Reuters: Trung Quốc yêu cầu các công ty được nhà nước hậu thuẫn mua tài sản của Evergrande

(ĐTCK) Theo những người am hiểu về vấn đề này, Bắc Kinh đang thúc đẩy các công ty thuộc sở hữu chính phủ và các nhà phát triển bất động sản được Nhà nước hậu thuẫn như China Vanke mua lại một số tài sản của Evergrande.
Địa điểm xây dựng Sân vận động bóng đá Quảng Châu được phát triển bởi Tập đoàn Evergrande, ảnh chụp ngày 26/9/2021 (Nguồn: Reuters) Địa điểm xây dựng Sân vận động bóng đá Quảng Châu được phát triển bởi Tập đoàn Evergrande, ảnh chụp ngày 26/9/2021 (Nguồn: Reuters)

Theo nguồn tin quen thuộc, Evergrande với khoản nợ 305 tỷ USD đang đứng trên bờ vực sụp đổ, nhưng chính quyền trung ương khó có thể can thiệp trực tiếp để giải quyết cuộc khủng hoảng của Evergrande dưới hình thức một gói cứu trợ.

Tuy nhiên, các nhà chức trách hy vọng rằng, việc mua bán tài sản sẽ ngăn chặn hoặc ít nhất là giảm thiểu bất kỳ bất ổn xã hội nào có thể xảy ra nếu Evergrande gặp phải một sự sụp đổ mang tính hỗn độn. Một số doanh nghiệp thuộc sở hữu của chính phủ đã thực hiện thẩm định tài sản ở thành phố Quảng Châu.

Trong đó, Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Thành phố Quảng Châu sắp mua lại sân vận động bóng đá Quảng Châu của Evergrande và các dự án khu dân cư xung quanh.

Với chi phí khoảng 12 tỷ nhân dân tệ (1,9 tỷ USD), sân vận động này được thiết kế với sức chứa hơn 100.000 người, trở thành sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới tính theo sức chứa.

Nguồn tin cho biết, người mua tiềm năng đối với các tài sản cốt lõi của Evergrande ở Quảng Châu đã được "sắp xếp" với "cân nhắc cả về chính trị và thương mại" và các nhà chức trách không muốn chỉ có một vài công ty đấu thầu cho cùng một tài sản.

Vanke và China Jinmao Holdings là một trong những nhà phát triển bất động sản được chính phủ hậu thuẫn đã được yêu cầu mua tài sản từ Evergrande.

Evergrande đã bỏ lỡ việc thanh toán 83,5 triệu USD tiền lãi trái phiếu cho các trái chủ ở nước ngoài vào tuần trước và có khoản thanh toán phiếu giảm giá 47,5 triệu USD đến hạn vào thứ Tư (29/9).

Dù Evergrande đang đứng trước nguy cơ vụ đổ vỡ lớn nhất Trung Quốc từ trước tới nay, nhưng các cơ quan chính phủ phần lớn im lặng về tiềm năng của một gói cứu trợ hoặc cách các nhà chức trách có thể đối phó với sự sụp đổ.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã nỗ lực để hạn chế bất kỳ tác động nào đối với hệ thống tài chính khỏi những rắc rối của Evergrande và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã cam kết sẽ bảo vệ người tiêu dùng của thị trường nhà ở, đồng thời bơm thêm tiền vào hệ thống ngân hàng để tăng thêm thanh khoản.

Một nguồn tin cho biết, chính quyền địa phương đã được yêu cầu làm trung gian với các nhóm và công ty được chính phủ hậu thuẫn để họ có thể tham gia vào việc tái cơ cấu và bán tài sản của Evergrande.

Bất kỳ hành động nào của chính quyền địa phương sẽ phụ thuộc vào mức độ hiện diện của Evergrande trong các khu vực đó và tình hình tài chính địa phương của địa phương cụ thể. Các cơ quan quản lý trước tiên sẽ đánh giá tình hình của tất cả các hoạt động kinh doanh của Evergrande trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào đối với tình hình thanh khoản của công ty.

“Bước thứ hai là sẽ xác định loại hình uỷ ban nào được thành lập và sẽ phụ thuộc vào tình hình nợ của công ty”, nguồn tin cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục