Nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock bắt đầu tìm hiểu về bitcoin

(ĐTCK) Giám đốc điều hành BlackRock, nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới nói với CNBC vào thứ Tư (17/2) rằng họ đã bắt đầu tìm hiểu bitcoin.
Ảnh Internet Ảnh Internet

BlackRock có trụ sở tại New York có tài sản 8,68 nghìn tỷ USD được quản lý tính đến cuối quý IV/2020.

Nhận xét từ Rick Rieder, giám đốc điều hành về thu nhập cố định toàn cầu của BlackRock được đưa ra vào cùng ngày giá bitcoin lần đầu tiên vượt ngưỡng 51.000 USD.

“Ngày nay sự biến động của bitcoin là phi thường, nhưng mọi người đang tìm kiếm tài sản có giá trị. Mọi người đang tìm kiếm những tài sản có thể đánh giá cao với giả định rằng lạm phát tăng cao hơn và các khoản nợ đang tăng lên, vì vậy chúng tôi đã bắt đầu nghiên cứu bitcoin một chút”, ông cho biết.

Vào tháng 1, BlackRock đã thêm hợp đồng tương lai bitcoin như một khoản đầu tư tiềm năng cho hai quỹ Cơ hội thu nhập chiến lược và Quỹ phân bổ toàn cầu của BlackRock, theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ.

Một số tổ chức tài chính khác như BNY Mellon và Mastercard đã tham gia vào tiền điện tử trong những ngày gần đây. BNY Mellon sẽ ra mắt đơn vị tài sản kỹ thuật số vào cuối năm nay, trong khi Mastercard dự định hỗ trợ một số loại tiền điện tử nhất định.

Nhà sản xuất xe điện Tesla cũng đã thông báo vào tuần trước rằng họ đã mua số bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD bằng tiền mặt và dự định bắt đầu chấp nhận đồng tiền kỹ thuật số này làm thanh toán cho các sản phẩm của họ.

Giá bitcoin đã tăng hơn 70% trong năm nay.

“Cảm nhận của tôi là công nghệ đã phát triển và quy định đã phát triển đến mức một số người nhận thấy nó phải là một phần của danh mục đầu tư, vì vậy đó là điều khiến giá tăng lên”, Rieder nhận xét.

Bất chấp sự xem trọng ngày càng tăng của bitcoin như một loại tài sản, Rieder cho biết hôm thứ Tư (17/2) rằng mức độ phân bổ của một nhà đầu tư “phụ thuộc vào phần còn lại của danh mục đầu tư trông như thế nào”.

“Chúng tôi đang nắm giữ nhiều tiền mặt hơn so với những gì chúng tôi đã nắm giữ trong lịch sử. Đó là vì thời gian đáo hạn bình quân (duration) không hiệu quả, lãi suất không hoạt động như một hàng rào chống lạm phát và vì vậy việc đa dạng hóa sang các tài sản khác là có ý nghĩa. Nắm giữ một số phần bạn nắm giữ bằng tiền mặt trong những thứ như tiền điện tử dường như có ý nghĩa đối với tôi, nhưng tôi sẽ không tán thành việc phân bổ hoặc nắm giữ bitcoin cho những mục tiêu nhất định”, ông đánh giá.

Rieder đã nói tích cực về tiềm năng của bitcoin trước đó vào tháng 11 rằng ông tin rằng bitcoin có thể “thay thế vàng ở một mức độ lớn”. "Tôi nghĩ tiền kỹ thuật số và khả năng tiếp nhận, đặc biệt là khả năng tiếp nhận của thế hệ trẻ của công nghệ và tiền điện tử là có thật”, ông nhận xét.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục