Quốc hội Mỹ thông qua nghị quyết hạn chế quyền lực của ông Trump đối với Iran

(ĐTCK) Hôm thứ Tư (11/3), Hạ viện Mỹ, do đảng Dân chủ kiểm soát, đã phê chuẩn nghị quyết giới hạn quyền lực của Tổng thống Donald Trump trong vấn đề sử dụng lực lượng vũ trang đối đầu với Iran. Trước đó thì vào giữa tháng 2, Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP. Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Tại phiên họp của Hạ viện, có 227 hạ nghị sĩ đã bỏ phiếu tán thành nghị quyết hạn chế quyền lực của ông Trump trong cuộc chiến với Iran, trong khi 186 hạ nghị sĩ bỏ phiếu phản đối nghị quyết này.

Sau khi Hạ viện đã thông qua, nghị quyết sẽ được chuyển tới cho ông Trump xem xét. Như Nhà Trắng đã tuyên bố trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ dự định sẽ dùng quyền phủ quyết.

Để đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống Mỹ, Thượng viện cần đạt được 2/3 số phiếu ủng hộ. Trong khi hiện tại, đảng Cộng hòa đang kiểm soát Thượng viện với 53/100 ghế thì rất khó để đảng Dân chủ vượt qua quyền phủ quyết của Tổng thống.

Nghị quyết hạn chế được Quốc hội Mỹ thông qua bắt buộc Tổng thống không được khơi mào các hoạt động quân sự đối đầu với Iran trên lãnh thổ nước này cho đến khi nhận được sự cho phép của Quốc hội, hoặc trong trường hợp sắp xảy ra một cuộc tấn công nhằm vào Mỹ.

Nếu các động thái quân sự đối đầu Iran đã được đưa ra, nghị quyết yêu cầu chính quyền Mỹ dừng chúng trong vòng 30 ngày, trừ khi nhận được sự chấp thuận của Quốc hội.

Người đưa ra đề xuất này là Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine, người từng là ứng cử viên cho chức vụ Phó Tổng thống Mỹ. Theo ông Kaine, nghị quyết "không nhằm vào Tổng thống Trump mà sẽ được áp dụng công bằng đối với bất kỳ tổng thống nào".

Trước đó thì vào giữa tháng 2, ông Trump đã lên Twitter kêu gọi các nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu phản đối nghị quyết nay và tuyên bố, nếu nghị quyết có hiệu lực thì đây "sẽ là một tín hiệu rất xấu".

Quỳnh Lê
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục