Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 12/8: Các nhóm chưa tăng nhiều sẽ có cơ hội

(ĐTCK) Điểm cần lưu ý là thanh khoản vẫn giữ ở mức khá tích cực, do vậy, dòng tiền sẽ có sự luân chuyển. Các nhóm cổ phiếu có mức tăng tốt sẽ còn chịu áp lực chốt lời, trong khi các nhóm chưa tăng nhiều trong thời gian vừa qua sẽ có cơ hội để đón dòng tiền chuyển hướng.
Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 12/8: Các nhóm chưa tăng nhiều sẽ có cơ hội

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 12/8.

Chờ mua tích lũy tại các cổ phiếu lùi về nền giá hoặc vùng hỗ trợ mạnh

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Trong bối cảnh VN-Index bắt đầu tiếp cận vùng cản 1.260-1.282 điểm với lực cầu giá cao còn yếu, động thái dâng cao từ đầu phiên đã kích hoạt áp lực chốt lời mạnh mẽ.

Chỉ số lao dốc nhanh về hỗ trợ 1.245 điểm, tuy nhiên tại đây cũng ghi nhận một nỗ lực duy trì đà tăng của dòng tiền và giúp các chỉ số thu hẹp mức giảm vào cuối phiên.

Bên cạnh đó, thanh khoản tăng mạnh đến từ sự chốt lời đồng loạt của nhiều nhóm ngành, tuy nhiên, thanh khoản lại chưa có sự đột biến ở những nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh thời gian qua.

Điều này chưa phát tín hiệu rõ nét về khả năng kết thúc đà hồi phục của thị trường chung. Dự kiến, ngưỡng 1.245 điểm của VN-Index và 1.268 điểm của VN30-Index sẽ tiếp tục là mốc hỗ trợ tốt trong thời gian tới.

Do đó, nhà đầu tư có thể chờ mua tích lũy tại các cổ phiếu lùi về nền giá hoặc vùng hỗ trợ mạnh. Tuy nhiên, cũng nên cân nhắc chốt lời khi cổ phiếu tăng nhanh đến vùng cản để bảo toàn thành quả.

Các nhóm chưa tăng nhiều sẽ có cơ hội

CTCK MB (MBS)

Theo thống kê, VN-Index đã tăng bốn tuần trước và hồi lại hơn 10%, nhưng các cổ phiếu có thể hồi 20-30%, do vậy, áp lực chốt lời sẽ thường xuyên diễn ra cũng như những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh cả phiên là hoàn toàn bình thường.

Điểm cần lưu ý là thanh khoản vẫn giữ ở mức khá tích cực, do vậy, dòng tiền sẽ luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu. Các nhóm cổ phiếu có mức tăng tốt sẽ còn chịu áp lực chốt lời, trong khi các nhóm chưa tăng nhiều trong thời gian vừa qua sẽ có cơ hội để đón dòng tiền chuyển hướng.

Thời điểm hiện tại cả trong và ngoài nước không có thông tin bất lợi, do vậy, thị trường sẽ nhanh chóng quay lại trạng thái cân bằng và cùng xu hướng hồi phục cùng các thị trường quốc tế.

Nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao và chưa nên mua mới ở vùng giá này

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 1.229 điểm trong những phiên tới.

Đồng thời, nếu nhịp điều chỉnh tiếp diễn thì đồ thị giá có thể sẽ bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn và dòng tiền ngắn hạn sẽ suy yếu.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn đang có phần thận trọng với diễn biến hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao và chưa nên mua mới ở vùng giá này để quan sát nhịp điều chỉnh.

Có thể giải ngân lại một phần vị thế đã bán tại các vùng hỗ trợ

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Tín hiệu hồi phục nhẹ và lấy lại một phần điểm số đã mất về cuối phiên chưa đủ để giúp thị trường thoát khỏi một phiên phân phối tiêu cực.

Điều này cũng hàm ý khả năng mở rộng thêm của nhịp điều chỉnh trong những phiên tới vẫn để ngỏ với vùng hỗ trợ gần tại 1.240 điểm và sâu hơn là 1.21x điểm.

Sau khi bán giảm một phần tỷ trọng ngắn hạn tại vùng cản, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể giải ngân lại một phần vị thế đã bán tại các vùng hỗ trợ, nhưng cần kiểm soát tỷ trọng và linh hoạt kết hợp bán trading trong nhịp hồi phục sau đó.

Chờ đợi thêm thông tin về tăng trưởng tín dụng

CTCK BIDV (BSC)

Bất chấp thông tin tích cực về đà hạ nhiệt của lạm phát của Mỹ, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có một phiên giao dịch giảm điểm.

Thị trường đang có những phiên giao dịch biên độ hẹp khi lực bán và lực mua đang giằng co. Thanh khoản gia tăng trong những phiên gần đây cho thấy dấu hiệu hoạt động của các nhà đầu tư đang trở nên tích cực.

VN-Index vẫn đang chờ đợi thêm một số thông tin thuận lợi về tăng trưởng tín dụng hoặc nghị định 153 (Trái phiếu doanh nghiệp) để tạo đà bứt phá về vùng 1.280-1.300 điểm.

Lạc Nhạn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,143.62 -22.92 -2.0% 0 tỷ
HNX 252.35 -3.17 -1.26% 0 tỷ
UPCOM 86.71 0.03 0.03% 0 tỷ