Quốc hội cho phép Vietnam Airlines chào bán thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ

(ĐTCK) Chiều 17/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Ảnh Internet Ảnh Internet

Có 457 đại biểu tham gia biểu quyết, kết quả là có 454 đại biểu quốc hội tán thành, đạt tỷ lệ 94,19%. Có 2 đại biểu không tán thành, chiếm tỷ lệ 0,41% và 1 đại biểu không biểu quyết chiếm tỷ lệ 0,21%.

Theo Nghị quyết, Quốc hội đã nhất trí với đề nghị của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines – VNA) do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo đó, cho phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện tái cấp vốn và gia hạn không quá 2 lần cho tổ chức tín dụng (không bao gồm các tổ chức tín dụng đang được kiểm soát đặc biệt) để cho Vietnam Airlines vay bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh;

Cho phép Tổng công ty Hàng không Việt Nam chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ khi đáp ứng quy định tại điểm a, điểm c và điểm d khoản 2 Điều 15 của Luật Chứng khoán.

Chính phủ giao Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước thay mặt Chính phủ đầu tư mua cổ phiếu tại Vietnam Airlines thuộc quyền mua cổ phần của cổ đông Nhà nước theo phương thức chuyển giao quyền mua; đồng thời, cho phép xác định việc đầu tư nêu trên thuộc dự án nhóm A;

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm toán, giám sát để việc tổ chức thực hiện bảo đảm đúng quy định;

Vietnam Airlines tiếp tục có giải pháp xử lý giảm lỗ, thực hiện có hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh và quan tâm đến quyền lợi người lao động trong điều kiện đại dịch Covid-19 có khả năng chưa thể sớm chấm dứt.

Trước đó, có ý kiến đại biểu đề nghị ghi rõ 4.000 tỷ đồng cho Vietnam Airlines vay bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, vấn đề nêu trên thuộc thẩm quyền của Chính phủ nên để Chính phủ chủ động trong việc tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 theo tình hình thực tế. Do vậy, đề nghị Quốc hội cho giữ như dự thảo Nghị quyết.

Có ý kiến đề nghị bỏ cụm từ “cho phép xác định việc đầu tư nêu trên thuộc dự án nhóm A” vì đây là hoạt động góp vốn qua cổ phiếu. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cho giữ như dự thảo để có cơ sở pháp lý trong việc triển khai thực hiện.

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 7 luật và 13 nghị quyết.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục