Bitcoin lập kỷ lục mới nhưng khác giai đoạn bùng nổ năm 2017

(ĐTCK) Đà tăng điểm kỷ lục của Bitcoin mặc dù đi kèm với một số động thái cực đoan, nhưng xét trên một khía cạnh nào đó thì không hỗn loạn như biến động của năm 2017.
Bitcoin lập kỷ lục mới nhưng khác giai đoạn bùng nổ năm 2017

Dựa trên cơ sở diễn biến 60 ngày liên tiếp, dao động của Bitcoin hiện nay nói chung nhỏ hơn so với thời điểm Bitcoin đạt đỉnh vào năm 2017. Một phần nguyên nhân là do giá bitcoin đã tăng đều đặn trong năm 2020 và đợt bán tháo tháng 1 diễn ra có trật tự hơn.

Điều làm cho đợt tăng giá hiện tại khác so với 4 năm trước là niềm tin rộng rãi hơn rằng Bitcoin sẽ phát triển thành loại tài sản chính thống và được sự hậu thuẫn của các nhà đầu tư lớn như Paul Tudor Jones và Stan Druckenmiller.

Mastercard cho biết hôm thứ Năm (11/2) rằng, sẽ hỗ trợ một số loại tiền điện tử nhất định vào cuối năm nay, trong khi BNY Mellon thông báo vào ngày hôm sau rằng họ sẽ mở dịch vụ lưu ký cho các tài sản kỹ thuật số.

Những người ủng hộ tiền điện tử lập luận rằng sự biến động mạnh của Bitcoin chắc chắn cuối cùng sẽ giảm khi nhu cầu mở rộng từ các nhà đầu cơ sang người mua dài hạn, điển hình là thương vụ Tesla mua 1,5 tỷ USD bitcoin.

Paolo Ardoino, Giám đốc công nghệ tại sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex ở London cho biết: “Bitcoin đang trên hành trình sơ khai để trở thành một loại tài sản được thiết lập sẵn”.

Giá Bitcoin đã tăng hơn gấp 4 lần trong năm qua và tăng 60% kể từ đầu năm tới nay, gần chạm mức 50.000 USD lần đầu tiên trong tuần trước. Thị trường Bitcoin được thiết kế với một nguồn cung cố định là 21 triệu bitcoin, điều này đã được so sánh với quy mô của vàng.

Mike McGlone, Chiến lược gia hàng hóa tại Bloomberg Intelligence cho biết, sự dao động của bitcoin đang tăng lên nhưng cuối cùng thị trường sẽ ổn định trở lại. “Việc phân bổ của Tesla là sự lặp lại quan trọng và giúp Bitcoin trở thành xu hướng chủ đạo, điều này sẽ gây áp lực lên và giúp bitcoin ít biến động mạnh hơn”, ông nói.

Tuy nhiên, Bitcoin còn một chặng đường dài trước khi trở thành giống như vàng và hiện Bitcoin đang được so sánh tương tự với các cổ phiếu biến động mạnh như Tesla.

“Bất kỳ nhà đầu tư nào tập trung vào ngắn hạn và lo lắng về sự biến động có thể nên tránh Bitcoin nếu họ không ngại những đêm mất ngủ”, Henri Arslanian, Trưởng nhóm tiền điện tử toàn cầu có trụ sở tại Hồng Kông của PwC cho biết.

Mặt khác, nhiều người cũng cho rằng Bitcoin, có thể là một trong những bong bóng lớn nhất trong lịch sử thị trường tài chính.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục