Quan chức Trung Quốc mất việc vì nhận lì xì “khủng“

Cơ quan thanh tra tại một tỉnh ở Trung Quốc đã cảnh báo quan chức nước này hãy cẩn thận khi nhận các khoản lì xì “nhiều quá mức hợp lý” thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh sau khi một số quan chức đã bị mất việc vì nhận tiền mừng tuổi “khủng”.
Bao lì xì "ảo" trên ứng dụng Wechat (Ảnh: Wechat) Bao lì xì "ảo" trên ứng dụng Wechat (Ảnh: Wechat)

Nhật báo Hồ Bắc ngày 22/2 trích lời một quan chức thuộc Ủy ban kiểm tra kỷ luật ở tỉnh Hồ Bắc, cảnh báo rằng các quan chức nên cẩn thận khi nhận những bao lì xì ảo có giá trị “khủng”.

Dù tiền mừng tuổi có nhiều ý nghĩa trong dịp đầu năm mới, nhưng theo cơ quan thanh tra nó vẫn tồn tại rủi ro về xung đột lợi ích, nhất là trong giới quan chức.

“Có những quy định rõ ràng về việc luật pháp ngăn các quan chức nhận quà tặng, tiền bạc và thẻ mua sắm có thể ảnh hưởng tới việc thực hiện chức trách và nhiệm vụ của họ một cách công bằng”, Nhật báo Hồ Bắc viết.

Dù không đưa ra con số giới hạn cụ thể, nhưng cơ quan chống tham nhũng Hồ Bắc cho biết số tiền mừng tuổi các quan chức nhận được “không nên vượt quá một khoản tiền được coi là hợp lý”.

Cơ quan này lấy ví dụ như ông Zhong Wentian, một quan chức của thành phố Long Nham, tỉnh Phúc Kiến đã mất việc sau khi nhận các bao lì xì có tổng giá trị 1.650 USD từ một doanh nhân ở địa phương. Hay trường hợp ông Dai Xiaohui, cũng đến từ Phúc Kiến, mất việc sau khi nhận khoản tiền 1.695 USD.

Những năm gần đây, người dân Trung Quốc thường có thói quen lì xì cho bạn bè, người thân thiết, gia đình thông qua những phong bao mừng tuổi “ảo” có trên ứng dụng chuyển tiền trên điện thoại thông minh.

Lần đầu tiên được tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Tencent giới thiệu qua ứng dụng mạng xã hội Wechat, tính năng bao lì xì ảo nhanh chóng trở thành cơn sốt vì sự tiện dụng, nhanh chóng.

Theo báo cáo của truyền thông Trung Quốc, số lượng người nhận lì xì ảo ở Trung Quốc năm nay tăng 10% so với cùng kỳ năm 2017, lên 768 triệu người.

Quan chức Trung Quốc mất việc vì nhận lì xì “khủng“ ảnh 1

Tiền lì xì từ lâu đã trở thành truyền thống ở Trung Quốc, tượng trưng cho sự may mắn trong năm mới (Ảnh: SCMP) 

Tại thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây, một người đàn ông đã nhận được 3.429 bao lì xì may mắn trong khi một người đàn ông ở Trùng Khánh đã nhận được 2.723 bao tiền mừng tuổi chỉ trong 5 ngày.

Theo thống kê của Tencent, chỉ trong dịp đầu năm mới 2016, khoảng 516 triệu người đã nhận và chuyển đi tổng số tiền là 32 tỷ nhân dân tệ (5 tỷ USD).

Điều này đã gây nên những băn khoăn về vấn nạn hối lộ núp bóng khoản tiền có ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn.


Theo Dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục