Ông Trump có thể yêu cầu công ty Trung Quốc thoái vốn khỏi TikTok

Ông Trump có thể đang chuẩn bị sắc lệnh yêu cầu ByteDance thoái vốn khỏi TikTok để một công ty Mỹ mua lại vì lý do an ninh quốc gia.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước các phóng viên tại bãi cỏ phía nam Nhà Trắng trước khi lên trực thăng Thủy quân Lục chiến Một, ngày 31/7. Ảnh: AP. Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước các phóng viên tại bãi cỏ phía nam Nhà Trắng trước khi lên trực thăng Thủy quân Lục chiến Một, ngày 31/7. Ảnh: AP.

Tờ Wall Street Journal và Bloomberg ngày 31/7 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp ra sắc lệnh yêu cầu công ty ByteDance bán lại phần hoạt động của TikTok ở Mỹ trong bối cảnh lo ngại mạng xã hội này có thể được tình báo Trung Quốc khai thác.

Một số đơn vị truyền thông khác, trong đó có Fox News, cho biết Microsoft đang chuẩn bị mua lại TikTok với mức giá có thể lên tới hàng chục tỷ USD. Động thái này được đưa ra sau khi Ủy ban Đầu tư Nước ngoài (CFIUS), nơi điều tra các thỏa thuận ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Mỹ, công bố đánh giá về TikTok. TikTok và Microsoft chưa bình luận về thông tin này.

TikTok trở nên cực kỳ phổ biến, đặc biệt với khán giả trẻ tuổi đang xem những video dạng ngắn trên mạng xã hội này. TikTok có khoảng một tỷ người sử dụng trên khắp thế giới.

"Chúng tôi đang theo xem xét TikTok. Chúng tôi có thể cấm TikTok. Chúng tôi có thể làm một số việc khác", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng trước khi lên đường tới Florida. "Có một vài lựa chọn, song nhiều rất nhiều thứ đang diễn ra. Chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra".

Giới chức Mỹ những tuần qua bày tỏ quan ngại về khả năng TikTok bị Trung Quốc sử dụng cho mục đích bất chính, song công ty này phủ nhận bất cứ mối liên hệ nào với Bắc Kinh. TikTok từ chối bình luận về các báo cáo trên.

"Chúng tôi tin tưởng về thành công lâu dài của TikTok. Hàng trăm triệu người tìm đến TikTok để giải trí và kết nối, gồm cộng đồng những người sáng tạo và nghệ sĩ của chúng tôi, những người xây dựng sinh kế trên nền tảng", thông cáo của TikTok cho biết.

TikTok tuần này cam kết duy trì mức độ minh bạch cao, bao gồm cho phép đánh giá các thuật toán của mạng xã hội, để cam đoan với người sử dụng và các cơ quan quản lý.

"Chúng tôi phi chính trị, không chấp nhận quảng cáo chính trị và không có chương trình nghị sự. Mục tiêu duy nhất của chúng tôi là duy trì một nền tảng năng động và sôi động cho mọi người thưởng thức", CEO TikTok Kevin Mayer cho biết trong một bài viết. "TikTok đã trở thành mục tiêu mới nhất, song chúng tôi không phải kẻ thù".

Tiktok trở nên phổ biến sau khi ByteDance mua lại ứng dụng Musical.ly có trụ sở tại Mỹ và sáp nhập với dịch vụ video của hãng.

James Lewis, người đứng đầu chương trình chính sách công nghệ tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết rủi ro bảo mật khi sử dụng TikTok "gần như bằng không". Tuy nhiên, Lewis nói ByteDance, công ty mẹ của TikTok, có thể chịu áp lực kiểm duyệt từ Bắc Kinh.

"Dường như ByteDance có thể đang bị Bắc Kinh siết chặt quản lý, do đó yêu cầu họ thoái vốn khỏi TikTok là điều có thể hiểu được", Lewis nói. "Họ có thể bắt đầu kiểm duyệt mạng xã hội này".


Theo Vnexpress

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục