Những ngày tươi đẹp của Elon Musk tại Trung Quốc

CEO Tesla đã khởi công xây nhà máy tại Thượng Hải, gặp Thủ tướng Trung Quốc và ăn lẩu tại một nhà hàng nổi tiếng ở Bắc Kinh.

Elon Musk đã có một năm đáng quên tại Mỹ. Vì dòng tweet hồi tháng 8 về việc có đủ vốn mua lại và rút niêm yết hãng xe điện Tesla, Musk đã bị phạt 20 triệu USD, phải kiềm chế phát ngôn trên mạng xã hội và từ chức chủ tịch công ty ông sáng lập. Musk sau đó giải thích vì ông quá căng thẳng khi làm lãnh đạo và phải dùng thuốc ngủ thường xuyên.

Dù vậy, những gì tỷ phú có được tuần này lại khác hẳn. Musk đã trải qua những ngày rất đáng nhớ tại Trung Quốc.

Xây nhà máy 5 tỷ USD

Những ngày tươi đẹp của Elon Musk tại Trung Quốc ảnh 1  

Ngày 7/1, ông tham gia lễ khởi công xây nhà máy sản xuất xe điện đầu tiên của Tesla ở ngoài Mỹ.  Nhà máy dự kiến được đầu tư 5 tỷ USD, nằm ở ngoại ô Thượng Hải. Sự kiện này đánh dấu một hành trình mới với Tesla trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu đi xuống. Các lãnh đạo địa phương cũng góp mặt trong buổi lễ này, bất chấp trời mưa. Phó thị trường Thượng Hải cho rằng Musk và Tesla có thể tạo ra lợi nhuận lớn từ khu đất sình lầy này.

Gặp Thủ tướng Trung Quốc

Những ngày tươi đẹp của Elon Musk tại Trung Quốc ảnh 2  

Hai ngày sau, Musk có buổi nói chuyện với Thủ tướng Trung Quốc – Lý Khắc Cường tại Trung Nam Hải – nơi Trung Quốc tiếp đón các khách nước ngoài cao cấp nhất. Cuộc gặp diễn ra tốt đẹp đến mức ông Lý đề nghị cấp quyền cư trú vĩnh viễn cho Musk.

"Tôi rất yêu mến Trung Quốc và sẵn sàng đến đây nhiều hơn nữa", Musk trả lời trước đề nghị này. Khi căng thẳng thương mại hai nước chưa có dấu hiệu chấm dứt, ông Lý thậm chí mong muốn Musk có thể hòa giải mối quan hệ này.

Ăn lẩu

Musk sau đó còn dùng bữa tại một trong những nhà hàng lẩu nổi tiếng nhất Bắc Kinh. Global Times cho rằng đây là bước tiến đáng kể so với bữa ăn chớp nhoáng trên đường phố của ông trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 7 năm ngoái.


Theo VnExpress

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục