Sau 20 năm, Việt Nam có 9 khu dự trữ sinh quyển

(ĐTCK) Sau 20 năm tham gia mạng lưới Khu dự trữ sinh quyển thế giới, Việt Nam đã có 9 khu dự trữ sinh quyển được công nhận.

Sau 20 năm, Việt Nam có 9 khu dự trữ sinh quyển

Thông tin này được đưa ra trong hội thảo “Phát triển và quản lý các khu dự trữ sinh quyển tại Việt Nam” mới được tổ chức tại Hà Nội.

Sự kiện do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Ngoại giao, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) tại Việt Nam và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp tổ chức.

Sau 20 năm, Việt Nam có 9 khu dự trữ sinh quyển ảnh 1

Hội thảo đã đánh giá những kết quả đạt được sau 20 năm Việt Nam tham gia mạng lưới các khu dự trữ sinh quyển của UNESCO. Đồng thời, thảo luận về các giải pháp quản lý bền vững các khu dự trữ sinh quyển và định hướng phát triển mạng lưới khu dự trữ sinh quyển trong thời gian tới.

Trên thực tế, hầu hết các khu bảo tồn, dự trữ sinh quyển nằm ở các khu vực có tỷ lệ nghèo đói cao do vậy việc đạt được mục tiêu vừa bảo tồn vừa phát triển kinh tế gặp không ít khó khăn. Ngoài ra, các rào cản khác gồm: Thiếu khuôn khổ chung để thực hiện các giải pháp tích hợp trong phát triển bền vững; Việc tổ chức và điều phối sự tham gia của các bên liên quan tại các khu dự trữ sinh quyển còn chưa hiệu quả; Năng lực về lập kế hoạch, quy hoạch trên cơ sở tiếp cận cảnh quan chưa hiệu quả.

Do đó, theo bà Sitara Syed, Phó trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, điều cần thiết là phải nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của các khu dự trữ sinh quyển đối với việc bảo vệ tài nguyên đa dạng sinh học phong phú của Việt Nam.

Đại diện UNDP cho rằng, cần có các quan hệ đối tác công mạnh mẽ hơn và các chiến lược hiệu quả để có được sự tham gia tích cực của các bên liên quan tại địa phương nhằm tăng cường các khu dự trữ sinh quyển của Việt Nam vì một tương lai tốt đẹp hơn của quốc gia và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Tại Việt Nam, khu dự trữ sinh quyển đầu tiên được công nhận là khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ (năm 2000), đến nay đã có tổng cộng 9 khu dự trữ sinh quyển đã được công nhận. Diện tích 9 khu dự trữ sinh quyển của Việt Nam là hơn 4 triệu ha, chiếm khoảng 12.1% diện tích cả nước và là nơi sinh sống của khoảng 1.78 triệu người.

Sự phát triển và mở rộng hệ thống khu dự trữ sinh quyển của Việt Nam là sự nỗ lực rất lớn của Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh có các khu dự trữ sinh quyển, Chương trình Con người và Sinh quyển Việt Nam (MAB Việt Nam) và các bên liên quan.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục