Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 6/7: Hành động theo hướng phòng thủ

(ĐTCK) Bất chấp nỗ lực tăng điểm của nhóm ngân hàng, dòng tiền tiếp tục có xu hướng thoát ra khỏi những nhóm ngành yếu ớt ở vùng giá cao. Thanh khoản cũng tăng vọt, thể hiện áp lực bán đang dâng cao, đe dọa cơ hội hồi phục của thị trường chung.
Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 6/7: Hành động theo hướng phòng thủ

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 6/7.

Hạn chế lướt sóng

CTCK MB (MBS)

Thị trường tuy điều chỉnh nhưng vẫn nằm trong xu hướng đi ngang kéo dài từ giữa tháng 6 đến nay với dùng dao động từ 1.150 điểm đến 1.200 điểm.

Nhà đầu tư vẫn tìm kiếm cơ hội ở những nhóm cổ phiếu riêng lẻ. Các nhóm cổ phiếu giảm mạnh trong nhịp trước đó như chứng khoán, ngân hàng, thép... vẫn thu hút được dòng tiền vào. Vì vậy, chúng tôi cho rằng, việc tham chiếu vào chỉ số lúc này có thể bị nhiễu. Với diễn biến như vậy, dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu này.

Nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng trong môi trường thị trường còn nhiều biến động như hiện nay, không bình quân giá xuống và hạ tỷ trọng margin về mức an toàn.

Hành động theo hướng phòng thủ trước rủi ro từ vùng cản

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Tiếp nối diễn biến thận trọng tại vùng tâm lý 1.200 điểm, VN-Index vẫn chưa thể thành công chinh phục ngưỡng cản này. Bất chấp nỗ lực tăng điểm của nhóm ngân hàng, dòng tiền tiếp tục có xu hướng thoát vị thế ra khỏi những nhóm ngành giao dịch yếu ớt ở vùng giá cao như thủy sản, hóa chất, vận tải và điện.

Thanh khoản cũng tăng vọt, thể hiện áp lực bán đang dâng cao, đe dọa cơ hội hồi phục của thị trường chung.

Dự kiến, VN-Index sẽ tiếp tục theo hướng suy yếu ngắn hạn và kiểm tra lại cung cầu tại vùng hỗ trợ gần 1.160 điểm.

Do đó, nhà đầu tư nên hạn chế mở mua trên diện rộng và cần hành động theo hướng phòng thủ trước rủi ro từ vùng cản, như tận dụng đà hồi phục (nếu có) để thoát vị thế ở những cổ phiếu có diễn biến suy yếu từ vùng giá cao.

Ưu tiên vị thế quan sát

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Biên độ giảm lớn và thanh khoản tăng trong phiên hôm nay là điều đáng lo ngại cho xu hướng hồi phục kỹ thuật đã có dấu hiệu từ tuần trước. Mục tiêu test lại ngưỡng kháng cự 1.265-1.285 điểm trở nên khó khăn hơn sau phiên giảm hôm nay.

Dù sao thì xu hướng giảm giá trong trung hạn vẫn đang chiếm ưu thế, nên dù có có nhịp hồi kỹ thuật thì tỷ trọng nắm giữ vẫn nên ở mức thấp hạn chế mở thêm vị thế mua. Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng, ưu tiên vị thế quan sát.

Chỉ bán trong trường hợp chỉ số phá vỡ vùng hỗ trợ quanh 1.180 (+/-5) điểm

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Ngưỡng cản tâm lý quanh 1.200 điểm tiếp tục tạo áp lực lên đà hồi phục của chỉ số và một lần nữa VN-Index lại quay xuống vùng hỗ trợ gần quanh 1.180 (+/-5) điểm.

Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng cơ hội duy trì xu hướng hồi phục của chỉ số vẫn được bảo lưu chừng nào điểm đỡ quan trọng trên vẫn chưa bị phá vỡ. Đây cũng là chốt chặn phải được bảo toàn nếu không khả năng tiếp tục phá đáy ngắn hạn cần được tính đến.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở và chỉ bán hạ tỷ trọng trong trường hợp chỉ số phá vỡ hoàn toàn vùng hỗ trợ đã đề cập.

Có thể sẽ lùi trở lại giao dịch quanh ngưỡng 1.160-1.180 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Thị trường giằng co trong khu vực 1.185-1.200 điểm trong cả ngày trước khi giảm xuống đóng cửa tại vùng 1.180 điểm vào cuối phiên. Độ rộng nghiêng về phía tiêu cực với 16/19 ngành giảm điểm. Ngành ngân hàng là trụ đỡ trong phiên hôm nay, trong khi đó thủy sản tiếp tục có phiên giảm sâu.

Khối lượng giao dịch tăng đáng kể trong phiên giảm điểm hôm nay cho thấy, chỉ số VN-Index có thể sẽ lùi trở lại giao dịch quanh ngưỡng 1.160-1.180 điểm trong ngắn hạn.

Lạc Nhạn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,262.33 10.26 0.81% 0 tỷ
HNX 303.42 3.24 1.07% 0 tỷ
UPCOM 92.72 -0.39 -0.42% 0 tỷ