Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021

(ĐTCK) Nhân dịp kỷ niệm 21 năm ngày giao dịch đầu tiên của thị trường chứng khoán Việt Nam, Báo Đầu tư tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: "Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021".
Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021

Buổi Tọa đàm được thực hiện theo hình webinar, và livestream thông qua fanpage của báo điện tử Đầu tư Chứng khoán (facebook.com/tinnhanhchungkhoan).

Buổi Tọa đàm này không chỉ là một hoạt động kỷ niệm ngày giao dịch đầu tiên mà còn là nơi các lãnh đạo cơ quan quản lý, đại diện thành viên thị trường, các doanh nghiệp chia sẻ nhận định của mình tới nhà đầu tư về các cơ hội trên thị trường chứng khoán trong nửa cuối năm 2021 và những năm tới.

Các diễn giả tham dự Tọa đàm

1. Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN

2. Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam

3. Bà Nguyễn Thị Việt Hà, Thành viên phụ trách HĐQT, Sở GDCK TP.HCM

4. Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC)

5. Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc chiến lược đầu tư Công ty Dragon Capital

6. Ông Lã Giang Trung, Tổng giám đốc Passion Investment

7. Ông Nguyễn Thái Phiên, Phó Tổng giám đốc NovaGroup

8. Bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Rồng Việt

9. Ông Lê Quang Minh, Giám đốc Phân tích Đầu tư CTCK Mirae Asset Việt Nam

Quý độc giả ngay từ bây giờ có thể gửi câu hỏi tới các diễn giả tham gia buổi tọa đàm để nhận được câu trả lời về những vấn đề mình quan tâm.

Độc giả vui lòng nhấn VÀO ĐÂY để xem toàn bộ nội dung tọa đàm.

Nội dung tường thuật

09:14 28/07

Phát biểu khai mạc buổi toạ đàm, ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập Báo Đầu tư, đơn vị tổ chức buổi toạ đàm cho biết, đúng ngày này 21 năm trước, thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa phiên giao dịch đầu tiên. Từ đó đến nay, dù có không ít thách thức, đặc biệt kể từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát đã tạo ra nhiều khó khăn, song thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc, cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp và nền kinh tế, thu hút đông đảo các nhà đầu tư.

Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021 ảnh 1

Ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập Báo Đầu tư phát biểu khai mạc buổi tọa đàm.

“Tôi hiểu rằng, có rất nhiều vấn đề đặt ra với sự phát triển của thị trường chứng khoán, mà khuôn khổ buổi Tọa đàm này sẽ chỉ tập trung được vào phần chính yếu, là cơ hội trên thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2021 gắn với nền kinh tế và hoạt động doanh nghiệp, dưới góc nhìn của những người rất am hiểu về thị trường chứng khoán phát biểu, phân tích, đem lại những thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư”, ông Minh chia sẻ.

09:38 28/07

Ông Lê Trọng Minh: Trong số các diễn giả ở đây, doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm đã lớn lên và thành công cùng với TTCK, hay Sở GDCK TP.HCM thì hôm nay cũng là ngày đánh cồng đầu tiên 21 năm trước và chúc mừng HOSE đã khắc phục được hệ thống và được Bộ Tài chính đánh giá cao. Nói về hệ thống hiện nay và hệ thống KRX, mời bà Việt Hà chia sẻ những kỳ vọng với hệ thống mới, như lô lẻ chẳng hạn, có thể làm sớm để giải phóng tồn dư cổ phiếu lẻ trên tài khoản, và các sản phẩm mới để hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch, doanh nghiệp huy động vốn?

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, Thành viên phụ trách HĐQT, Sở GDCK TP.HCM: Hôm nay là ngày có ý nghĩa với TTCK và với riêng HOSE là ngày giao dịch đầu tiên.

Về tiến độ triển khai hệ thống giao dịch mới mà HOSE, HNX, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) triển khai với nhà thầu KRX là hệ thống tích hợp có mức độ phức tạp, không chỉ áp dụng thông lệ quốc tế, mà còn chỉnh sửa phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam, nên triển khai có những khó khăn nhất định.

Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021 ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, Thành viên phụ trách HĐQT, Sở GDCK TP.HCM

Tôi vui mừng thông báo là dự án đi vào giai đoạn kiểm thử nội bộ đối với 3 đơn vị HOSE, HNX, VSD kiểm tra chức năng nghiệp vụ hệ thống mới, đồng thời kết hợp kiểm thử đến các công ty chứng khoán từ 14/6 dự kiến kết thúc 16/8. Với công ty chứng khoán thành viên, hiện kiểm thử kết nối đang trên tinh thần tự nguyện, đã thực hiện với 21 công ty chứng khoán.

Sau giai đoạn này sẽ kiểm thử với toàn bộ thanh viên thị trường và kiểm thử lần cuối tổng thể để vận hành chính thức.

Hệ thống mới này cho phép ta làm được cái gì? Rõ ràng, giao dịch lô lẻ sẽ thực hiện được, có 1 bảng riêng trên hệ thống mới, giao dịch T0 khi có hệ thống mới. Nói cách khác, khả năng xử lý của hệ thống được mở rộng, có thể triển khai nhiều sản phẩm mới.

UCNKNN chỉ đạo sát sao 2 sở và VSD, quyết tâm triển khai dự án dù các chuyên gia gặp khó khăn qua Việt Nam vì dịch bệnh. Dù vậy, đang rất quyết tâm và hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Có khả năng tin tưởng vào mốc đầu năm mới có thể vận hành hệ thống KRX.

09:39 28/07

Trong vai trò người điều phối, ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập Báo đầu tư đã có câu hỏi mở đầu dành cho ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).

Ông Lê Trọng Minh: Trong nửa cuối năm nay, theo ông có những chính sách mới nào tác động đáng kể đến thị trường chứng khoán Viêt Nam?

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch UBCKNN:

Ngày hôm nay 28/7/2021 đúng là ngày kỷ niệm 21 năm TTCK Việt Nam đi vào hoạt động. Năm 2000 chỉ có 2 cổ phiếu, sau 21 năm, sự đóng góp lớn từ thành viên thị trường, từ doanh nghiệp từ lúc tiên phong niêm yết và đồng hành đến nay, nhiều doanh nghiệp cũng gặt hái được thành công nhất định. TTCK trở thành kênh huy động vốn hữu hiệu của nền kinh tế.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, TTCK có biến động do ảnh hưởng của dịch bệnh, đặc biệt là do hệ thống nghẽn lệnh, nhưng với sự quyết tâm và chỉ đạo quyết liệt của Bộ Tài chính, UBCKNN, đến nay vui mừng là hệ thống trên HOSE đã thông suốt.

Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021 ảnh 3

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch UBCKNN

Trong 6 tháng cuối năm, tôi có đánh giá như sau:

Về triển vọng: Với quyết tâm cao của Chính phủ, các bộ, ngành trong phòng ngừa dịch bệnh, các chính sách đồng bộ của Chính phủ, như chiến dịch tiêm vacxin..., chúng ta hy vọng đến cuối năm, có thể kiểm soát được dịch bệnh, qua đó đảm bảo tăng trưởng. Việt Nam là quốc gia thu hút FDI tốt và Chính phủ có quyết tâm cao về kiểm soát lạm phát, duy trì mặt bằng lãi suất.

Với UCBKNN, chúng tôi kiên định với việc hạn chế can thiệp hành chính vào thị trường, đảm bảo thị trường được hoạt động xuyên suốt, công bằng, minh bạch.

Đồng thời, tuyên truyền thêm về Luật Chứng khoán 2019 và các văn bản hướng dẫn luật tới nhà đầu tư, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn, và đặc biệt ban hành chiến lược phát triển TTCK 2020-2030, hiện đã cơ bản hoàn thành bản dự thảo và xin ý kiến thành viên cho giai đoạn phát triển 10 năm tới.

Kế tiếp, hoàn thành dự án công nghệ, hiện đại hóa công nghệ KRX phục vụ cho hoạt động giao dịch, thanh toán, triển khai sản phẩm tài chính mới.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý sẽ thực hiện tái cấu trúc thị trường trên cơ sở 4 trụ cột hàng hóa, nhà đầu tư, tổ chức kinh chứng khoán và Sở GDCK, cũng như hoàn thiện Sở GDCK Việt Nam

Cuối cùng, tiếp tục tăng cường giám sát và thực hiện nghiêm minh trên thị trường.

Ông Lê Trọng Minh: Ông Sơn có thể cho biết, đâu là điểm nhấn quan trọng nhất trong chiến lược phát triển 10 năm tới?

Ông Phạm Hồng Sơn: TTCK đã phát triển sang giai đoạn mới, nhất là có Luật Chứng khoán 2019 đã nêu rõ, với tổ chức kinh doanh chứng khoán thì có hệ thống mới đi vào hoạt động, đảm bảo công nghệ hóa và hệ thống thanh toán bù trừ, đáp ứng tiêu chí nâng hạng thị trường. Đề án sẽ lấy ý kiến từ các thành viên và chúng tôi sẽ sớm có nội dung cập nhật.

09:58 28/07

Ông Lê Trọng Minh: Nhiều nhà đầu tư chờ đợi giao dịch T0 - yếu tố mang lại sự hấp dẫn phái sinh so với cơ sở. Vậy sản phẩm T0 này có phải chịu liên quan tới hệ thống KRX không, xin hỏi ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD)?

Ông Nguyễn Sơn: Ngoài vấn đề khung pháp lý, thì nền tảng hệ thống công nghệ rất quan trọng, trong đó có gói thầu công nghệ vừa nêu, giúp ta làm rất nhiều sản phẩm, nghiệp vụ mới trong giai đoạn tới.

Có 2 nội dung liên quan sản phẩm VSD cần chuẩn bị trên nền tảng công nghệ mới dù đã có khung pháp lý, đó là mô hình đối tác bù trừ thanh toán trung tâm (CCP) cho thị trường chứng khoán cơ sở và các sản phẩm như T0.

CCP cho thị trường cơ sở nếu áp dụng hệ thống này thì cho phép nhà đầu tư bỏ ký quỹ 100% tiền trước khi đặt lệnh mua chứng khoán, gần như không có thị trường nào trên thế giới áp dụng, chỉ cần ký quỹ tỷ trọng nhỏ 10 - 20% trước khi đặt lệnh mua bán giúp nhà đầu tư có đòn bấy tốt hơn. Điều này cũng xử lý được quan ngại của các tổ chức nâng hạng thị trường về việc ký quỹ 100% mà ta đang áp dụng khi mua chứng khoán.

Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021 ảnh 4

Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD)

Khi có gói thầu 04 vào, thì ta làm được việc này. Tuy nhiên, gói thầu công nghệ thì VSD cũng phải có giải pháp, có gói công nghệ để tích hợp vào hệ thống mới thì mới triển khai được CCP cho thị trường cơ sở.

Thứ hai, sản phẩm có quy định pháp lý là bán chứng khoán chờ về, sản phẩm T0, cũng được tích hợp trong gói thầu KRX, hiện VSD đã chuẩn bị pháp lý, cấu phần hệ thống cần có, nếu hệ thống đầu tư cách đây khá lâu mà chưa đủ, cần tiên tiến hơn thì VSD vẫn làm với nhà thầu trong nước, để tích hợp được với hệ thống mới.

Kỳ vọng với kế hoạch chị Hà (bà Nguyễn Thị Việt Hà - Thành viên HĐQT phụ trách HOSE - PV) vừa nêu, ta có khoảng thời gian test tổng thể, đặc biệt hiện nay đang vận hành hệ thống FPT nâng cấp thì khả năng xử lý đang rất tốt, nên cần có giai đoạn test thật tốt, kỹ, để qua hệ thống mới thay thế hệ thống FPT đảm bảo trơn tru, không có sự cố.

Ngoài ra, VSD chuẩn bị nhiều sản phẩm hỗ trợ thị trường, như phối hợp với Dragon Capital, các ngân hàng giám sát để ra sản phẩm quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện, VSD cung cấp sản phẩm quản lý tài khoản cho những người tham gia quỹ này.

VSD cũng nghiên cứu cho ra sản phẩm để nhà đầu tư có thể giao tiếp với VSD thông qua trên ứng dụng, giúp xem các dữ liệu và tài khoản tổng mà VSD đang quản lý. Đồng thời, đang nghiên cứu và ký hợp tác các đơn vị triển khai cho phép tổ chức nước ngoài như các quỹ EU mở tài khoản thành viên trên VSD.

10:11 28/07

Ông Lê Trọng Minh: Trong góc nhìn của nhà đầu tư nước ngoài, hỏi ông Lê Anh Tuấn, Dragon Capital có đồng tình với cách định giá hiện nay, hay có góc nhìn khác?

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Chiến lược Đầu tư Công ty Dragon Capital: Nhìn vào thị trường giai đoạn vài tháng qua, giảm 13-14% so với đỉnh, nhưng phải nói thị trường có sự trưởng thành vượt bậc,. Thanh khoản 25.000 - 30.000 tỷ đồng không thực chất, và mức này khó mà ổn định trong thời gian dài. Tôi cho rằng, trên sàn HOSE, với mức thanh khoản 15.000 - 17.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 80% vốn hóa toàn thị trường là mức hợp lý.

Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021 ảnh 5

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Chiến lược Đầu tư Công ty Dragon Capital.

Về định giá, mức P/E 19 lần có lúc là đắt, có lúc cũng là rẻ tùy thuộc vào tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai.

Trước khi Covid trở thành vấn đề lớn, thì dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp khoảng 50-52% (gồm cả doanh nghiệp trên UPCoM), nhưng vì Covid nên dự báo giảm xuống, tăng trưởng 40% cho năm 2021, và năm 2022 nếu kiểm soát được dịch thì lợi nhuận tăng 22-25%. Nhìn ngược lại thời điểm hồi năm 2020, không ai dám nói năm 2021, lợi nhuận sẽ tăng trưởng 30-40%.

Tuy nhiên, khi Covid đi qua, sự hồi phục của các nền kinh tế là rất mạnh như Mỹ, GDP tăng 6,6% cao nhất mấy chục năm qua.

Nói về thị trường giảm đợt qua, tôi cho rằng có 2 yếu tố, định giá là một phần, yếu tố thứ 2 là dòng tiền. Trong đó, dòng tiền nước ngoài rút ròng mạnh, từ đầu năm đến nay rút ròng trên sàn chứng khoán 1,7 triệu USD và trong 3 năm qua là 4 tỷ USD. Cộng thêm lượng cho vay ký quỹ tăng đột biến ở các công ty, vậy muốn thị trường tăng tiếp, cần có các đợt chuyển hóa từ người vay nhiều sang các nhà đầu tư chưa vay, dòng tiền nước ngoài quay lại, dòng tiền mới thay thế dòng tiền cũ. Nhưng với diễn biến này, tôi cho là tốt.

Xét kỹ hơn về định giá năm 2021, với tăng trưởng lợi nhuận 35-40%, PE khoảng 14-15 lần, còn năm 2022, tăng trưởng lợi nhuận 22-25% thì PE còn 11,5-12 lần, so với PE trung bình thị trường 15-16 lần thì còn cách rất xa, còn hấp dẫn. Có vài công ty trên sàn có định giá so với trung bình toàn thị trường, nhưng tổng thể 11-12 lần PE thì không đắt.

Ông Lê Trọng Minh: Ông Tuấn cho rằng, định giá hợp lý là bao nhiêu cho 2021?

Ông Tuấn: Định giá năm 2022 ở mức 11 - 12 lần PE thì không đắt, chúng tôi không quan tâm ngắn hạn mất 5 - 10% khi nhìn thấy có thể đạt được 20 - 30% dài hạn. Nên nếu tin vào tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 như trên, thì vùng 1.200 - 1.250 điểm là vùng quan tâm, có thể xuống tiền mua cổ phiếu doanh nghiệp tốt.

10:33 28/07

Ông Lê Trọng Minh: Ở góc độ doanh nghiệp TTCK đã nhìn nhận được sự chống chịu của doanh nghiệp niêm yết trong năm vừa qua. Ông Đặng Thành Tâm có thể chia sẻ về bức tranh chung về việc thu hút nhà đầu tư nước ngoài?

Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC): Dịch bệnh đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết. Năm 2020, Việt Nam rất tốt trong việc kiểm soát dịch bệnh nên vẫn thu hút được dòng vốn đầu tư nước ngoài. 6 tháng đầu năm vẫn rất tốt, đặc biệt chính sách tiêm vắc-xin, không đóng cửa doanh nghiệp. Doanh nghiệp hoạt động nên đóng góp GPD có thể đạt 6,5%. Chúng ta đã từng ghi nhận những phiên giao dịch 20.000 - 25.000 tỷ đồng/phiên giao dịch cho thấy TTCK rất tốt.

Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021 ảnh 6

Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC)

Nhìn từ công tác phân bổ tiêm vắc xin tại Bắc Ninh, Bắc Giang… và hiện tại là TP.HCM thì việc dập dịch sẽ tốt. Với sự quyết tâm rất lớn của Chính phủ, chúng ta giữ được niềm tin với nhà đầu tư nươc ngoài. TTCK có phát triển tốt hay không phụ thuốc vào sức khoẻ doanh nghiệp.

Theo thống kê của Bộ kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 16,7 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm. Các doanh nghiệp lớn của nước ngoài vẫn đặt niềm tin rất lớn tại Việt Nam. Các doanh nghiệp niêm yết huy động vốn tốt, tạo niềm tin cho thị trường sắp tới.

Với chính sách hiện tại, tôi hy vọng chỉ trong vài tháng nữa, Việt Nam sẽ kiểm soát được dịch bệnh tại TP.HCM nói riêng, Hà Nội và các tỉnh thành nói chung, các chính sách của Việt Nam sẽ sớm thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Nhìn vào các nước đã kiểm soát được dịch bệnh thì tiêu dùng, du lịch, hàng không… tăng lên, thúc đẩy kinh tế trong nước tăng, sản xuất cung ứng tăng. Với vai trò nhà sản xuất công nghiệp, chúng tôi vẫn quyết tâm mở rộng, xây dựng khu công nghiệp. Bản thân KBC vẫn tiếp tục phát triển và mở rộng bất động sản khu công nghiệp, đồng thời tham gia vào các dự án bất động sản nhà ở như tại Khu đô thị Tràng Cát Hải Phòng…

Ông Lê Trọng Minh: Cảm ơn ý kiến và phân tích có cơ sở từ KBC. Tuy nhiên, câu chuyện Bắc Ninh, Bắc Giang, so với miền Nam có những sự khác biệt nhất định, đặc biệt lan ra ở thủ phủ công nghiệp phía Nam. Ai cũng mong muốn khống chế được dịch trong 1 - 2 tháng, nhưng cũng e ngại sẽ có tác động tới kinh tế không nhỏ?

Ông Đặng Thành Tâm: Tôi lấy ví dụ Mỹ, EU, khi có vắc xin thì 1 - 2 tháng là kiểm soát được dịch nhất định và các quốc gia này còn không áp dụng giãn cách, để mọi người đi lại tự do, nhưng vắc xin đã giúp nền kinh tế vực dậy được.

Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021 ảnh 7

Tôi tin TP.HCM áp dụng các biện pháp tổng thể, khôn khéo trong việc giãn cách xã hội, như cho phép khu công nghiệp, doanh nghiệp hoạt động nếu đáp ứng được yêu cầu 3 tại chỗ, nhiều khu công nghiệp hầu hết tổ chức tiêm vắc xin, qua đó đảm bảo được sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Hiện TP.HCM đóng góp hơn 30% GDP đất nước, các khu công nghiệp đã hầu như chich vắc xin lần 1, và Chính phủ, Bộ Y tế cũng có chính sách ưu tiên vắc xin cho Thành phố.

Tôi cho rằng, với dân số khoảng 10 triệu, thì 5 triệu liều cho đợt 1 là tạm ổn, tháng sau sẽ tiếp tục tiêm cho 5 triệu dân còn lại.

10:37 28/07

Ông Lê Trọng Minh: Chúng ta đã thấy rõ bức tranh từ trên xuống, các chính sách đã gấp rút được hoàn thiện, kể cả về mặt công nghệ. Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng gần đây, theo quan sát của tôi, khi thị trường kỳ vọng sau khi hệ thống HOSE đã vận hành trơn tru trở lại sẽ giúp thành khoản tăng mạnh hơn, nhưng thanh khoản lại giảm, tính e dè của thị trường lại tăng lên. Đâu là nguyên nhân, theo các diễn giả? Và đâu là cơ hội?

Ông Lê Quang Minh, Giám đốc Phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán Mirae Asset:

Đầu tháng 7, khi nhìn TTCK, chúng tôi đã có những cảnh báo rủi ro về thị trường, khi dựa trên P/E ở mức 19,3 lần, gần tiệm cận đường trung bình cộng 2 độ lệch chuẩn (20x). Nếu nhìn ở vùng đỉnh định giá trước đó được thiết lập vào tháng 4/2018 là tại mức P/E 22 lần, thì việc điều chỉnh cũng bình thường. Chúng tôi đánh giá khi VN-Index giảm về vùng 1.200 điểm là cơ hội để nhà đầu tư mua vào.

Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021 ảnh 8

Ông Lê Quang Minh, Giám đốc Phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán Mirae Asset

Nếu dịch bệnh sẽ được kiểm soát vào giữa tháng 7, kết quả kinh doanh 6 tháng cuối năm sẽ không bị ảnh hưởng. Hơn nữa, hiện tại dịch bệnh đã được kiểm soát ở các quốc gia phát triển, do đó, kỳ vọng tiêu dùng và thương mại toàn cầu sẽ hồi phục.

Mirae Asset điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng lợi nhuận nửa cuối năm để phản ánh điều này với dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 lên 33,8% từ mức 28% trước đây. Nếu EPS tăng 30% thì P/E giảm và là cơ hội để mua vào.

Chúng tôi dự báo nền kinh tế vẫn duy trì được tốt, thế giới cũng đánh giá cao nền kinh tế Việt Nam, là điểm sáng trong khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, là độ mở của nền kinh tế, chỉ sau Hồng Kông (Trung Quốc)… Triển vọng của nền kinh tế rất lớn, giúp Việt Nam duy trì được đà tăng trong dài hạn. Với nhà đầu tư, dài hạn mới là quan trọng và Việt Nam vẫn là điểm sáng trong khu vực, khi mọi thứ ổn trở lại.

10:39 28/07

Ông Lê Trọng Minh: Các công ty chứng khoán có lẽ sẽ có nhiều thông tin về sự quan tâm của nhà đầu tư với thị trường gần đây, đặc biệt là thị trường vừa trải qua chu kỳ giảm khá mạnh. Bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn Đầu tư Công ty chứng khoán Rồng Việt chia sẻ về định giá của thị trường ở thời điểm hiện tại?

Bà Nguyễn Thị Phương Lam: Nói về định giá về thị trường, theo Rồng Việt, tính đến cuối tháng 6/2021, VN-Index hiện đang giao dịch với mức P/E 19,2 lần, cao hơn 19% so với mức P/E trung bình 3 năm (16,2 lần) nhưng vẫn thấp hơn so với giai đoạn 2018 khi P/E chạm mốc 22,2 lần.

Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021 ảnh 9

Bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn Đầu tư Công ty chứng khoán Rồng Việt

Chúng tôi đánh giá đây là mức khá cao. Tuy nhiên, nhìn dài hạn, dòng tiền có nhu cầu đầu tư trong dân là rất lớn, số lượng tài khoản mở mới vẫn ghi nhận tăng mạnh trong thời gian qua với hơn 100.000 tài khoản mở mới/tháng. Sau đợt điều chỉnh vừa rồi, nhiều cổ phiếu đã về mức hấp dẫn là cơ hội cho nhà đầu tư mua.

11:00 28/07

Ông Lê Trọng Minh: Tôi cho rằng rất cần thiết để mọi người tiếp cận được sự lạc quan có cơ sở của ông Tâm. Nói về sự lạc quan, tôi xin hỏi ông Lã Giang Trung, Tổng giám đốc Passion Investment, năm ngoái Passion Investment có sự tăng trưởng ấn tượng, còn năm nay, Passion Investment có lạc quan không?

Ông Lã Giang Trung, Tổng giám đốc Passion Investment: Khi đầu tư, chúng tôi nhìn vào dài hạn nhiều hơn là các biến động ngắn hạn. TTCK Việt Nam, như a Tuấn Dragon đã chia sẻ, lợi nhuận doanh nghiệp vẫn dự báo tăng trưởng từ nay đến năm 2022.

Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021 ảnh 10

Ông Lã Giang Trung, Tổng giám đốc Passion Investment

Nhìn về chu kỳ kinh tế, cơ quan nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ nhận định suy thoái kinh tế do Covid đã kết thúc vào tháng 4/2020. Đây là nền kinh tế đầu tầu trên thế giới, đã hồi phục và TTCK cũng hồi phục. Tương tự ở Việt Nam, là quốc gia xuất khẩu nhiều, cũng đã xuất hiện đáy TTCK vào cuối tháng 3/2020.

Vậy nhìn rằng, suy thoái do Covid đã đi qua. Tương tự giai đoạn 2009 - 2010, khi kinh tế Mỹ vượt qua suy thoái năm 2009 và tạo đáy, thì Việt Nam cũng tương tự.

Tháng 3/2020, xác lập đáy TTCK và nền kinh tế đi lên. Nếu chu kỳ dài thì tăng trưởng này có thế kéo dài 7 - 10 năm. Chúng tôi đầu tư là nhìn chu kỳ tăng trưởng này, thì việc điều chỉnh giảm trong ngắn hạn không là vấn đề.

Trong quá trình tăng trưởng, các nhịp điều chỉnh là không thể tránh khỏi, theo thống kê, nhịp điều chỉnh bình quân là 17% cho 1 nhịp, thời gian bình quân là 6 tháng. Như thị trường Mỹ là điều chỉnh 14% từ đỉnh. Với Việt Nam từ 3/2020 đến nay có 4 nhịp điều chỉnh, gồm tháng 6 - 7/2020, 1/2021 và 7/2021, khá tương đồng với cac con số trong quá khứ.

Trong tháng 7/2021, giảm 13% là cơ bản tạo đáy.

Với kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi, kỳ vọng khống chế Covid sớm, TTCK ở giai đoạn đầu tăng trưởng thì còn đi lên, thống kê cho thấy, sau nhịp điều đỉnh thì thị trường có thể lên 30-40%.

Với các giả định này, tôi cho rằng, cuối năm nay VN-Index có thể đạt 1.600 - 1.700 điểm với điều kiện covid khống chế trong tháng 8-9.

11:06 28/07

Ông Lê Trọng Minh: Mọi người thường nói, thị trường lên được quyết định bởi dòng tiền. Vậy theo ông Trung, dòng tiền trên thị trường như thế nào?

Ông Lã Giang Trung: Thị trường lên quyết định bởi dòng tiền, nhưng dòng tiền được quyết định bởi định giá và tâm lý nhà đầu tư.

Trong chu kỳ dài đi lên của TTCK, lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng đều đặn các năm, doanh nghiệp tốt lên. Nếu thị trường tăng nhanh so với lợi nhuận doanh nghiệp, thì định giá hơi quá, thị trường sẽ điều chỉnh tới mức nào đó là phù hợp. Sau đó, lợi nhuận doanh nghiệp cải thiện, tăng lên, thì lại tạo ra một vòng đầu tư mới.

Vòng quay này chỉ kết thúc ở đỉnh kinh tế, và nếu nhìn doanh nghiệp 2 - 3 năm tới chỉ đi ngang không tăng trưởng được lợi nhuận, thì đó là đỉnh kinh tế.

Còn hiện nay, nhìn 2021 - 2022 và xa hơn, đều thấy lợi nhuận doanh nghiệp có thể tăng lên, và theo đó, sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền vào thị trường, hỗ trợ thị trương đi lên.

Dòng tiền là biến động liên tục, cái gốc cần nhìn là định giá cơ bản và tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp.

11:08 28/07

Ông Lê Trọng Minh: Khi thị trường giảm thì dòng tiền vào thị trường e dè, tôi hy vọng đây không phải là xu hướng dài hạn. Tiền có thể vào nhiều hỗ trợ thị trường, nhưng khi hoạt động phát hành tăng lên ào ạt, dội cung khiến bên cầu có khả năng không hấp thụ kịp, từ đó nhà đầu tư e ngại thị trường khó tăng tưởng ổn định. Vậy nhìn trong năm nay, tác động ra sao tới thị trường?

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch UBCKNN: Về chào bán, phát hành huy động vốn theo Nghị định 155 quy định chi tiết về các trường hợp phát hành, huy động vốn, như vậy, cơ bản khung pháp lý là có. Chẳng hạn, Bản Cáo bạch có quy định chi tiết, công khai, minh bạch, nêu rõ thông tin tài chính 2 năm gần nhất của tổ chức phát hành, chủ sở hữu, mối quan hệ nhóm công ty và nhóm người có liên quan, tình hình kinh doanh và kế hoạch tương lai.

Trong 6 tháng đầu năm, thông qua cấp phép chào bán, thống kê cho thấy, doanh nghiệp thực hiện phát hành tổng khối lượng gần 50.000 tỷ đồng, tăng so với năm 2020.

Với thị trường tăng trưởng, các đợt phát hành cơ bản là thành công, mang lại nguồn vốn tốt cho doanh nghiệp mở mang kinh doanh.

11:10 28/07

Ông Lê Trọng Minh: Yếu tố phát hành phục vụ kinh doanh là đúng bản chất của TTCK. Nhưng xét góc độ thị trường, phát hành dẫn đến e ngại pha loãng, tính bền vững, có những cổ phiếu thuộc doanh nghiệp quy mô lớn, có tính dẫn dắt thì còn ảnh hưởng đến chỉ số. Novaland vừa qua có phát hành, thì nhìn nhận vấn đề như thế nào?

Ông Nguyễn Thái Phiên, Phó tổng giám đốc NovaGroup: Bản chất TTCK là kênh dẫn vốn cho doanh nghiệp, trên góc độ doanh nghiệp thì TTCK tốt. Khi triển vọng dài hạn tốt, thì các doanh nghiệp đều muốn tận dụng cơ hội để phát hành cổ phần để huy động vốn, bên cạnh huy động vốn trên thị trường nợ.

Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021 ảnh 11

Ông Nguyễn Thái Phiên, Phó tổng giám đốc NovaGroup

Vừa qua, NVL phát hành không tác động quá nhiều tới thị trường.

Cần chú ý rằng, bản chất TTCK là kênh huy động vốn, hiện tượng pha loãng cũng phản ánh đúng giá trị của doanh nghiệp thôi, các định chế đầu tư họ cũng nhìn vào bản chất doanh nghiệp hơn là giá cổ phiếu. Vì mỗi lần phát hành, thì giá đều được điều chỉnh kỹ thuật.

Năm nay, NVL cố gắng IPO 1 doanh nghiệp thành viên tập đoàn là Nova Consumer Group vào cuối năm nay.

11:23 28/07

Ông Lê Trọng Minh: Vậy việc phát hành có e ngại pha loãng với KBC hay không?

Ông Đặng Thành Tâm: KBC có đặc thù khác. Có thể nhìn thấy, dòng vốn FDI vào Việt Nam tốt, với công tác kiểm soát dịch tốt từ năm 2020 đến nay, thì Việt Nam cũng tận dụng được sự dịch chuyển đầu tư nước ngoài. Chỉ mới 2 hôm trước, KBC nhận được thông tin nhà đầu tư vẫn đặt thêm đất trong khu công nghiệp để mở rộng sản xuất kinh doanh, đồng thời đón nhận thêm các nhà đầu tư lớn khác.

Các nhà đầu tư lớn vẫn đặt hàng, như ở Hải Phòng, LG vẫn mong muốn KBC đẩy nhanh phát triển khu công nghiệp giai đoạn 3.

Theo đó, để tận dụng cơ hội và có thể đảm bảo tiêu chí đấu thầu, trong đó có tiêu chí vốn điều lệ, thì KBC phải tăng vốn.

Việc tăng vốn sẽ không lo sợ pha loãng nếu lợi nhuận doanh nghiệp vẫn tăng trưởng tốt, như KBC, năm 2021-2022 lợi nhuận sẽ tăng trưởng mạnh nhờ tận dụng tốt sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư, và các khu công nghiệp đều có các khu nhà ở công nhân.

Bình thường, lợi nhuận từ khu công nghiệp không cao vì chính sách khuyến khích nhà đầu tư thì có hạ giá, nhưng nhà đầu tư vào nhiều thì các khu đô thị lân cận sẽ phát triển nhanh mạnh. Vừa qua ở Hải Phòng, chúng tôi làm khu đô thị, nộp mấy ngàn tỷ tiền sử dụng đất vẫn làm được.

Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021 ảnh 12

Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch KBC trao đổi tại buổi tọa đàm trực tuyến.

Nhiều nhà máy, xí nghiệp đăng ký nhà ở cho công nhân nhiều, kể cả xây dựng các dự án Nhà ở xã hội, nhiều người cho rằng là vất vả, không lợi nhuận, nhưng hiện nay, với tăng trưởng vốn FDI, địa phương khuyến khích các dự án nhà ở xã hội, đảm bảo chỗ ở cho công nhân. Với các nhà đầu tư FDI, khi có sẵn các khu nhà ở, thì họ quyết định đầu tư nhanh hơn, mang lợi cho cả địa phương, người lao động và khu công nghiệp, vùng xung quanh cũng hưởng lợi tăng giá nhiều.

Ngoài ra, nhà ở xã hội vẫn có 20% thương mại, có thể mang lại lợi nhuận tốt. Năm nay, lợi nhuận KBC so với cùng kỳ tăng gấp mấy lần, nên không lo bị pha loãng.

Chúng tôi vừa phát hành huy động vốn, vừa phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông, qua đó đảm bảo quyền lợi cổ đông, tăng sức mạnh công ty.

Hiện KBC nhận được sự tin tưởng từ nhiều địa phương, như ở Long An được giao 3 - 4 khu công nghiệp, tổng diện tích mấy ngàn héc-ta, Hải Phòng cũng vậy.

Nhờ đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, nên kết nối từ các tỉnh lân cận về vùng trung tâm rất tiết kiệm thời gian, cao tốc xong tới đâu, thì khu đô thị phát triển đi theo đến đó.

Ngoài ra, KBC khi thu hút các nhà đuầ tư nước ngoài, cũng ngồi cùng 3 bên: Địa phương - KBC - nhà đầu tư để cùng đưa ý kiến góp ý vào đề án quy hoạch, sao cho hài hòa mục tiêu phát triển các bên, đảm bảo phát triển lâu dài, đồng thời cam kết thực hiện đầu tư, giữ uy tín với các nhfa đầu tư.

Theo đó, như đợt vừa qua, nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng mua giá 28.000 đồng/cổ phiếu, Lock 1 năm, trong khi giá thị trường của KBC giai đoạn đó là đang giá sàn tầm 30.000 đồng/cổ phiếu.

Các khách hàng đi song hành cùng KBC nhiều, thì mình phải giữ uy tín, không mất thời gian và làm trật nhịp đầu tư của họ. Đồng thời, việc chich vacxin sớm, đảm bảo khu công nghiệp hoạt động xuyên suốt, họ cũng an tâm hơn.

11:47 28/07

Ông Lê Trọng Minh: Liên quan đến dòng tiền, có hay không sự hoang mang, e dè của giới đầu tư ở thời điểm hiện tại. Chúng ta nên kiến giải như thế nào? Là đơn vị vận hành thị trường, bà Hà có ý kiến gì về vấn đề này?

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, thành viên HĐQT phụ trách HOSE: Theo dõi thị trường hằng ngày, thanh khoản ghi nhận giảm từ đầu tháng 7, bản thân chúng tôi cũng ngạc nhiên với phản ứng của thị trường. Trước đó, chúng ta đều kỳ vọng với hệ thống mới, nhưng thực tế thị trường lại giảm. Nhưng các thành viên thị trường sẽ có góc nhìn khách quan hơn. Tôi cũng rất muốn nghe ý kiến từ các thành viên thị trường.

Ông Lê Quang Minh, Giám đốc Phân tích đầu tư, CTCK Mirae Asset: Theo quan sát của tôi, thanh khoản thị trường có sự chùng xuống, khi dịch bệnh bùng phát. Về yếu tố vĩ mô, khi dịch bệnh bùng phát trở lại, nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế bị ảnh hưởng, các chỉ số có thể bị ảnh hưởng. Dịch bệnh đã làm thay đổi kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư từ quý II/2021, ảnh hưởng tâm lý và ảnh hưởng đến quyết dịnh giải ngân của nhà đầu tư. Nếu trong tháng 8, chúng ta kiểm soát được dịch bệnh tại các thành phố lớn thì dòng tiền sẽ sớm quay trở lại, bởi tiền trong dân rất lớn.

Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021 ảnh 13

Ông Lê Quang Minh, Giám đốc Phân tích đầu tư, CTCK Mirae Asset

Chúng tôi cũng dự báo nhiều doanh nghiệp, nhiều ngành như công nghệ, logistic…vẫn tiếp tục duy trì tăng trưởng tốt trong quý III/2021. Do vậy, sự chùng xuống về mặt thanh khoản chỉ mang tính tạm thời và sẽ sớm hồi phục trong thời gian tới. Các thị trường khác trong khu vực cũng đã ghi nhận giảm 10-15% trong giai đoạn đỉnh dịch nên với TTCK trong nước, nếu kiểm soát được dịch bệnh, dòng tiền sẽ sớm quay trở lại. Bởi tâm thế của thị trường hiện nay đã khác, không như thời điểm quý I/2020, khi dịch bênh mới diễn ra.

Bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư, CTCK Rồng Việt: Với thanh khoản thị trường giảm mạnh so với mức bình quân 6 tháng đầu năm. Nếu nhìn tiêu cực thì bên mua không giám mua, nhưng nhìn ở góc độ tích cực cho thấy, bên bán cũng không muốn bán, mà chờ vào ổn định của nền kinh tế.

Theo quan sát của chúng tôi, trong quý III/2021, tăng trưởng kinh tế khó có thể đạt được con số tích cực, bởi hầu hết các ngành nghề đều chịu ảnh hưởng. TTCK đang đón đơi quý III/2021 không mấy khả quan đến có sự quan sát thêm cũng hợp lý. Tuy nhiên, tốc độ tiêm chủng vắc xin sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm ý nhà đầu tư. Nếu chúng ta đẩy mạnh tốc độ tiêm vắc xin tại các thành phố lớn, thị trường chứng khoán sẽ sớm hồi phục.

Ông Lã Giang Trung, Tổng giám đốc Passion Investment: Khi thị trường có biến động lớn, nhà đầu tư có xu hướng lãi và điều này ảnh hưởng dòng tiền. Dịch bệnh Covid cũng sẽ ảnh hưởng đến tương lai, hoạt động của doanh nghiệp. Trong khi chúng ta chưa biết được khả năng khống chế đến khi nào, nên tâm lý chờ đợi ảnh hưởng đến thanh khoản thị trường. Nếu Covid sớm kiểm soát thì thanh khoản sẽ tăng. Cùng với đó, các chính sách tài khoán hỗ trợ sẽ giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư, thị trường sớm ổn định trở lại.

12:01 28/07

Bà Nguyễn Thị Việt Hà: Tôi muốn bổ sung thêm ý kiến. Tỷ trọng nhà đầu tư trong nước chiếm 83% trên toàn thị trường, trước đó là trên 70%. Trong đó, nhà đầu tư nước ngoài chỉ chiếm tổng số khoảng 6% giá trị giao dịch toạn thị trường, tổ chức trong nước chiếm khoảng 7% trong tổng số (trước đó 2019 là 16%, 2020 là 10%). Từ bức tranh cơ cấu giao dịch của nhà đầu tư tổ chức, cá nhân để nhà đầu tư dễ hình dung. Hiện cũng có nhiều quỹ ETF đang hoạt động trên thị trường.

Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch VSD: Khi chúng ta dự báo thị trường cuối năm 2021, nên tách thành 2 vân đề: Kiểm soát dịch bệnh sẽ có tác động tới nền kinh tế và triển vọng thị trường chứng khoán.

Với sự bùng phát dịch bệnh, nếu chậm trễ về miễn dịch cộng đồng thì GDP của Việt Nam có thể giảm xuống 5,1%, tôi quan ngại một chút về khả năng kiểm soát dịch bệnh, có thể việc kiểm soát dịch bệnh có thể phải kéo dài hết quý III. Thậm chí, hết năm với tốc độ tiêm chủng hiện tại.

Kiểm soát dịch bệnh có thể ảnh hưởng đến hoạt động doanh nghiệp. Khâu xử lý trong chuỗi đứt gãy cung ứng cho các doanh nghiệp, cho người lao động cần mất thời gian. Chính phủ đã có các chính sách hỗ trợ như gói 26.000 tỷ đồng, nâng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng để cấp vốn cho doanh nghiệp, vấn đề tiếp cận tín dụng ngân hàng… kênh phát hành trái phiếu rất tốt trong 6 tháng đầu năm.

Liên quan đến kỳ vọng tăng trưởng thị trường: TTCK đã có sự tăng trưởng mạnh từ tháng 3/2020 (đáy của chỉ số) lên đến hơn 1.400 điểm (tháng 6/2021) nên sự điều chỉnh chắc chắn xẩy ra, bởi thị trường không thể đi lên thẳng mãi. TTCK điều chỉnh khi dịch bệnh bùng phát nên cuối năm sẽ tốt hơn.

Dấu hiệu dòng tiền: Tỷ trọng margin cao nhưng không phải giải chấp, tiền sẵn trong tài khoản của nhà đầu lớn, số lượng tài khoản mở mới vẫn tăng… cho thấy lạc quan. Chúng ta xử lý được hệ thống giao dịch thông suốt, đây là yếu tố tích cực cho TTCK Việt Nam có mức tăng trưởng tốt hơn trong giai đoạn nửa cuối năm.

12:06 28/07

Ông Lê Trọng Minh: Nói về rủi ro, góc nhìn chung của cơ quan quản lý có cảnh báo gì?

Ông Phạm Hồng Sơn: Đầu tiên là công ty chứng khoán là nơi trực tiếp để nhà đầu tư tới giao dịch, thời gian qua, công ty chứng khoán với chức năng là cầu nối nhà đầu tư và thị trường, thông qua phân tích thị trường, các chuyên gia nói đã rõ cơ hội và rủi ro song hành nhau.

Tôi thấy rằng, hiện nay, càng về sau, chất lượng phân tích chuyên sâu hơn, nêu được thực tiễn, rủi ro, kỳ vọng… vai trò của công ty chứng khoán, tổ chức kinh doanh chứng khoán đối với các nhận định là quan trọng.

Nhà đầu tư có thể tham khảo tư vấn của công ty chứng khoán.

Góc độ cơ quan quản lý, tôi cho rằng, trung và dài hạn thì có nhiều điểm sáng và hiện phụ thuộc kiểm soát dịch trên thế giới và Việt Nam.

Về giá chứng khoán, hiện tương đối cao, rủi ro là thị trường điều chỉnh thì cần lưu tâm.

Cơ quan quản lý sẽ tập trung để TTCK bền vững, tăng cường giám sát thị trường, đảm bảo tuân thủ quy định pháp lý.

Tôi tin tưởng bởi sự lãnh đạo của Chính phủ có thể vượt qua khó khăn hiện tại.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà: Về phía HOSE, đồng quan điểm với UBCKNN, rủi ro của nhà đầu tư giai đoạn này là số lượng tham gia gia tăng. Đây là điều đáng mừng và anh Tâm (ông Đặng Thành Tâm - PV) cũng chia sẻ là sự hiểu biết của nhà đầu tư gia tăng nhiều, nhưng không ít nhà đầu tư tham gia thị trường theo tâm lý đám đông. Chúng tôi mong muốn nhà đầu tư cần tìm hiểu sự hiểu biết về TTCK, với việc tham gia dễ dàng vào TTCK nếu không tìm hiểu cũng sẽ mất tiền nhanh chóng.

Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021 ảnh 14

Xu hướng đầu tư mà Việt Nam muốn hướng tới mà các TTCK nước ngoài đã có từ lâu, đó là đầu tư vào các doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững. Hiện có nhiều quỹ đầu tư tiếp cận HOSE, đề nghị xây dựng các chỉ số mới để thành lập quỹ ETF, trong đó rất quan tâm tới ESG. Các quỹ này toàn là nhà đầu tư nước ngoài, mang xu thế đầu tư trên thế giới vào Việt Nam. Tôi hy vọng xu thế đầu tư này có ảnh hưởng tới nhà đầu tư trong nước, khi quyết định đầu tư nên quan tâm tới phát triển bền vững doanh nghiệp.

Về phía HOSE, cố gắng đảm bảo hệ thống giao dịch thông suốt, đảm bảo nhu cầu chính đáng của các đối tượng tham gia thị trường.

12:22 28/07

Ông Lê Trọng Minh: Có lời khuyên gì gửi tới nhà đầu tư giúp họ hình dung, thậm chí gợi ý thông tin cụ thể về cơ hội đầu tư trong nửa cuối năm?

Ông Lê Quang Minh, Mirae Asset: Chọn lựa danh mục là khó khăn thứ 2, sau dự báo, vì đúng hay sai để lại việc tăng và giảm uy tín, tác động lãi/lỗ của nhà đầu tư. Nhiều chuyên viên phân tích đã có sự cải thiện về chất lượng phân tích, tại Mirae Asset xây dựng danh mục cổ phiếu “miễn nhiễm Covid” vẫn dựa trên hiệu quả kinh doanh như lợi nhuận tăng trưởng lợi nhuận 2 chữ số, tăng trưởng 2-3 quý liên tiếp – thể hiện đẳng cấp của doanh nghiệp. Đây là cơ hội mà nhà đầu tư có thể tận dụng.

Có 5 nhóm ngành khuyến nghị tới nhà đầu tư gồm công nghệ thông tin, nguyên vật liệu, ngân hàng, chứng khoán, Logistic, bất động sản khu công nghiệp.

Cụ thể, công nghệ thông tin, với nhu cầu chuyển đố số không chỉ có ở doanh nghiệp mà cả cá nhân, và nhu cầu cả ở phần cứng và phần mềm. Các doanh nghiệp ngành này đang có hiệu quả kinh doanh tốt hơn cả khi không có covid.

Nguyên vật liệu: Trong ngắn hạn có thể gặp cú sốc về giá vì Coivd, nhưng khi trở lại bình thường, thì nhóm này sẽ tìm đến đỉnh cao mới, sự khan hiếm có thể diễn ra cục bộ khi việc đứt gãy chuỗi cung ứng khiến cung không đủ, cầu tăng đột ngột thì DN có thể sẽ hưởng lợi.

Ngân hàng: Tạm gọi là qua đỉnh tăng trưởng lợi nhuận, nhưng so với các ngành khác thì ngân hàng ít ảnh hưởng nhất, cơ bản có kết quả kinh doanh quý II tốt, được sự hỗ trợ NHNN từ Thông tư 03 cho phép ngân hàng thương mại trích lập dự phòng giãn ra 3 năm. Đây cũng là nhóm cổ phiếu lèo lái Vnindex, vốn hóa chiếm 1/4 toàn thị trường, muốn VN-Undex lên được phải có sự hỗ trợ từ nhóm này.

Chứng khoán: Là nhóm cổ phiếu chu kỳ. Số lượng khách hàng tăng lên là cơ hội cho công ty chứng khoán, nhưng hiện công ty chứng khoán đang chật chội ở “cái áo” nguồn vốn đang ít quá. Cần tăng vốn nhanh, đáp ứng nhu cầ marign, dịch vụ cho nhà đầu tư. Việc ứng dụng nhanh đổi eKyc đáng lẽ 3 năm tới, thì 1 năm đã chuyển đổi xong, để nhà đầu tư tiếp cận dịch vụ nhanh hơn. Công ty chứng khoán đáp ứng được nhu cầu sẽ có bứt tốc nhất định.

Logistic: Hưởng lợi từ đặc thù kinh tế Việt Nam và tăng giá cước phí trong ngành logistic. Trong mùa Covid, doanh thu, lợi nhuận toàn ngành có thể tốt và 2021, một số doanh nghiệp trong ngành sẽ có kết quả kinh doanh đột biến. Triển vọng dài hạn còn ở điểm là phục vụ nhu cầu cho cả nền kinh tế mở.

Bất động sản khu công nghiệp: Nhu cầu nhà đầu tư nước ngoài, trong nước tăng, nhiều nơi hết đất mở khu công nghiệp, nên doanh nghiệp còn quỹ đất có thể chuyển đổi sang khu công nghiệp… sẽ có lợi thế. Ngoài ra, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đi kèm như nhà ở, vận chuyển, kho lạnh, thậm chí sau này các dịch vụ giải trí trong khu công nghiệp như thành phố thu nhỏ, là mô hình khu công nghiệp tích hợp chứ không đơn thuần chỉ cho thuê nhà xưởng.

Do đó, suy giảm là cơ hội để mua, nếu hiện nay VN-Index ở 1.500 điểm chúng tôi ái ngại trong khuyến nghị, nhưng về 1.200 điểm là cơ hội để giải ngân cho trung và dài hạn.

Bà Phương Lam, CTCK Rồng Việt: Ý tưởng chung trong bối cảnh hiện nay thì các công ty chứng khoán tương tự nhau. Rủi ro hiện nay là tình trạng bán ròng của khối ngoại và tăng trưởng của thị trường phụ thuộc nhà đầu tư trong nước. Trong khi dịch bệnh Covid có thể khiến giãn cách kéo dài hơn mong đợi.

Theo đó, thời kỳ kiếm tiền dễ đã qua, nhà đầu tư cần lựa chọn sàng lọc kỹ hơn cho giai đoạn tới.

Rồng Việt sẽ ưu tiên doanh nghiệp ít chịu tác động của Covid, có khả năng tồn tại trong bối cảnh giãn cách xã hội như hiện nay. Cụ thể, Rồng Việt lựa chọn nhóm doanh nghiệp theo hướng số hóa, không chỉ ở trong nhóm công nghệ thông tin, mà nhóm ngành tài chính và dịch vụ tài chính đều ứng dụng số hóa nhiều – có thể đón đầu được phục hồi tốt.

Nhóm xuất khẩu và phụ trợ xuất khẩu: Dựa trên kỳ vọng sự phục hồi tiêu dùng của các đối tác thương mại chính của Việt Nam - (vốn sớm triển khai tiêm vacxin và các gói cứu trợ). Các doanh nghiệp xuất khẩu các thị trường này sẽ gặt hái được kết quả kinh doanh tích cực, bất kể giãn cách khiến công suất nhà máy không duy trì cao như bình thường.

Nhóm doanh nghiệp sản xuất trong nước nhưng có chuyển đổi về mô hình kinh doanh, như doanh nghiệp trước đây chuyên về thương mại, thì nay dịch chuyển dần để kéo dài chuỗi giá trị, từ thượng nguồn đến hạ nguồn, từ sản xuất đến phân phối thì kì vọng sẽ có tăng trưởng bền vững.

12:34 28/07

Ông Lê Trọng Minh: Còn ông Phiên có thể chia sẻ thêm về Novaland và nhận định chung về ngành bất động sản trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Thái Phiên: Bất động sản gốc rễ nhất là về vị trí và cả ngành có chậm lại trong giai đoạn hiện nay. Lực đẩy trong 6 tháng cuối năm 2021 và cả giai đoạn 2022-2023 chính là giải ngân đầu tư công lớn, đặc biệt là Quốc hội đang họp để phê duyệt kế hoạch giải ngân đầu tư công đến 2025 - kỳ vọng cải thiện cơ sở hạ tầng tốt. Ước tính tổng cộng đầu tư 35 tỷ USD trong 5 năm tới cho đầu tư công phía Nam, giúp tất cả các phân khúc bất động sản nói chung đều hưởng lợi. Đây là động lực tăng trưởng lớn.

Trong nhóm cổ phiếu bất động sản, có nhiều tên tuổi quen thuộc, nhà đầu tư nên chọn doanh nghiệp đầu ngành, đa dạng sản phẩm. Từ đó, đưa ra các kỳ vọng và rủi ro tối đa chấp nhận. Nhà đầu tư cũng nên trau dồi kiến thức, tiếp cận thông tin bên thứ 3, từ doanh nghiệp để có sự đầu tư phù hợp.

Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021 ảnh 15

Về Novaland, có tăng trưởng tốt trong thời gian qua và cũng được TTCK ghi nhận.

NovaGroup cũng đang cơ cấu các thành viên và tiến hành niêm yết các công ty thành viên lên sàn chứng khoán. Trong đó, mã cổ phiếu NVL của Novaland vẫn tập trung bất động sản nhà ở, khu đô thị ở TP.HCM, vệ tinh, đại đô thị bất động sản nghỉ dưỡng…

Với các công ty thành viên như Nova Consummer và sắp tới các thành viên khác chưa tiện công bố… có hoạt động độc lập trong các ngành nghề khác nhau – cũng dự kiến IPO.

Ông Lê Trọng Minh: Mời ông Lê Anh Tuấn chia sẻ lời khuyên tới nhà đầu tư?

Ông Lê Anh Tuấn: Nếu nói về kênh đầu tư hiệu quả, kênh chứng khoán đang cho thấy lợi thế rất lớn. Đầu tư chứng khoán nhìn 15 - 50 năm và 100 năm qua, vẫn hiệu quả nhất. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu đầu tư 1.000 USD, sau 100 năm được 21 triệu USD, đầu tư vào vàng chỉ được 100.000 USD.

Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021 ảnh 16

Ở Việt Nam thì sao, 21 năm qua, 15 năm qua, 5-10 năm qua, so với kênh bất động sản chung cư tốt hơn nhiều, cũng tốt hơn vàng, USD…

Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021 ảnh 17

Lời khuyên của tôi là, đừng bao giờ nắm giữ tiền USD, vàng có thì ít thôi - là hai kênh đầu tư kém nhất trên thị trường. Đầu tư càng sớm càng tốt và phương pháp đầu tư bình quân bất chấp thị trường cao thấp là phương pháp đầu tư hiệu quả cho nhà đầu tư mới. Cả chuyên gia, dự đoán xu hướng thị trường còn sai. Nên các bạn nên đầu tư đều, đầu tư nhiều và càng sớm càng tốt.

12:37 28/07

Ông Lã Giang Trung: Khi đầu tư vào bất kỳ cổ phiếu nào, chúng tôi quan tâm đến yếu tố quản trị của doanh nghiệp, định giá của doanh nghiệp ở mức hợp lý và doanh nghiệp có triển vọng tốt về lợi nhuận trong ngắn và trung hạn. Cơ hội đầu tư hấp dẫn là HPG, VHM, VHC… Đơn cử HPG, P/E chỉ 5 lần là rất tốt. Trong ngắn hạn, HPG có nhiều cơ hội tăng trưởng. Trong dài hạn, dự án Dung Quất 2 có thể mang lại 60.000 tỷ lợi nhuận cho HPG.

Ông Lê Trọng Minh: Mời ông Đặng Thành Tâm có chia sẻ gì về triển vọng cổ phiếu bất động sản công nghiệp?

Ông Đặng Thành Tâm: Với bệnh dịch như thế này có thể tạo ra sự đảo lộn rất lớn, có thể tạo ra sự khốc liệt cho doanh nghiệp. Nhưng về kinh tế, vẫn có nhiều tín hiệu tịch cực, TTCK sẽ có khuynh hướng đi lên. Với KBC, hiện chúng tôi có quỹ đất rất lớn và đây là lợi thế. Chúng tôi có các nhà đầu nước ngoài lớn đồng hành cùng doanh nghiệp. Đối với cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp, mỗi doanh nghiệp có một lợi thế riêng.

12:40 28/07

Phát biểu bế mạc buổi tọa đàm trực tuyến, ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư cho biết, trong một buổi sáng, độc giả và nhà đầu tư đã được nghe đại diện cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia đầu ngành phân tích và nhận diện các cơ hội trên thị trường chứng khoán trong 6 tháng cuối năm 2021.

Nhận diện cơ hội Thị trường Chứng khoán nửa cuối năm 2021 ảnh 18

Ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư điều hành buổi tọa đàm trực tuyến

Trên thực tế, dù đưa ra góc nhìn nửa cuối năm 2021, nhưng qua các thông tin trao đổi của các diễn giả trong cuộc toạ đàm này, chúng ta nên nhìn thị trường xa hơn, thậm chí cho nhiều năm tiếp theo.

"Nếu với cách nhìn dài hạn như vậy, chúng ta sẽ không thiếu các cơ hội để sàng lọc, từ các khuyến nghị của các diễn giả. Chúng ta đã hình dung được bức tranh chung của nền kinh tế, của thị trường chứng khoán, trong đó có những yếu tố tích cực, lạc quan bên cạnh đề phòng và cẩn trọng với các rủi ro nhưng chắc chắn, TTCK vẫn còn nhiều cơ hội, triển vọng phía trước. Nếu chúng ta sớm đón đầu cơ hội, nhìn dài hạn thì cơ hội chiến thắng thị trường rất cao.

Mỗi nhà đầu tư có một khẩu vị, có nhiều nhà đầu tư theo trường phái ngắn hạn (T+), nhưng cũng có theo tầm nhìn trung và dài hạn... Với những phân tích của các diễn giả ngày hôm nay, sẽ giúp nhà đầu tư có tầm nhìn trung và dài hạn, nhưng với những nhà đầu tư ngắn hạn, đây cũng là những thông tin để nhà đầu tư nắm bắt thêm, bởi những phân tích đến từ các diễn giả có rất nhiều chiều sâu.

Thay mặt báo Đầu tư, chúng tôi xin cảm ơn lãnh đạo cơ quản quản lý đến từ UBCK, Trung tâm Lưu ký, HOSE, các doanh nghiệp, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán đã đồng hành cùng Báo Đầu tư tổ chức thành công buổi toạ đàm hôm nay. Chúng tôi mong rằng những thông tin từ cuộc toà đàm này sẽ hữu ích với nhà đầu tư".

Hải Vân - Phan Hằng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,351.17 -1.59 -0.12% 0 tỷ
HNX 359.63 -1.39 -0.39% 0 tỷ
UPCOM 98.37 0.72 0.73% 0 tỷ