Các chuyên gia nghi ngờ về khả năng Fed cắt giảm lãi suất

(ĐTCK) Chỉ còn nửa ngày nữa là đến thời điểm thông báo về kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nhưng các chuyên gia đột nhiên bắt đầu nghi ngờ việc cơ quan này sẽ cắt giảm lãi suất.
Jerome Powell, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Ảnh: AP. Jerome Powell, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Ảnh: AP.

Trong khi các thị trường vẫn đang nới lỏng chính sách tiền tệ và giới chuyên gia dự báo Fed sẽ cắt giảm 0,25% lãi suất, các lý lẽ ủng hộ việc tiếp tục cắt giảm lãi dường như đang trở nên "đuối" hơn.

“Cú sốc giá trên thị trường dầu mỏ vào ngày 16/9 sẽ chỉ có vấn đề nếu năng lực sản xuất của Ả Rập Xê-út không được phục hồi trong những tuần tới và sự thiếu hụt nguồn cung trên thị trường không được lấp đầy bởi các nước xuất khẩu "vàng đen" khác”, các nhà phân tích của BCS-Express đưa ra nhận định.

Giá dầu Brent tăng vọt gần 20% khi mở cửa phiên giao dịch vào đầu tuần. Tuy nhiên sang ngày 17/9, giá dầu Brent giảm gần 7% xuống còn 64,55 USD/thùng.

Giá dầu giảm sau khi Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê-út cho biết, nước này sắp khôi phục 70% của 5,7 triệu thùng bị thâm hụt mỗi ngày sau vụ tấn công và sản lượng có thể trở lại ở mức 7 triệu thùng/ngày như trước trong 2-3 tuần tới, thay vì phải mất hàng tháng trời như nhận định trước đó.

Điều này cho thấy áp lực lạm phát gia tăng do giá dầu tăng đã giảm bớt. Mặc dù vậy, Beth Ann Bovino, nhà kinh tế trưởng tại S&P Global Ratings, trả lời phỏng vấn CNBC cho biết: "Mặc dù tác động của giá dầu đối với lạm phát lõi không quá lớn, nhưng bước nhảy vọt như vừa qua, kết hợp với các dấu hiệu cho thấy lạm phát lõi đã tăng lên, có thể làm phức tạp thêm việc cắt giảm lãi suất của Fed".

Ngoài ra, dữ liệu kinh tế mạnh mẽ hơn gần đây cho thấy, niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp ngày càng tăng, cũng như doanh số bán lẻ tăng, có thể ảnh hưởng đến ý kiến của các thành viên của Ủy ban Thị trường mở của Fed (FOMC).

Một số dấu hiệu giảm leo thang trong cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc cũng đã góp phần làm thay đổi tình hình.

Nhớ lại rằng, trong đợt cắt giảm lãi suất lần trước, Jerome Powell, Chủ tịch Fed nói rằng, đây không phải là khởi đầu của một chu kỳ cắt giảm, mà là điều chỉnh chính sách. Do đó, Powell đã tự đặt mình vào một vị trí "không thoải mái", vì vậy việc không có sự thay đổi trong chính sách sẽ hợp lý hơn với quan điểm ban đầu.

Giới đầu tư gần như tin chắc Fed sẽ cắt giảm lãi suất sau cuộc họp hôm nay, nhưng cho đến hiện tại, mọi khả năng đều có thể xảy ra. Tất cả sẽ được định đoạt vào tối thứ Tư (18/9).

Quỳnh Lê (Theo báo chí nước ngoài)

Tin liên quan

Ý kiến phản hồi

Tin cùng chuyên mục