đã phải nhận hình thức xử lý cao nhất từ Hội đồng Kỷ luật của SCB là sa thải.

"SCB kiên quyết không bao che, dung túng, thỏa hiệp với bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật nào của cán bộ nhân viên; không chấp nhận bất kỳ hành vi trục lợi cá nhân, vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của SCB", văn bản của SCB cho biết.

Qua sự việc này, SCB cũng khuyến cáo khách hàng cần phải cẩn trọng, tuyệt đối tránh các sai phạm liên quan đến tính có thật của khoản vay cũng như khả năng tài chính của khách hàng. Các gian lận có thể bao gồm: Hối lộ cho cán bộ quản lý và nhân viên tín dụng để được vay vốn hoặc được hưởng những điều khoản vay có lợi; thông đồng cùng cán bộ nhân viên Ngân hàng giả mạo thông tin trên hồ sơ vay vốn...

Nhuệ Mẫn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục