Ông Trump kêu gọi Fed noi gương Ngân hàng Trung ương châu Âu

(ĐTCK) Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) một lần nữa vì cơ quan này không muốn hạ lãi suất.
Jerome Powell, Thống đốc Fed và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Bloomberg. Jerome Powell, Thống đốc Fed và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Bloomberg.

Người đứng dầu Nhà Trắng cũng đã lấy việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm thứ Năm (12/9) tiếp tục hạ lãi suất làm ví dụ để “tấn công” Fed.

“Ngân hàng Trung ương châu Âu hành động rất nhanh chóng, giảm lãi suất 10 điểm cơ bản”, ông Trump đăng tải bình luận về thông báo giảm lãi suất xuống mức -0,5% của ECB trên Twitter cá nhân hôm thứ Năm.

 “Họ đang cố gắng và đồng thời thành công trong việc hạ giá đồng euro so với đồng USD rất mạnh của chúng tôi, gây bất lợi cho hàng xuất khẩu của Mỹ”, lãnh đạo Mỹ viết.

Đồng thời, như thường lệ ông Trump không quên chỉ trích Fed: “Còn Fed chỉ ngồi im, ngồi im và ngồi im. Họ được trả tiền để cho vay, trong khi chúng ta thì phải trả lãi”.

ECB vừa thông qua hạ lãi suất và mua lại trái phiếu, nhằm thúc đẩy tăng trưởng của khu vực các nước đồng tiền chung euro.

ECB áp dụng lãi suất âm để kích thích kinh tế, và đã hạ lãi suất tiền gửi xuống thấp kỷ lục, từ -0,4% xuống -0,5%. Cơ quan này cũng sẽ bắt đầu mua lại trái phiếu với quy mô 20 tỷ euro một tháng, bắt đầu từ tháng 11 năm nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (11/9) cũng vừa kêu gọi Fed hạ lãi suất cơ bản xuống ngưỡng 0 hoặc thấp hơn nữa. Trên twitter của mình, ông Trump bày tỏ sự tin tưởng rằng, chính quyền Mỹ nên huy động vốn trên thị trường với mức lãi suất thấp nhất thế giới.

Ông cũng chỉ trích Chủ tịch Fed, Jerome Powell vì quá ngây thơ khi không sử dụng lãi suất 0% hoặc âm như các quốc gia khác đang áp dụng.

Quỳnh Lê (Theo báo chí nước ngoài)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục