Sắp xử phúc thẩm vụ kiện Bảo hiểm Bảo Việt

(ĐTCK) Dự kiến, trong tuần này, TAND TP. Hà Nội sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ kiện đòi bồi thường tiền bảo hiểm xe ô tô giữa khách hàng Đặng Công Hiền (Tiên Du, Bắc Ninh) và Bảo hiểm Bảo Việt.
Sắp xử phúc thẩm vụ kiện Bảo hiểm Bảo Việt

Trước đó, TAND quận Hoàn Kiếm đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm. Trong vụ án này, người mua bảo hiểm là ông Đinh Công Hiền đã khai báo về một vụ tai nạn xảy ra vào lúc 21h ngày 1/7/2012 do đâm vào bức tường nhà điều hành Công ty Nam Đạt chỉ 2 ngày sau khi mua bảo hiểm xe cơ giới với Bảo hiểm Bảo Việt.

Trong quá trình giải quyết bồi thường, nhà bảo hiểm nhận thấy những dấu hiệu trục lợi, khách hàng khai báo không đúng sự thật nên từ chối bồi thường. Căn cứ của nhà bảo hiểm là kết luận của Cơ quan giám định của Bộ Công an: dấu vết biến dạng, hằn, xước kim loại ở bên phải nắp máy xe ô tô của ông Đinh Công Hiền không phải hình thành do va chạm với mặt ngoài bức tường. Không chấp nhận kết quả này, ông Đinh Công Hiền đã đệ đơn khởi kiện đòi 172 triệu đồng thiệt hại do vụ tai nạn gây ra.

Khi giải quyết ở cấp sơ thẩm, tòa án đã trưng cầu giám định của Bộ Quốc phòng. Kết luận của Phòng Giám định kỹ thuật hình sự (Bộ Quốc phòng) đối với dấu vết cơ học trong vụ tai nạn cho thấy: dấu vết trên xe ô tô và dấu vết trên bức tường nhà điều hành Công ty Nam Đạt không phù hợp.

Tuy nhiên, Tòa cấp sơ thẩm nhận định cả 2 bên đương sự cùng có lỗi và chia tỷ lệ 70:30, theo đó, Bảo hiểm Bảo Việt phải bồi thường cho khách hàng 70% của giá trị thiệt hại (172 triệu đồng). Sau đó, Bảo hiểm Bảo Việt đã có đơn kháng cáo.

Điểm mấu chốt của vụ án là kết quả giám định của cả hai cơ quan là Bộ Quốc Phòng và Bộ Công an đều cho thấy dấu vết trên nắp máy ô tô của ông Hiền không phù hợp với dấu vết trên bức tường mà ô tô đâm vào.

Tòa cấp sơ thẩm thừa nhận kết quả giám định, tức là tai nạn không xảy ra như khách hàng khai báo, song vẫn buộc nhà bảo hiểm phải bồi thường. Trong khi đó, Bảo hiểm Bảo Việt cho rằng tai nạn không xảy ra đúng như khai báo của khách hàng và khi khách hàng khai báo sai sự thật thì nhà bảo hiểm có quyền từ chối bồi thường theo Luật Kinh doanh bảo hiểm.

>> Tranh chấp bảo hiểm của Bảo Việt, những khúc mắc sau một bản án

>> Tranh chấp bồi thường Bảo hiểm Bảo Việt: Tòa chia trách nhiệm 70:30   

>> Bảo Việt đang giám định vụ cháy Diana Bắc Ninh

>> Có hay không hành vi trục lợi bảo hiểm?

>> Trục lợi bảo hiểm, DN đang “sống chung với lũ”

 

Hoàng Duy
Hoàng Duy

Tin cùng chuyên mục