OPEC+ có khả năng tăng thêm sản lượng khi nhu cầu đang phục hồi

(ĐTCK) OPEC+ sẽ có cuộc họp vào 2 giờ chiều (theo giờ Anh) vào thứ Năm (1/7) để quyết định giai đoạn tiếp theo trong chính sách sản xuất và nguồn cung dầu mỏ.
OPEC+ có khả năng tăng thêm sản lượng khi nhu cầu đang phục hồi

Có thể tăng thêm 500.000 thùng/ngày

Cuộc họp diễn ra vào thời điểm OPEC+ tương đối lạc quan về điều kiện thị trường được cải thiện và triển vọng tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu sau khi giá dầu phục hồi mạnh trong 6 tháng đầu năm.

Sau khi cắt giảm sản lượng dầu thô lớn vào năm 2020 trong nỗ lực hỗ trợ giá dầu khi đại dịch xảy ra tạo ra cú sốc nhu cầu nhiên liệu lịch sử, OPEC+ đã công bố kế hoạch tăng nguồn cung thêm 2,1 triệu thùng/ngày từ tháng 5 - 7/2021.

Trong cuộc họp lần này, OPEC+ sẽ quyết định liệu có giữ nguyên chính sách sản xuất hay tăng cường nguồn cung hơn nữa hay không.

Các nhà phân tích cho rằng, kết quả có thể xảy ra nhất là tăng khoảng 500.000 thùng/ngày trong tháng 8.

Chris Midgley, Trưởng bộ phận phân tích toàn cầu của S&P Global Platts cho biết, Ả Rập Xê Út có khả năng sẽ duy trì cách tiếp cận “thận trọng” đối với chính sách sản xuất. Điều này là do Ả Rập Xê Út muốn thấy nhu cầu toàn cầu tăng lên trước khi bổ sung nguồn cung và vẫn lo ngại về thời điểm dầu của Iran có thể quay trở lại thị trường.

“OPEC đang thắt chặt để duy trì mức giá hấp dẫn hơn mà không làm ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng trong khi không bổ sung quá nhiều nguồn cung trước giai đoạn mùa thu yếu với nhu cầu yếu đi”, nhà phân tích Midgley cho biết.

Mỹ và Iran đã thảo luận về khả năng đạt được thỏa thuận hạt nhân mới. Nếu điều đó xảy ra, Iran có thể đưa vào thị trường ít nhất 1 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, thời gian vẫn chưa rõ ràng và dầu sẽ phải được tính vào tổng sản lượng của OPEC nếu một thỏa thuận được ký kết.

Stephen Brennock, nhà phân tích dầu tại PVM Oil Associates cho biết trong một báo cáo nghiên cứu: “Thị trường dầu toàn cầu đang kêu gọi sự gia tăng đáng kể về nguồn cung, nhưng Ả Rập Xê Út có thể không làm điều đó”.

“Lượng dầu quay trở lại thấp hơn dự kiến ​​sẽ đảm bảo rằng thị trường tiếp tục giảm tồn kho trong nửa cuối năm. Nhưng quan trọng hơn, điều này cũng khiến thị trường chắc chắn rằng liên minh OPEC+, hay nói đúng hơn là Ả Rập Xê Út có toàn quyền kiểm soát thị trường dầu mỏ”, nhà phân tích Brennock cho biết.

Nhu cầu dầu mỏ đang phục hồi

Giá dầu đã tăng hơn 45% từ đầu năm đến nay khi được hỗ trợ bởi việc nới lỏng các hạn chế liên quan đến Covid-19, sự gia tăng trong vận chuyển hàng hóa và tăng cường đi lại bằng đường hàng không. Các nhà phân tích ở Phố Wall dự báo, vẫn còn nhiều dư địa cho giá dầu tăng trong những tháng tới.

Tuy nhiên, sự lây lan của biến thể delta trên toàn thế giới đã làm gia tăng mối lo ngại về sự suy giảm đối với nhu cầu dầu.

Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết trong hôm thứ Ba (29/6): “Bức tranh tổng thể sáng sủa hơn liên quan đến các nỗ lực phục hồi đại dịch đã dẫn đến điều kiện thị trường dầu được cải thiện đáng kể và triển vọng tăng trưởng trong tương lai. OPEC và các đối tác ngoài OPEC sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng và có giá trị trong việc thúc đẩy quá trình tái cân bằng thị trường dầu mỏ”.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục