Nhà đầu tư rút vốn ồ ạt, chứng khoán Mỹ bị bán tháo

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán Mỹ vừa trải qua phiên bán tháo với chất xúc tác đến từ nhiều nguyên nhân. Trong khi đó, các tài sản trú ẩn an toàn cũng không nằm ngoài diễn biến tiêu cực này.

Nhà đầu tư rút vốn ồ ạt, chứng khoán Mỹ bị bán tháo

Việc bán tháo của thị trường Mỹ trong phiên thứ Tư (28/10) theo sau sự sụt giảm đối với chứng khoán châu Âu, đưa các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ vào đà giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 3.

Sự sụt giảm diễn ra khi các trường hợp Covid-19 ở Mỹ và châu Âu tăng lên, khiến châu Âu thực hiện lại các biện pháp hạn chế và làm dấy lên lo ngại về sự suy giảm hoạt động có thể làm ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế như việc phong tỏa thời gian trước đó.

Tính đến hết phiên ngày 28/10, chỉ số Dow Jones đã giảm 6,4%, S&P 500 giảm 5,6% và Nasdaq giảm 4,7% trong tuần này.

Việc đại dịch bùng phát trở lại vào mùa Thu trong trường hợp thời tiết mát mẻ từ lâu đã được xác định là một nguy cơ tiềm ẩn. Điều đó khác xa với một sự kiện thiên nga đen, một sự kiện không thể lường trước và không lường trước được có tác động to lớn.

Điều gì đã khiến các nhà đầu tư bất ngờ?

Jim Vogel, Phó chủ tịch điều hành FHN Financial cho biết, các nhà đầu tư đã quá thờ ơ với đại dịch sau đó chuyển sang niềm tin vào các ngân hàng trung ương và vắc xin và chỉ để mất niềm tin khi những dự đoán về một mùa đông khó khăn được chứng minh là đúng.

“Các nhà đầu tư đang rút ra khỏi chứng khoán vì lo ngại đà lây nhiễm mạnh Covid-19 và cuộc chạy đua tổng thống làm tăng thêm sự bất ổn cho một thị trường chứng khoán vốn đã không chắc chắn”, James McDonald, Giám đốc điều hành của Hercules Investments có trụ sở tại Los Angeles cho biết.

“Gần đây, trong những phiên thị trường giảm điểm, một số cổ phiếu hưởng lợi từ làm việc tại nhà đã tăng giá, đây được xem là một nơi trú ẩn an toàn. Nhưng sẽ không có nhiều cổ phiếu trú ẩn khi thị trường đang lo lắng về không chỉ về trường hợp Covid-19 gia tăng mà còn là cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra”, ông nói.

Các cổ phiếu công nghệ khổng lồ FAANGM đều kết thúc phiên giao dịch thứ Tư (28/10) với mức giá thấp hơn, cổ phiếu của Facebook giảm 5,51% và Google giảm 5,5%, theo dữ liệu FactSet.

Dù chứng khoán lao dốc, nhưng các tài sản trú ẩn an toàn điển hình khác cũng bị bán tháo hoặc giảm giá vào thứ Tư (28/10). Hợp đồng tương lai giá vàng đáo hạn tháng 12 giảm 32,70 USD (-1,71%), xuống mức 1.879,20 USD/ounce.

Trong khi đó, Đức và Pháp hôm thứ Tư (28/10) cũng đã công bố các biện pháp mới đối với các hoạt động tụ tập và kinh doanh nơi công cộng trong bối cảnh một làn sóng Covid-19 khác ở châu Âu làm dấy lên lo ngại rằng các biện pháp hạn chế bổ sung có thể là điều cần thiết ở các bang của Mỹ vào mùa Đông này, đe dọa sự phục hồi kinh tế.

Trong khi việc nhiễm Covid-19 có thể ngăn cản sự phục hồi kinh tế, một số nhà đầu tư chỉ ra rằng sự bất an gia tăng về cuộc bầu cử ngày 3/11 sắp tới của Mỹ như một chất xúc tác quan trọng hơn cho việc bán tháo gần đây, mặc dù các cuộc bầu cử trước đây thường ít tác động đáng kể tới thị trường.

Brad McMillan, Giám đốc đầu tư tại Commonwealth Financial Network cho biết: “Tôi không lo lắng đến mức đó, các nhà đầu tư đã thúc đẩy cổ phiếu lên mức cao nhất mọi thời đại với hy vọng rằng đại dịch đã được kiểm soát và sự phục hồi kinh tế có thể tiến gần đến bình thường vào năm 2021”.

“Thị trường nên phản ánh con đường tương lai có thể xảy ra nhất chứ không phải lạc quan nhất, và đó là nơi chúng tôi đang hướng tới. Theo nghĩa đó, đợt giảm giá gần đây của thị trường, ngay cả khi nó trở nên tồi tệ hơn là một điều tốt”, ông nói trong bài bình luận qua email.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,008.87 5.79 0.57% 11,680 tỷ
HNX 148.93 1.23 0.82% 1,397 tỷ
UPCOM 66.9 0.11 0.16% 623 tỷ