Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn tiếp nhận 270.000 tấn dầu thô qua đường ống dài 35 km

Ngày 22/8, tàu Milenium, xuất phát từ cảng Mina Al Ahmadi (Kuwait), sau hành trình 18 ngày, chở theo 270.000 tấn dầu thô đã về đến điểm neo SPM cách Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn 35 km.
Tàu Milenium neo đậu ngoài biển Nghi Sơn (Thanh Hóa) Tàu Milenium neo đậu ngoài biển Nghi Sơn (Thanh Hóa)

Đây là lần đầu tiên các đơn vị dịch vụ của Việt Nam thực hiện việc lai dắt nối ống bơm đầu thô cho một tàu chở dầu thô - VLCC (Very Large Crude Carrier) trọng tải siêu lớn, lại ở điểm neo SPM nằm quá xa đất liền. Sau hơn 3 tiếng thao tác, việc lai dắt nối ống bơm dầu thô trực tiếp từ tàu Milenium qua neo SPM về Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã thành công.

Dầu thô được bơm trực tiếp từ tàu Millenium qua hai đường ống chạy ngầm dưới đáy biển với chiều dài 35 km, đường kính 48 inch về các bể chứa của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và dự kiến sẽ mất khoảng 3 ngày để hoàn thành việc bơm 270.000 tấn dầu thô.

Đây là sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình chạy thử Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, sẵn sàng cho việc sản xuất ra các sản phẩm lọc hóa dầu phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Sau khi tiếp nhận dầu thô, nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ tiếp tục chạy thử và dự kiến sản xuất ra sản phẩm thương mại từ quý IV năm 2017. Khi đi vào hoạt động, nhà máy có công suất chế biến 10 triệu tấn dầu thô/năm, (tương đương 200.000 thùng dầu/ngày).

Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ cung cấp khoảng 40% nhu cầu xăng dầu trong nước và xuất khẩu hàng triệu tấn sản phẩm hóa dầu Benzen, Para-Xylen và hạt nhựa Polypropylene,...

Tàu Millenium là một trong những tàu chỡ dầu thô cỡ lớn trên thế giới với tải trọng thiết kế 301.171 tấn. Tàu có chiều dài 330m, chiều rộng 58m, chiều cao của tàu tính từ mặt nước đến đỉnh ống khói là điểm cao nhất của tàu khi chạy không tải là 59m, khi xếp đầy tải là 40m, chiều cao phần chìm dưới mặt nước khi xếp đầy tải là hơn 22m.


baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục