Nhà đầu tư lớn âm thầm đi ngược đám đông

(ĐTCK) Trong bối cảnh thị trường chứng khoán ảm đạm, nhà đầu tư lớn vẫn âm thầm mua gom cổ phiếu có định giá hợp lý của các doanh nghiệp được quản lý tốt, có tiềm năng tăng trưởng khả quan. Báo Đầu tư Chứng khoán ghi nhận ý kiến từ các tổ chức kinh doanh chứng khoán chuyên nghiệp.

Thị trường đi xuống là cơ hội để VCBF mua thêm các cổ phiếu tốt 

Nhà đầu tư lớn âm thầm đi ngược đám đông ảnh 1

  Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Giám đốc Ðầu tư, Công ty liên doanh Quản lý quỹ đầu tư chúng khoán Vietcombank (VCBF).

Cùng với sự đi lên của thị trường chứng khoán trong quý I/2019, hiệu quả hoạt động của cả hai quỹ do VCBF quản lý khá tốt. Giá/đơn vị quỹ của Quỹ Cổ phiếu hàng đầu VCBF (VCBF- BCF) tăng trưởng 5,6% và Quỹ Đầu tư cân bằng chiến lược VCBF (VCBF-TBF) tăng trưởng 4,8% trong quý I/2019.

Mặc dù lợi nhuận của hai quỹ thấp hơn một chút so với lợi nhuận tham chiếu, do ba cổ phiếu thuộc Tập đoàn Vingroup đóng góp tới khoảng 50% mức tăng của VN-Index trong quý I/2019, trong khi các quỹ của VCBF chưa nắm giữ các cổ phiếu này, nhưng chúng tôi vẫn khá hài lòng với mức tăng trưởng của cả hai quỹ trong quý I/2019. Dẫu vậy, lợi nhuận quá khứ không hàm ý hay đảm bảo lợi nhuận tương lai.

Trong giai đoạn từ 31/3/2018 đến 31/3/2019 - là khoảng thời gian thị trường có nhiều biến động, hai quỹ do VCBF quản lý đã có mức giảm thấp hơn so với mức giảm của thị trường. Quỹ VCBF-BCF giảm 9% so với  mức giảm 18,7% của VN100, VCBF-TBF giảm 5,2% so với mức giảm 5,7% của chỉ số tham chiếu...

VCBF vẫn đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong dài hạn nhờ cơ cấu dân số vàng, chi phí sản xuất thấp, vị trí địa lý thuận lợi, các chương trình cải cách và tái cấu trúc nền kinh tế của Chính phủ đang diễn ra mạnh mẽ. Chiến tranh thương mại và các hiệp định thương mại tự do như CPTPP hay EVFTA sẽ tiếp tục thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, vốn đã rất mạnh mẽ trong các năm vừa qua. Khối kinh tế tư nhân đang chuyển mình mạnh mẽ, đặc biệt là trong ngành du lịch, lĩnh vực Việt Nam rất giàu tiềm năng.

Danh mục hiện tại của VCBF bao gồm cổ phiếu của các công ty được quản lý tốt, có tiềm năng tăng trưởng tốt về giá với mức độ rủi ro chấp nhận được. VCBF tin tưởng rằng danh mục này sẽ mang lại lợi nhuận khả quan cho nhà đầu tư trong dài hạn.

Tuy vậy, đội ngũ chuyên gia phân tích đầu tư và quản lý danh mục đầu tư của VCBF thường xuyên nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư mới. Dựa trên cơ sở tương quan giữa triển vọng lợi nhuận/rủi ro của các ý tưởng đầu tư mới và các cổ phiếu đang có trong danh mục, VCBF có thể cơ cấu lại danh mục đầu tư tại bất kỳ thời điểm nào, không kể thị trường lên hay xuống.

Tuy nhiên, với triết lý đầu tư đi ngược đám đông, VCBF thường mua vào khi thị trường đi xuống hơn là bán ra. Khi thị trường xuống, VCBF có thể mua được các cổ phiếu ưa thích với mức giá hợp lý cho mục tiêu nắm giữ dài hạn. 

Từ cuối tháng 4 đến nay, TVAM chủ yếu giải ngân trở lại… 

Nhà đầu tư lớn âm thầm đi ngược đám đông ảnh 2

 Ông Nguyễn Duy Quang, Giám đốc đầu tư, CTCP Quản lý quỹ Thiên Việt ( TVAM).

Từ đầu quý II/2019 đến nay, TTCK Việt Nam chủ yếu vận động theo xu hướng giảm, với thanh khoản kém, gần như lệch pha so với TTCK thế giới do chịu tác động bởi một số yếu tố chính như: thị trường đã tăng mạnh trong quý I/2019 và chịu áp lực chốt lời trong ngắn hạn; tâm lý nghỉ lễ kéo dài và hiệu ứng “Sell in May” khiến nhà đầu tư có xu hướng đứng ngoài thị trường; tăng trưởng tín dụng thấp và thị trường bất động sản, xây dựng hạ nhiệt do nhiều dự án bị vướng thủ tục pháp lý, gây ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề liên quan; chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa kết thúc.

Trong bối cảnh thị trường như vậy, với tổng tài sản đang quản lý hơn 1.000 tỷ đồng, phân bổ thành nhiều quỹ khác nhau, trong đó có 2 quỹ đóng là Quỹ Đầu tư tăng trưởng TVAM (TVGF) và Quỹ Đầu tư tăng trưởng Thiên Việt 2 (TVGF2) đang niêm yết trên sàn HOSE, từ cuối tháng 4/2019 đến nay, TVAM chủ yếu có xu hướng giải ngân trở lại. Trong đó, TVAM tập trung vào những ngành nghề hưởng lợi từ biến động kinh tế chính trị trong nước và thế giới như khu công nghiệp; những ngành nghề mang tính phòng thủ, đầu ra ít chịu ảnh hưởng từ sức khỏe nền kinh tế như lọc hóa dầu và tiện ích.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bất động sản sở hữu quỹ đất lớn, không bị vướng thủ tục pháp lý, thuộc khu vực được hưởng lợi từ chính sách phát triển kinh tế và hạ tầng trong tương lai cũng được TVAM xem xét đầu tư. Hiện tại, tỷ trọng cổ phiếu - tiền mặt của các quỹ do TVAM quản lý đã tăng từ mức 75% - 25% tại thời điểm đầu quý II/2019 lên mức 86% - 14% hiện tại.    

Trước đó, trong tháng 3/2019, TVAM đã chủ động chốt lời một số khoản đầu tư vào các công ty ngành dệt may và công nghệ khi lợi nhuận đạt mức kỳ vọng từ 20 - 40%; đồng thời thoái một khoản đầu tư không hiệu quả trong ngành nông nghiệp.

Thời gian tới, nhận thấy một số cổ phiếu đã chiết khấu đến mức đủ hấp dẫn, TVAM sẽ tiếp tục giải ngân, trong đó tập trung vào những cổ phiếu đang bị định giá dưới giá trị thực, với chỉ số P/E tương lai thấp hơn 8 lần và tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận trên 12%.

Techcom Capital tiếp tục tìm kiếm các cơ hội đầu tư trái phiếu doanh nghiệp  

Nhà đầu tư lớn âm thầm đi ngược đám đông ảnh 3

  Ông Nguyễn Xuân Minh, Chủ tịch Ban đại diện Quỹ Ðầu tư trái phiếu Techcom (TCBF).

Công ty Quản lý quỹ Kỹ thương (Techcom Capital) đang quản lý một số quỹ đầu tư dạng mở, trong đó có Quỹ TCBF và Quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt TCFF (FlexiCA$H). Kết thúc quý I/2019, hai quỹ này đều hoạt động hiệu quả. Cụ thể, đến hết tháng 3/2019, giá trị chứng chỉ quỹ của TCBF đạt tăng trưởng 8% trong hơn một năm qua, từ 12.000 đồng/chứng chỉ quỹ lên hơn 12.957 đồng/chứng chỉ quỹ…

Sang quý II, đà tăng trưởng của cả 2 quỹ trong vòng một năm vẫn vượt trội so với VN-Index (tại thời điểm 13/5/2018 so với cùng thời điểm năm 2019). Cụ thể, giá trị chứng chỉ quỹ của TCBF đạt tăng trưởng 8,1%/năm, của FlexiCA$H đạt 6,04%/năm (tính từ thời điểm thành lập tháng 12/2018). Đây là những con số hiệu quả hơn so với VN-Index khi chỉ số này so với cùng kỳ năm ngoái đã giảm 8,3%.

Thời gian tới, khi các ngân hàng chật hết room tín dụng trung và dài hạn với giới hạn tỷ lệ tăng trưởng từ Ngân hàng Nhà nước thì các doanh nghiệp tốt, giàu triển vọng sẽ tìm đến kênh huy động vốn qua trái phiếu. Điều này sẽ mở ra cơ hội tăng trưởng lớn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Do đó, trái phiếu doanh nghiệp và các quỹ đầu tư nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp sẽ có triển vọng tăng trưởng tốt, đồng thời quan trọng hơn nữa là ổn định và an toàn.

Techcom Capital sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội đầu tư trái phiếu doanh nghiệp phát hành bởi doanh nghiệp có uy tín trên thị trường, dựa trên quá trình thẩm định chặt chẽ của đội ngũ đầu tư, qua đó duy trì đà tăng trưởng tốt cho các quỹ, bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư.

Nguyễn Hữu

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,000.82 -2.26 -0.23% 7,801 tỷ
HNX 148.59 0.89 0.6% 960 tỷ
UPCOM 66.9 0.11 0.16% 623 tỷ