Ngạc nhiên về mức lương của các giám đốc tập đoàn giàu có nhất thế giới

Mức lương của những giám đốc điều hành hàng đầu tại tập đoàn dầu mỏ có lợi nhuận cao nhất thế giới, Saudi Aramco - đáng ngạc nhiên là khá khiêm tốn.
Giám đốc điều hành của Aramco - Amin Nasser đã nhận được không quá 5 triệu USD trong năm 2016. (Simon Dawson / Bloomberg). Giám đốc điều hành của Aramco - Amin Nasser đã nhận được không quá 5 triệu USD trong năm 2016. (Simon Dawson / Bloomberg).

Những giám đốc cấp cao điều hành công ty có lợi nhuận lớn nhất thế giới, giám sát 1/10 sản lượng dầu mỏ toàn cầu và những quyết định của họ sẽ góp phần định hình số phận của một quốc gia, chắc hẳn phải có một mức thu nhập khủng.

Thế nhưng, thực tế, tiền lương mà họ được nhận được lại ít hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ.

Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco - con bò sữa tiền mặt của Vương quốc Ả Rập Xê Út - nhưng các vị giám đốc điều hành tại đây lại có một cuộc sống khá khiêm tốn so với nhiều đồng nghiệp của họ ở nơi khác.

Năm ngoái, ban lãnh đạo và các thành viên hàng đầu của hội đồng quản trị Aramco, khoảng 17 người đã chia nhau khoảng 30 triệu USD tiền lương và tiền phúc lợi. Số tiền này chỉ bằng một nửa so với các đối thủ như Exxon Mobil Corp và Chevron Corp.

Giám đốc điều hành của Aramco - Amin Nasser đã nhận được không quá 5 triệu USD trong năm 2016, chưa bằng 1/5 so với những gì mà Giám đốc điều hành của Exxon - Rex Tillerson được trả vào thời điểm đó.

Ngay cả khi tính đến chế độ thuế và các đặc quyền khác như nhà ở và những tiện nghi riêng, con số này vẫn khá khập khiễng so với những kế hoạch to lớn của công ty.

Aramco đã công khai tiết lộ chi tiết số tiền thù lao mà họ đã chi trả ngoài các số liệu được thể hiện trong bản cáo bạch. Người phát ngôn của công ty cho biết, đây là chính sách trả thù lao cho các nhà quản lý phù hợp với chiến lược và mục tiêu của Aramco.

Aramco đã ghi nhận khoản lợi nhuận đáng kinh ngạc 111 tỷ USD vào năm ngoái, cao hơn 5 đối thủ lớn nhất là Exxon, Chevron, Royal Dutch Shell Plc, BP Plc và Total SA. Và mục tiêu IPO sắp tới là trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.

Doanh thu từ dầu mỏ của công ty cũng từ lâu đã giúp tài trợ cho cuộc sống của các thành viên trong gia tộc Ả Rập, ước tính tổng giá trị ròng mà họ đang sở hữu rơi vào khoảng hơn 100 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Nhưng các thành viên hội đồng của Aramco đã từ chối các gói tiền thù lao lớn. Những người dân nói rằng, các giám đốc cũng hoài nghi rằng liệu các ưu đãi có thể thúc đẩy nhân viên tối đa hóa kết quả ngắn hạn với chi phí thực hiện dài hạn hay không.

Cũng có sự chênh lệch tiền lương lớn giữa Aramco và các công ty dầu khí lớn khác do chính phủ kiểm soát.

Các hồ sơ cho thấy, các thành viên trong ban quản lý Rosneft PJSC của Nga đã chia nhau tổng cộng 63,9 triệu USD trong năm 2018.

Tuy nhiên, mỗi một khu vực lại có những quy tắc tập quán để thi hành chính sách lương thưởng khác nhau, do đó việc so sánh những con số tiền thù lao giữa các nơi là rất khập khiễng.

Ví dụ, được làm việc tại Aramco sẽ đi kèm với nhiều lợi ích ngoài lương. Đây là công việc mà rất nhiều người khao khát. Các ứng cử viên hàng đầu đôi khi sẽ được tuyển dụng sớm nhất ở tuổi thiếu niên.

Một lời mời làm việc có thể là một tấm vé để cho những ứng viên có được học bổng đại học tại Mỹ. Đó chính là sự bảo đảm cho một công việc lâu dài và uy tín to lớn ở quê nhà.

Các giám đốc điều hành hiện tại và trước đây sẽ cùng gia đình sống ở Ar-Rabiyah, một vùng đất ở phía bắc Dhahran, nơi đầy những biệt thự xa hoa sang trọng.

Ngoài ra, họ còn được hưởng một loạt các dịch vụ và lợi ích khác từ Aramco như xe hơi, tài xế, làm vườn và dịch vụ dọn phòng. Đối với các giám đốc điều hành cấp cao, gia đình họ còn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế miễn phí.


Theo dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục