Hà Nội: Sếp ngân hàng “bịa” ra sản phẩm bảo lãnh ngân hàng để lừa đảo lĩnh án 12 năm tù

(ĐTCK) Tin tưởng Trưởng phòng giao dịch số 14 của Ngân hàng TMCP Quốc dân, bà Nguyễn Thị Bạch M. đã chuyển tiền tiết kiệm sang gửi “bảo lãnh ngân hàng” và bị lừa sạch...
Hà Nội: Sếp ngân hàng “bịa” ra sản phẩm bảo lãnh ngân hàng để lừa đảo lĩnh án 12 năm tù

Tòa án nhân dân TP Hà Nội vừa đưa ra xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB).

Theo tài liệu vụ án, tháng 4/2018, NCB có đơn tố cáo Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Trưởng phòng giao dịch số 14, chi nhánh Hà Nội có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà Nguyễn Thị Bạch M.

Qua điều tra, cơ quan công an đã làm rõ, vợ chồng bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà có mối quan hệ thân thiết với vợ chồng bà Nguyễn Thị Bạch M. (trú tại Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội).

Từ năm 2012 đến tháng 1/2016, bà M. nhiều lần gửi tiền tiết kiệm tại phòng giao dịch số 14. Đến cuối năm 2015, do cần tiền để kinh doanh, bị can Hà đã nói dối bà M. là NCB đang có loại sản phẩm mới, chuyển từ tiết kiệm sang dạng gửi “Bảo lãnh ngân hàng” với lãi suất 12 – 13%/năm.

Hà thuyết phục bà M. sử dụng sản phẩm này, tất toán toàn bộ số tiền đang gửi tiết kiệm tại ngân hàng NCB thay bằng chứng từ “Bảng kê tiền gửi”. Bị can Hà nói với bà M. rằng, tiền của chị vẫn ở trong ngân hàng, muốn rút lúc nào cũng được.

Tin lời Hà, bà M. đã rút tiền tiết kiệm để chuyển cho Hà. Mỗi lần đưa tiền, Hà đều giao cho bà M. “Bảng kê tiền gửi”. Từ ngày 6/10/2015 đến ngày 30/7/2016, bà M. đã 6 lần giao tiền cho Hà với tổng số tiền 8,2 tỷ đồng.

Cuối năm 2016, bà M. yêu cầu Hà cho rút tiền nhưng Hà hứa hẹn nhiều lần và không thực hiện.

Ngày 12/1/2017, bà M. đến Phòng giao dịch số 14 làm thủ tục rút tiền và đưa các Bảng kê tiền gửi cho nhân viên ngân hàng thì được biết toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm của bà M. đã được rút và tất toán từ lâu. Các Bảng kê tiền gửi không phải biểu mẫu của ngân hàng, không có giá trị rút tiền.

NCB đã tiến hành kiểm tra và cho biết Nguyễn Thị Thu Hà đã nghỉ việc, ngân hàng không có sản phẩm Bảo lãnh ngân hàng, các giao dịch giữa bà M. và Hà là giao dịch cá nhân, không được hạch toán vào hệ thống ngân hàng và việc Hà lợi dụng chức vụ, quyền hạn để ký, đóng dấu trên các Bảng kê tiền gửi là vi phạm quy định của ngân hàng.

Tại cơ quan điều tra, Hà khai nhận hành vi phạm tội. Số tiền của bà M., Hà cho một số công ty vay như CTCP Vật tư xây dựng Nam Phong, Công ty Phú Sơn, Công ty Đầu tư phát triển Việt Nam (do Hà làm chủ), Công ty Sông Lam, Công ty AT.

Qua xác minh, các công ty nói trên có công ty không hoạt động, có công ty không có giám đốc như Hà khai, có công ty không đúng địa chỉ, không hoạt động, giám đốc không có mặt ở địa phương.

Cơ quan công tố xác định Nguyễn Thị Thu Hà đã dùng thủ đoạt gian dối lừa đảo chiếm đoạt số tiền 8,2 tỷ đồng của bà M.

Tại phiên tòa, bà M. cho biết có đơn đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho bị cáo Hà và để bị cáo trả dần số tiền còn nợ.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử khẳng định vụ án này không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại nên nữ Trưởng phòng giao dịch phải chịu trách nhiệm hình sự.

Hội đồng xét xử cũng xác định bị cáo Hà đã lợi dụng chức vụ Trưởng phòng tại NCB để đưa thông tin gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của bà M. để sử dụng mục đích cá nhân. Đến nay, bị cáo mới trả cho bà M. hơn 6,1 tỷ đồng, còn chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng.

Với hành vi này, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hà mức án 12 năm tù.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục