S&P Global dự đoán GDP Việt Nam tăng trưởng 10,9% vào năm 2021

(ĐTCK) Sáu nền kinh tế hàng đầu Đông Nam Á dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với các con đường tài khóa khác nhau vào năm 2021. 
S&P Global dự đoán GDP Việt Nam tăng trưởng 10,9% vào năm 2021

Với Việt Nam, Indonesia và Malaysia tăng trưởng dương từ mức trước đại dịch trong khi Singapore, Philippines và Thái Lan phải vật lộn để trở lại trạng thái bình thường.

Nikkei đã tổng hợp các dự báo dựa trên từng quốc gia của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về GDP thực tế và đặt số liệu năm 2019 làm cơ sở là 100.

Việt Nam, Indonesia và Malaysia đều đạt điểm trên 100 cho năm 2021, điều này có nghĩa nền kinh tế của các quốc gia này sẽ mở rộng trong năm tới so với mức độ trước khi bùng phát đại dịch vào năm 2019. Tuy nhiên, tất cả 6 quốc gia tiếp tục đối mặt với những bất ổn do dịch bệnh cũng như chính quyền mới của Mỹ.

Việt Nam được dự báo sẽ dẫn đầu nhóm với chỉ số tăng trưởng dự báo là 108,4. S&P Global dự đoán GDP nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 10,9% vào năm 2021, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Á - Thái Bình Dương sau khi tăng trưởng GDP đạt 2,91% trong năm nay.

Việt Nam cũng là một trong 6 nước ghi nhận tăng trưởng kinh tế dương vào năm 2020 nhờ thành công nhanh chóng trong việc kiềm chế đại dịch.

“Nhiều công ty toàn cầu đang đổ xô vào Việt Nam, đây là một lợi ích cho xuất khẩu của nước này”, Yuta Tsukada tại Viện Nghiên cứu Nhật Bản cho biết.

Với chi phí sản xuất thấp trong nước, ông Tsukada nhận thấy ngày càng nhiều công ty chuyển hoạt động sang Trung Quốc nếu cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục.

Indonesia đứng thứ hai với chỉ số tăng trưởng 104,5. Luật Omnibus về tạo việc làm được Tổng thống Joko Widodo ký vào tháng 11 được kỳ vọng sẽ mang lại cho các công ty sự tự do hơn và giúp thu hút đầu tư nước ngoài khi có hiệu lực.

Malaysia với chỉ số tăng trưởng 101,3 cũng có thể thấy xuất khẩu các sản phẩm chủ lực như điện tử phục hồi khi nền kinh tế toàn cầu ổn định.

Trong khi đó, Singapore, Philippines và Thái Lan dự kiến ​​sẽ không vượt qua mốc 100 cho đến năm 2022.

Ngành du lịch của Thái Lan chiếm khoảng 20% ​​GDP cũng sẽ gặp khó khăn trong năm tới, do không có kết thúc rõ ràng về các hạn chế nhập cảnh đối với du khách nước ngoài. Xuất khẩu ô tô, một động lực chính cho tăng trưởng cũng khó có khả năng phục hồi lên mức năm 2019.

Triển vọng chi tiêu của người tiêu dùng của Philippines cũng rất mờ nhạt do doanh số bán ô tô và hàng hóa lâu bền khác đang giảm dần. Ngành du lịch của Singapore có thể cũng sẽ phục hồi chậm lại.

Bất chấp sự khác biệt trong các dự báo của nhiều tổ chức, tất cả 6 quốc gia có thể bị ảnh hưởng bởi những phát triển toàn cầu liên quan đến virus cũng như các chính sách của Mỹ dưới thời Tổng thống đắc cử Joe Biden sau khi ông nhậm chức vào ngày 20/1.

Mặc dù vắc xin Covid-19 đang bắt đầu có sẵn ở một số khu vực, nhưng chúng có thể không phổ biến ở các nền kinh tế mới nổi như ở Đông Nam Á trong một thời gian dài. Hiệu quả của vắc xin đối với các chủng virus mới được phát hiện ở Anh và các nơi khác hiện vẫn chưa được chứng minh.

Nền tảng quyền lực của chính quyền Biden cũng nghiêng về các chính sách bảo hộ, và có thể miễn cưỡng tham gia lại hiệp ước thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương mà Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi hiệp định.

Hạc Hiên
Theo Nikkei Asia

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,496.02 -0.03 -0.0% 0 tỷ
HNX 466.86 6.04 1.29% 0 tỷ
UPCOM 112.67 -1.52 -1.35% 0 tỷ