Nhà đầu tư được lợi gì khi các công ty chứng khoán ứng dụng AI vào giao dịch?

(ĐTCK) Một năm qua là thời điểm bùng nổ nhất của trí tuệ nhân tạo và nó được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó chứng khoán không là ngoại lệ.
Nhà đầu tư được lợi gì khi các công ty chứng khoán ứng dụng AI vào giao dịch?

Rất nhiều hoạt động kinh doanh và đời sống hiện nay đều đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) như một công cụ hỗ trợ công việc. Ông chủ của mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg đã sử dụng trí tuệ nhân tạo trong việc trợ giúp ông quản lý tài chính. Hay như quỹ đầu tư AllianeBernstein Holding đã dùng Abbie 2.0 với vai trò là một trợ lý, chuyên làm nhiệm vụ đề xuất các trái phiếu tốt nhất để mua vào, cảnh báo những rủi ro, đồng thời thông báo cho các nhà đầu tư biết lúc nào cần phải bán ra.

Nếu như con người không thể quét hàng triệu dữ liệu để lọc ra các dữ liệu có liên quan đến chứng khoán trong vài giây thì với ứng dụng trí tuệ nhân tạo Abbie có thể làm được điều này. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, với khả năng thu thập và phân tích lượng dữ liệu khổng lồ đó, những ứng dụng này sẽ giúp các nhà đầu tư thực hiện giao dịch chính xác hơn, giảm bớt rủi ro và gia tăng lợi nhuận.

Một ưu điểm vượt trội hơn khi sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo là các nhà đầu tư sẽ loại bỏ được yếu tố cảm xúc khi quyết định lựa chọn một danh mục đầu tư. Dường như với ứng dụng trí tuệ nhân tạo, việc dự đoán thị trường chứng khoán trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Xét ở một khía cạnh nào đó, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã mang lại hiệu quả không hề nhỏ, nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc một số vị trí công việc của con người sẽ bị cắt giảm và thất nghiệp hoàn toàn không phải chuyện đùa. Trí tuệ nhân tạo có thể khiến nhiều người mất việc bởi nó thực sự làm tốt hơn con người ở một số lĩnh vực.

Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, nếu như trước đây, khi nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu họ sẽ cần đến một chuyên gia tư vấn để giúp họ phân tích tất cả các yếu tố để đưa ra quyết định đầu tư thì nay những công việc này sẽ được thay thế bởi trí tuệ nhân tạo, từ đó giúp tiết kiệm được thời gian và tiền bạc.

Tới đây thì một câu hỏi đặt ra là: liệu một khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo được sử dụng rộng rãi thì con người sẽ làm gì? Các chuyên gia công nghệ đã trấn an rằng, robot có thể xử lý công việc hiệu quả hơn con người ở nhiều lĩnh vực và vị trí công việc, tuy nhiên con người lại sở hữu nhiều khả năng tiềm tàng mà robot không bao giờ có được, bởi robot cũng chỉ là sản phẩm của trí tuệ con người mà thôi.

Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, dù đạt tới đỉnh cao của trí tuệ nhưng robot không thể đọc được sắc thái trong nhu cầu của các nhà đầu tư, chỉ con người mới có thể làm được điều này. Hay như với những khoản đầu tư mang tính phức tạp cao hơn, đòi hỏi phải có sự đánh giá kỹ lưỡng các yếu tố “thiên thời” thì máy móc cũng chưa thể đảm nhiệm được.

Nhưng dù thế nào thì chúng ta cũng không thể phủ nhận những lợi ích mà thời đại công nghệ 4.0 mang lại khi các công ty chứng khoán ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào giao dịch chứng khoán. Thực tế cho thấy, đã có một số công ty tại Việt Nam ứng dựng thành công nền tảng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực chứng khoán, trong đó AIS là một ví dụ.

Tuy là một cái tên mới trong làng chứng khoán, nhưng công ty này ngay từ đầu đã định hướng là một công ty chứng khoán công nghệ, lấy công nghệ làm nền tảng để từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh của mình. Với việc miễn phí giao dịch cho khách hàng trên nền tảng online và ứng dụng điện thoại thông minh, AIS hy vọng sẽ thu hút được một lượng không nhỏ các khách hàng, đặc biệt là khách hàng trẻ yêu thích sử dụng công nghệ, đến với mình.

Ngọc Quang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,166.78 0.0 0.0% 16,022 tỷ
HNX 240.12 0.0 0.0% 2,127 tỷ
UPCOM 77.6 0.13 0.17% 1,007 tỷ