Bất động sản Australia có tín hiệu chạm đáy

(ĐTCK) Sau 2 năm theo đà đi xuống, thị trường bất động sản Australia vừa có dấu hiệu nhích lên đầu tiên, khiến giới đầu tư nhen nhóm kỳ vọng thị trường sẽ sớm phục hồi.
Bất động sản Australia có tín hiệu chạm đáy

Tín hiệu phục hồi

Giá nhà tại Australia (bao gồm cả khu vực đô thị và nông thôn) tăng nhẹ 0,1% trong tháng 7/2019, theo số liệu được CoreLogic Inc công bố. Trong đó, Sydney và Melbourne, 2 thành phố có thị trường bất động sản lớn nhất cả nước dẫn đầu đà tăng, với giá nhà tăng 0,2% tại mỗi thành phố.

Tim Lawless, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của CoreLogic nhận định: “Thị trường nhà ở có thể đã chạm tới mức đáy vào tháng 7 vừa qua. Với việc lãi suất cho vay mua bất động sản đang ở mức thấp, khả năng tiếp cận tín dụng tốt hơn, thị trường bất động sản đang nhận được những trợ lực để nỗ lực đi lên, nhất là khi cuộc bầu cử sắp diễn ra và các chính sách giảm thuế được áp dụng”.

Chưa kể, việc nguồn cung nhà bị giới hạn cũng có tác động tích cực tới việc thúc đẩy đà tăng của giá nhà.

Bên cạnh đó, một tín hiệu tích cực khác cho thấy khả năng thị trường bất động sản đã chạm đáy là việc tỷ lệ đấu giá bất động sản thành công tại Sydney và Melbourne đạt trên 70% trong tháng 7, so với con số thường dưới 50% trong 2 năm vừa qua.

Tuy nhiên, đà tăng nhanh chóng của giá nhà là điều khó có thể diễn ra trong bối cảnh hiện tại. Các phân tích cho thấy, không có dấu hiệu thị trường sẽ leo dốc với tốc độ nhanh, bởi thị trường bất động sản Australia giảm tốc bởi các yếu tố đặc thù. Cụ thể, chính phủ Australia siết chặt sự tham gia thị trường bất động sản của đối tượng nhà đầu tư nước ngoài, vốn là nguyên nhân dẫn tới tăng trưởng nóng của giá nhà tại đây trong giai đoạn trước.

“Các nhà quản lý sẽ luôn để mắt tới các dấu hiệu bùng nổ của nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường này, cũng như việc xu hướng phục hồi quá nhanh. Nếu giá nhà bắt đầu xu hướng tăng tốc, nhiều khả năng sẽ lại có một loạt các chính sách thắt chặt thị trường bất động sản được áp dụng, với mục tiêu giữ giá nhà ở mức ổn định”.

Nhiều áp lực

Alex Chidiac, chuyên gia môi giới bất động sản cho biết: “Chúng tôi chứng kiến số lượng người tham dự các cuộc mở bán nhà mới, hoặc đấu giá bất động sản giảm mạnh. Chẳng hạn, các đây 2 năm, thông thường các cuộc mở bán căn hộ mới sẽ có ít nhất 10 nhóm nhà đầu tư xuất hiện thì hiện tại, con số này chỉ khoảng 3 - 4 nhóm”.

Đáng chú ý, nền kinh tế Australia chưa có dấu hiệu cho thấy sự tăng trưởng tích cực, ngay cả khi ngân hàng trung ương nước này đã tiến hành các đợt hạ lãi suất nhằm thúc đẩy đầu tư và tiêu dùng, nới lỏng chính sách cho vay và giảm bớt các mức thuế với doanh nghiệp. Ngân hàng Trung ương Australia vừa đưa ra thông điệp cảnh báo, tình trạng ảm đạm của thị trường bất động sản có thể giảm bớt hiệu quả của chính sách hạ lãi suất.

Trong bối cảnh này, những khó khăn mà thị trường bất động sản nói chung và nền kinh tế Australia nói riêng phải đối phó là không dễ giải quyết trong ngắn hạn, nên khó kỳ vọng sự hồi phục tích cực của thị trường này.

Lam Phong (theo báo chí nước ngoài)
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Ý kiến phản hồi

Tin cùng chuyên mục