Ông Trump "cấm cửa" hàng loạt ứng dụng Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm giao dịch với 8 ứng dụng của Trung Quốc, trong đó có Alipay.
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters). Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Donald Trump ngày 5/1 đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công dân hoặc doanh nghiệp Mỹ sử dụng hoặc giao dịch tài chính với 8 ứng dụng Trung Quốc.

Các ứng dụng bị đưa vào "danh sách đen" của Mỹ lần này bao gồm Alipay - một trong những nền tảng thanh toán trực tuyến được sử dụng nhiều nhất thế giới với hơn 1 tỷ người dùng. Alipay thuộc sở hữu của Ant Group - một công ty con của tập đoàn Alibaba do tỷ phú Jack Ma (Trung Quốc) sáng lập.

Lệnh cấm của Tổng thống Trump cũng nhắm vào ứng dụng WeChat của Tecent - đối thủ chính của Alipay và QQ Wallet - một ứng dụng cũng thuộc sở hữu của Tecent.

Năm ngoái, ông Trump từng cấm người Mỹ tiếp cận WeChat sau khi Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc ứng dụng này là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ. Tuy nhiên, Tecent đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Mỹ.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump đã giao cho Bộ Thương mại Mỹ xác định giao dịch nào sẽ bị cấm theo chỉ thị.

Việc đưa thêm các ứng dụng lớn của Trung Quốc vào danh sách trừng phạt là một động thái cứng rắn với Bắc Kinh của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong những tuần cuối nhiệm kỳ.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 21/12 thông báo lệnh trừng phạt nhằm vào 58 công ty Trung Quốc và 45 công ty Nga, trong đó có Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc. Các công ty này sẽ bị cấm tiếp cận các công nghệ của Mỹ.

Hạ viện Mỹ ngày 2/12 cũng thông qua dự luật cho phép hủy niêm yết đối với bất cứ doanh nghiệp Trung Quốc nào không tuân thủ quy định kiểm toán của Mỹ.

Danh sách các công ty Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen của Mỹ lên tới ít nhất 35 đơn vị, trong đó có Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) và Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế (SMIC).

Đây là những doanh nghiệp mà Washington cho rằng được sở hữu hoặc hoặc bị kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc và có thể gây ra mối đe dọa với an ninh quốc gia của Mỹ.


Theo Dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục