Ông Nguyễn Đức Chung sắp hầu tòa vụ chế phẩm Rexody 3C

(ĐTCK) Ngày 25/11, TAND TP. Hà Nội có quyết định đưa ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và đồng phạm ra xét xử vụ chế phẩm Rexody 3C.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Theo đó, vào ngày 10/12 tới, ông Chung và các đồng phạm gồm Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic- Công ty Arktic), Võ Tiến Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) sẽ bị đưa ra xét xử tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài trong 2 ngày (kể cả ngày nghỉ).

Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Trần Nam Hà. Có 5 luật sư tham gia bào chữa cho ông Nguyễn Đức Chung.

Trong vụ án này, nguyên đơn dân sự được xác định là Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được xác định là UBND TP Hà Nội; Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Arktic; cùng 3 cá nhân, trong đó có bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Nguyễn Đức Chung).

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Hoa là luật sư Giang Hồng Thanh.

Theo cáo buộc, năm 2016, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành và đơn vị liên quan lên kế hoạch cải tạo, xử lý ô nhiễm nước các sông, hồ trên địa bàn bằng công nghệ. Tháng 5/2016, ông Nguyễn Đức Chung khi đó là Chủ tịch Thành phố đã định hướng mua chế phẩm Redoxy 3C của hãng Watch Water GmbH (Đức) để thay thế hóa chất đang sử dụng cho việc làm sạch ô nhiễm nước sông, hồ.

Công ty Arktic có vốn điều lệ 5 tỷ đồng, do Giang nắm 60% cổ phần và một cá nhân khác giữ 40% cổ phần. Tuy nhiên, Viện kiểm sát xác định Công ty Arktic là doanh nghiệp của gia đình ông Chung.

Theo chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung, Công ty Arktic được độc quyền phân phối chế phẩm Redoxy. Từ năm 2016 - 2019, Công ty Arktic ký 15 hợp đồng để bán 489 tấn hóa chất này cho Công ty Thoát nước Hà Nội.

Theo cáo trạng, Công ty Arktic mua chế phẩm từ hãng Watch Water GmbH với giá 115 tỷ đồng rồi bán lại với giá 151 tỷ đồng. Công ty Arktic hưởng lợi hơn 36 tỷ đồng.

Trong vụ án này, ông Nguyễn Đức Chung đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn cùng với các bị can còn lại gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 36 tỷ đồng.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục