Nhà đầu tư Nga Nga nắm giữ khoảng 14 tỷ USD chứng khoán Mỹ vào cuối tháng 3

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong một báo cáo hôm thứ Sáu (29/7), Ngân hàng trung ương Nga cho biết, gần một phần ba trong số khoảng 3.000 tỷ rúp (49,1 tỷ USD) chứng khoán nước ngoài được nắm giữ trong tài khoản của người Nga vào cuối tháng 3 là do các công ty Mỹ phát hành.
Nhà đầu tư Nga Nga nắm giữ khoảng 14 tỷ USD chứng khoán Mỹ vào cuối tháng 3

Nhiều người Nga đã mua cổ phiếu nước ngoài trong một đợt bùng nổ làn sóng các nhà đầu tư cá nhân trong đại dịch Covid-19, nhưng các tài khoản này hiện đã bị đóng băng do các lệnh trừng phạt của phương Tây sau khi xung đột Nga-Ukraine leo thang vào ngày 24/2.

Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, Philip Gabunia cho biết, hơn 5 triệu người ở Nga có cổ phiếu nước ngoài trong tài khoản bị đóng băng, với tổng giá trị hơn 320 tỷ rúp (5,2 tỷ USD).

Ngân hàng trung ương Nga cho biết, vào cuối tháng 3, chứng khoán Mỹ chiếm 855,3 tỷ rúp (14 tỷ USD), tương đương 27% tổng số chứng khoán nước ngoài tại Nga, bao gồm trái phiếu cũng như cổ phiếu. Các tổ chức phát hành từ Anh chiếm 464,8 tỷ rúp (7,6 tỷ USD) và các tổ chức phát hành Ireland là 308,9 tỷ rúp (5,1 tỷ USD). Bốn quốc gia tiếp theo là Luxembourg, Síp, Hà Lan và Quần đảo Cayman.

"Tổng cộng, chứng khoán từ 120 quốc gia đang nằm trên tài khoản của các cá nhân", ngân hàng trung ương Nga cho biết.

Tổng khối lượng nắm giữ chứng khoán nước ngoài tại Nga đã gia tăng vào năm 2021 khi các sàn giao dịch của Nga bắt đầu giao dịch chứng khoán nước ngoài ngày càng nhiều, nhưng ngân hàng trung ương cho biết bối cảnh địa chính trị xấu đi đang đảo ngược xu hướng đó trong năm nay.

Ngân hàng trung ương đã đề xuất cấm người Nga nắm giữ cổ phiếu trị giá dưới 30 triệu rúp (550.000 USD) mua cổ phiếu nước ngoài, động thái này là một bước để bảo vệ các nhà đầu tư cá nhân. Sàn giao dịch lớn thứ hai của Nga, SPB Exchange đã đề nghị chuyển cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của khách hàng sang tài khoản phi giao dịch do các hạn chế do trung tâm thanh toán quốc tế Euroclear áp đặt.

Ngoài ra, ngân hàng trung ương Nga đã giảm đòn bẩy tối đa mà các nhà đầu tư có thể sử dụng nhằm tìm cách giảm thiểu rủi ro trong tương lai cho các nhà đầu tư cá nhân.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục