Quán quân chung cuộc “Đầu tư Ảo – Nhận tiền thật”: “Biết mình biết người, trăm trận trăm thắng”

(ĐTCK) Chiến thắng thuyết phục ở cả hai hạng mục Nhà đầu tư Tài ba và Nhà đầu tư Tích cực của chương trình “Đầu tư Ảo – Nhận tiền thật”, anh Nguyễn Xuân Hòa – chủ tài khoản @thuyduong thẳng thắn chia sẻ “không hề bất ngờ” với kết quả này bởi đơn giản với anh “biết mình biết người, trăm trận trăm thắng”.
Anh Nguyễn Xuân Hòa (áo kẻ, đứng thứ 2 từ phái sang) – chủ tài khoản @thuyduong trong buổi nhận giải thưởng Quý thứ 3 của chương trình “Đầu tư Ảo – Nhận tiền thật”. Anh Nguyễn Xuân Hòa (áo kẻ, đứng thứ 2 từ phái sang) – chủ tài khoản @thuyduong trong buổi nhận giải thưởng Quý thứ 3 của chương trình “Đầu tư Ảo – Nhận tiền thật”.

Sự tự tin trong phong cách giao dịch của nhà đầu tư tài ba này không chỉ nhờ kiến thức, kỹ năng mà còn bởi sự đầu tư nghiêm túc và tinh thần học hỏi từ các đối thủ ngay cả trong thất bại. Cùng tìm hiểu chặng đường 1 năm đi đến thành công của quán quân cuộc thi đầu tư chứng khoán phái sinh giả lập do Báo Đầu tư và Công ty Chứng khoán VPS phối hợp tổ chức.

Đầu tiên, xin chúc mừng anh đã xuất sắc vượt qua hàng ngàn nhà đầu tư để giành ngôi vị cao nhất của chương trình “Đầu tư Ảo – Nhận tiền thật”. Xin anh cho biết cảm xúc của mình khi nhận thông tin mình đoạt giải?

Khi mới vươn lên vị trí thứ 2 trong một thời gian ngắn, tôi cũng rất bất ngờ về kết quả giao dịch của mình. Tuy nhiên, sau một thời gian kiểm nghiệm tính hiệu quả của phương pháp giao dịch thì việc giành giải nhất trong cuộc thi này với tôi không còn bất ngờ nữa.

Ngay từ cuối tháng 6 (1 tháng trước khi kết thúc cuộc thi), khoảng cách của tôi với đối thủ đứng thứ 2, thứ 3 đã rất an toàn và tôi gần như chắc chắn đã giành vị trí số 1 từ thời điểm đó.

Anh tham gia đấu trường “Đầu tư Ảo – Nhận tiền thật” từ khi nào?

Tôi tham gia đấu trường “Đầu tư Ảo – Nhận tiền thật” từ khi chương trình mới bắt đầu (tháng 8/2019). Thời gian đầu tôi chơi phái sinh ảo chủ yếu để kiểm nghiệm phương pháp phân tích và giao dịch của mình để phục vụ cho việc giao dịch phái sinh thật. Tôi chỉ thực sự giao dịch phái sinh ảo liên tục từ giữa tháng 3/2020 đến cuối tháng 6/2020.

Đến thời điểm này thực sự tôi không thể nhớ mỗi ngày mình mua/bán bao nhiêu hợp đồng, chỉ nhớ có những ngày số lượng hợp đồng của tôi lên tới hơn 1 triệu. Trong các lệnh đó tất nhiên có cả lệnh thắng và thua, nhưng tổng kết trong một ngày là thắng. Tính từ giữa tháng 3 đến khi cuộc đua kết thúc, gần như không có ngày nào tôi bị lỗ.

Không chỉ không lỗ mà nhìn vào kết quả có thể thấy trung bình mỗi ngày anh thu về số lãi hàng tỷ đồng, đặc biệt là giai đoạn cuối cuộc đua. Xin anh hãy chia sẻ chiến thuật nào giúp mình thành công như vậy?

Kết quả giao dịch của tôi tốt như vậy nhờ sự kết hợp của nhiều yếu tố. Một là khả năng cảm nhận thị trường tốt để có thể vào lệnh chuẩn xác, các lệnh của tôi thường có lãi ngay sau khi khớp.

Hai là khả năng nhận định chính xác xu hướng của thị trường để có chiến thuật hợp lý.

Ba là sự kiên trì và tập trung trong một thời gian dài giúp tôi có được sự ổn định trong kết quả giao dịch hàng ngày.

Bốn là chiến lược giao dịch an toàn, không giữ qua đêm, qua trưa giúp tôi không bị ảnh hưởng tâm lý bởi những thua lỗ lớn đầu phiên khi thị trường tạo GAP (khoảng cách giữa giá đóng cửa ngày hôm trước và giá mở cửa ngày hôm sau ở một mức cách biệt – PV).

Cuối cùng, mức lợi nhuận “không tưởng” mà tôi có được là nhờ thị trường ở “giai đoạn vàng” cho những nhà đầu tư phái sinh. Do ảnh hưởng của dịch Covid 19, thị trường phái sinh biến động rất mạnh là cơ hội tốt cho nhà đầu tư.

Bên cạnh kỹ thuật giao dịch, còn điều gì khác giúp anh vượt qua các đối thủ nặng ký tại cuộc đua vừa qua?

Quán quân chung cuộc “Đầu tư Ảo – Nhận tiền thật”: “Biết mình biết người, trăm trận trăm thắng” ảnh 1
Tham gia phái sinh Ảo trên ứng dụng VPS SmartPro, các nhà đầu tư có thể tích lũy kiến thức, kinh nghiệm đầu tư chứng khoán phái sinh hiệu quả.

Ngoài kỹ thuật giao dịch tốt, chiến lược giao dịch an toàn giúp tôi có được mức lợi nhuận ổn định trong từng phiên, từ đó tiến từng bước vững chắc lên vị trí số 1.

Trong khi hai đối thủ là bachphatbachtrung và anhghgv theo đuổi cách chơi mạo hiểm, luôn giữ vị thế qua đêm, kết quả giao dịch không ổn định (có những phiên lỗ rất nặng, đặc biệt là giai đoạn cuối, trong tháng 7).

Ngoài ra, việc phân tích cách chơi của đối thủ và thống kê lợi nhuận qua từng ngày cũng giúp tôi nhận ra, hai đối thủ chơi không tốt khi thị trường biến động hẹp, thường bị lỗ nhiều. Trong khi, những phiên biến động hẹp lại là sở trường của tôi, từ đó có chiến thuật hợp lý.

Anh có đầu tư vào chứng khoán phái sinh trên thị trường thật không? Nếu có thì phái sinh ảo đã cho anh những kiến thức hay bài học kinh nghiệm gì để ứng dụng vào phái sinh thật?

Tôi vẫn kết hợp vừa đầu tư phái sinh thật, vừa chơi phái sinh ảo. Phái sinh ảo giúp tôi có được cảm nhận về thị trường rất tốt. Đồng thời, trong quá trình giao dịch phái sinh ảo, tôi cũng đã tổng hợp cho mình một phương pháp phân tích và giao dịch phái sinh thật hiệu quả. Tôi cũng đã chia sẻ phương pháp cho một số bạn mới tham gia thị trường phái sinh và bước đầu chứng minh được hiệu quả.

Anh thấy đâu là điểm hấp dẫn nhất khi đầu tư vào chứng khoán phái sinh?

Chứng khoán phái sinh có nhiều ưu điểm vượt trội so với chứng khoán cơ sở như: Có thể giao dịch 2 chiều, kiếm lợi nhuận ngay cả khi thị trường giảm; Giao dịch trong ngày, không vướng T+3 như chứng khoán cơ sở; Chứng khoán phái sinh không cần nhiều vốn để có thể bắt đầu giao dịch.

Tuy nhiên, do cách giao dịch trong ngày, thị trường phái sinh biến động rất nhanh nên các nhà đầu tư mới tham gia cũng cần lưu ý để có cách đầu tư phù hợp, tránh rủi ro.

Với thời gian tham gia trải nghiệm cả môi trường thật và ảo vừa qua, anh đánh giá như thế nào về nền tảng công nghệ hỗ trợ giao dịch và chất lượng dịch vụ của VPS?

Tôi thấy nền tảng công nghệ hỗ trợ giao dịch của VPS rất tốt, giao diện dễ sử dụng, dịch vụ chuyên nghiệp. Các nhân viên môi giới của VPS rất quan tâm đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, gần đây, hệ thống giao dịch của công ty bị tấn công gây gián đoạn giao dịch. Tôi cũng rất chia sẻ với công ty về vấn đề này và mong rằng VPS sẽ có biện pháp tăng cường hơn nữa để đảm bảo việc giao dịch của khách hàng được thông suốt.

Thị trường phái sinh thường do những “cá mập” chi phối và “tạo sóng”. Để chiến thắng trên thị trường thì theo anh nhà đầu tư cá nhân phải có chiến lược như thế nào?

Quy mô thị trường phái sinh còn nhỏ nên việc các nhà đầu tư lớn thao túng thị trường là việc khó tránh khỏi. Với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, để có thể giành chiến thắng trong thị trường này cần có chiến lược mềm dẻo, thuận theo xu hướng (ý muốn của nhà tạo lập).

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần có phương pháp giao dịch hợp lý, trang bị kiến thức, kỹ năng trước khi tham gia giao dịch và đặc biệt tuân thủ nguyên tắc giao dịch.

Điều anh cảm thấy ấn tượng nhất về chương trình “Đầu tư Ảo – Nhận tiền thật” là gì? Anh có tiếp tục tham gia chương trình “Tìm kiếm chuyên gia tài năng” của VPS không? Nếu có thì mục tiêu của anh tại chặng đua mới này là như thế nào?

“Đầu tư Ảo – Nhận tiền thật” thực sự là một cuộc thi rất thú vị và bổ ích. Với nền tảng giao dịch giống thị trường phái sinh thật, nhà đầu tư có thể tham gia phái sinh ảo để học hỏi, rèn luyện và kiểm nghiệm phương pháp trước khi giao dịch phái sinh thật.

Bên cạnh đó, những nhà đầu tư xuất sắc còn có cơ hội nhận được phần thưởng rất có giá trị, đồng thời khẳng định năng lực của bản thân nếu muốn tham gia vào công việc môi giới hay tư vấn giao dịch phái sinh.

Tôi sẽ tiếp tục tham gia chương trình “Tìm kiếm chuyên gia tài năng” của VPS và mục tiêu tham gia cuộc thi này là tiếp tục giành vị trí số 1. Đến thời điểm hiện tại, sau hơn nửa tháng tham gia cuộc đua, tôi đang đứng ở vị trí số 1 và bỏ xa đối thủ ở phía sau.

Dấu ấn 1 năm triển khai chương trình “Đầu tư Ảo – Nhận tiền thật” do VPS phối hợp với báo Đầu tư tổ chức.

“Đầu tư Ảo – Nhận tiền thật” hoàn thành sứ mệnh tiên phong sứ mệnh giúp nhà đầu tư tích lũy kiến thức, kinh nghiệm giao dịch nhằm phát triển cộng đồng nhà đầu tư chứng khoán phái sinh.

Chương trình khép lại nhưng là tiền đề mở ra những cuộc đua mới trong tương lai mà VPS sẽ mang tới cho các nhà đầu tư chứng khoán phái sinh, trong đó, gần nhất là chương trình “Tìm kiếm chuyên gia tài năng” khởi tranh từ ngày 01/08/2020 đến ngày 30/10/2020.

Để biết thêm thông tin chi tiết và đăng ký tham gia, nhà đầu tư có thể tham khảo tại đây.

Thùy Dương

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,021.49 1.69 0.17% 10,700 tỷ
HNX 152.48 0.5 0.33% 956 tỷ
UPCOM 69.02 0.42 0.61% 667 tỷ