Quảng Bình: Đốc thúc tiến độ các dự án môi trường bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới

(ĐTCK) Theo đánh giá chung, tiến độ của các dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải - tiểu dự án thành phố Đồng Hới và Dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới đang chậm và mới giải ngân được ít.
Dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới đang chậm tiến độ. Ảnh: TP Đồng Hới Dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới đang chậm tiến độ. Ảnh: TP Đồng Hới

Chiều ngày 5/3/2021, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với Ban Quản lý Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu (Ban Quản lý Dự án) thành phố Đồng Hới về tình hình thực hiện Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải - tiểu dự án thành phố Đồng Hới và Dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới.

Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải - tiểu dự án thành phố Đồng Hới bao gồm 16 gói thầu sử dụng 100% vốn ODA của WB với tổng mức đầu tư 58,11 triệu USD, thời gian thực hiện từ năm 2017 - 2022.

Hiện nay, Ban Quản lý Dự án đang tích cực đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành Dự án theo đúng kế hoạch, trong đó đã thực hiện đấu thầu và trao hợp đồng 14 gói thầu với tổng trị giá trao thầu là 679,55 tỷ đồng, 1 gói thầu đang trình Sở Kế hoạch Đầu tư thẩm định, 1 gói thầu đang lập hồ sơ thiết kế và dự toán.

Tính đến ngày 31/01/2021, tổng giá trị giải ngân của Dự án đạt 266,676 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn thành. Đối với Dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới có thời gian thực hiện 5 năm từ năm 2017 - 2022 với tổng mức đầu tư 38,8 triệu USD (vay vốn ADB). Dự án gồm 11 gói thầu. Đến nay, Ban Quản lý Dự án đã đấu thầu và trao hợp đồng 10 gói với tổng giá trị trao thầu là 452,6 tỷ đồng. Còn lại 01 gói thầu xây lắp đang trình Sở Xây dựng thẩm định để trình UBND tỉnh phê duyệt trong tháng 3/2021.

Tính đến ngày 31/1/2021, tổng giá trị giải ngân đạt 142,525 tỷ đồng. Dự án đang vướng mắc trong đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư các hộ bị ảnh hưởng trong phạm vi thực hiện Dự án; phải điều chỉnh thiết kế, dự toán nhiều lần trong quá trình thi công.

Theo đánh giá chung, tiến độ của các dự án đang chậm và mới giải ngân được ít. Nguyên nhân là do chậm trễ trong phê duyệt cấp vốn; công tác đấu thầu chưa tốt, mất nhiều thời gian; diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và mưa lũ kéo dài trong năm 2020...

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận về giải pháp liên quan đến điều chỉnh thiết kế và dự toán, giải ngân, giải phóng mặt bằng của các dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Phan Mạnh Hùng nhấn mạnh, Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải - tiểu dự án thành phố Đồng Hới và Dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới là những dự án động lực để phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Bình trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Phan Mạnh Hùng yêu cầu Ban Quản lý Dự án, các sở, ngành, địa phương liên quan tập trung giải quyết vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án; thống nhất đề xuất ủy quyền cho Ban Quản lý Dự án phê duyệt điều chỉnh thiết kế, dự toán và hợp đồng gói thầu trong trường hợp không làm thay đổi mục tiêu, quy mô đầu tư, công năng sử dụng, tải trọng thiết kế...; Sở Giao thông và vận tải tiếp tục làm việc với nhà đầu tư để giải quyết dứt điểm vấn đề đấu nối; thành phố Đồng Hới phối hợp, tạo điều kiện cho Ban Quản lý Dự án trong công tác giải phóng mặt bằng.

Uông Tân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục