Phố Wall tiết lộ biểu đồ quan trọng nhất thế giới

(ĐTCK) Các bộ não hàng đầu của Phố Wall vừa tiết lộ một biểu đồ được coi là quan trọng nhất thế giới, liên quan đến mức độ chịu ảnh hưởng của các nước bởi công cuộc chuyển đổi mô hình tăng trưởng của Trung Quốc.
Phố Wall tiết lộ biểu đồ quan trọng nhất thế giới

Biểu đồ cho thấy nước nào dễ bị tác động nhất với sự chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc khi nước này thay đổi căn bản mô hình tăng trưởng so với mô hình đã áp dụng khi bước vào thế kỷ 21. Biểu đồ mô tả vị thế phụ thuộc của các nước vào kinh tế Trung Quốc trên cơ sở xuất khẩu của các nước này vào Trung Quốc so với tổng nhập khẩu của Trung Quốc và mức độ tập trung xuất khẩu các hàng hóa đầu vào vào Trung Quốc (tỷ trọng xuất khẩu vào Trung Quốc trong tổng xuất khẩu của mỗi nước).

Biểu đồ cho thấy, Đài Loan là nước xuất khẩu nhiều nhất vào Trung Quốc, nhưng nước này giống như một phần của Trung Quốc hơn là một nhà cung cấp cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này. Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản nằm ở khoảng giữa trên cả hai khía cạnh trên.

Trong khi đó, châu Âu có mức độ tập trung cao về các hàng hóa máy móc, thiết bị, còn các thị trường mới nổi, tính cả Australia, có mức độ tập trung cao ở các hàng hóa nguyên vật liệu.

Khi Trung Quốc chuyển sang mô hình tăng trưởng dựa nhiều hơn vào tiêu dùng, các nước xuất khẩu hàng hóa đầu vào cho sản xuất của Trung Quốc sẽ là những nước bị tác động nhiều nhất.

Quang Huy (theo Business Insider)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục