Ông Trump sẽ không cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu thua cuộc bầu cử

(ĐTCK) Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư (23/9) đã từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu ông thua ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden vào năm 2020.
Ông Trump sẽ không cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu thua cuộc bầu cử

Tổng thống đã được một phóng viên hỏi liệu ông có cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình hay không.

“Thắng, thua hay hòa trong cuộc bầu cử này, ông sẽ cam kết ở đây hôm nay vì một sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình sau cuộc bầu cử?”

“Chúng ta sẽ phải xem điều gì sẽ xảy ra. Bạn có biết rằng, tôi đã phàn nàn rất nhiều về các lá phiếu, và các lá phiếu là một thảm họa”, ông Trump trả lời trong một cuộc họp tại Nhà Trắng.

Có vẻ như Tổng thống Trump đang đề cập đến các lá phiếu gửi bằng thư mà ông đã nhiều lần lên án vì không có bằng chứng và dễ bị gian lận.

Khi phóng viên lưu ý rằng “mọi người đang bạo loạn”, ông Trump trả lời: “Hãy loại bỏ các lá phiếu, bạn sẽ có một cuộc sống rất yên bình, sẽ không có sự chuyển giao, thành thật mà nói, sẽ là sự tiếp nối”.

“Các lá phiếu nằm ngoài tầm kiểm soát. Đảng Dân chủ hiểu điều đó hơn bất kỳ ai khác”, ông Trump nói thêm.

Chiến dịch tranh cử của Biden đã đưa ra tuyên bố để đáp lại việc ông Trump từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu ông thua cuộc bầu cử.

“Người dân Mỹ sẽ quyết định cuộc bầu cử này. Và chính phủ Mỹ hoàn toàn có khả năng hộ tống những kẻ xâm phạm ra khỏi Nhà Trắng”, theo tuyên bố đưa ra từ chiến dịch của Biden.

Vài phút sau, ông Trump đột ngột rời khỏi phòng họp và nói với báo chí, “Tôi phải rời đi để nhận một cuộc điện thoại khẩn cấp”.

Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu của CNBC về thông tin chi tiết.

Ông Trump trong thời gian ngắn tại hội nghị cũng đã thảo luận về thông báo sắp tới của ông về một ứng cử viên cho vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao đang bị bỏ trống.

“Tôi nghĩ đó sẽ là một ứng cử viên tuyệt vời, một ứng cử viên sáng giá”, ông Trump nói và lưu ý rằng đã cam kết chọn một nữ thẩm phán cho Tòa án Tối cao.

Ông Trump và hầu hết các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đều rất háo hức để thông qua vị trí này vì điều này có thể thay đổi quỹ đạo của luật pháp Mỹ trong nhiều thập kỷ tới.

Đại dịch đã thúc đẩy những thay đổi lớn đối với các quy tắc bỏ phiếu bằng thư ở nhiều bang, cuộc bầu cử năm 2020 đã trở thành một chiến trường của các vụ kiện tụng đảng phái.

Tổng thống đã dự đoán rằng tòa án tối cao sẽ quyết định người thắng cuộc.

“Tôi nghĩ rằng điều này sẽ kết thúc tại Tòa án Tối cao. Quan trọng là chúng tôi có 9 thẩm phán và tôi nghĩ rằng hệ thống sẽ hoạt động rất nhanh chóng,” Trump nói tại Nhà Trắng.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục