Nga phát triển triển thành công giai đoạn 1 vắc-xin ngừa Covid-19

(ĐTCK) Cơ quan y tế - sinh học liên bang Nga (FMBA) hôm 23/3 đưa ra tuyên bố,  đã hoàn tất giai đoạn đầu tiên trong quá trình phát triển vắc-xin Covid-19. Các giai đoạn còn lại sẽ được hoàn thành vào tháng 7 và sẽ được tung ra thị trường 11 tháng sau đó.
Các chuyên gia phân tích các kháng thể trong phòng thí nghiệm FMBA. Ảnh: TASS. Các chuyên gia phân tích các kháng thể trong phòng thí nghiệm FMBA. Ảnh: TASS.

"Quá trình phát triển của vắc-xin đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên. Đây là vắc-xin tái tổ hợp, không sử dụng virus sống, mà từ các protein có gọi là epitope", TASS dẫn lời bà Veronika Skvortsova, người đứng đầu FMBA cho biết.

Epitope, hay còn gọi là quyết định kháng nguyên (antigenic determinant) là vị trí cấu trúc trên một phân tử kháng nguyên có thể phản ứng với một kiểu cấu trúc hóa học của phân tử kháng thể hoặc phân tử thụ thể,trong máu hoặc trên tế bào miễn dịch.

Skvortsova giải thích, FMBA đã nhận được 3 mẫu protein tái tổ hợp, do đó, bằng cách sử dụng các công cụ phân tích và mô hình hóa trên máy tính, có thể chọn ra các loại kháng thể mạnh nhất, giúp vắc-xin hiệu quả nhất. Vắc-xin sẽ được đưa ra để thử nghiệm trên một dòng chồn được lai tạo đặc biệt bị nhiễm virus corona này.

“Tất cả quá trình tạo ra vắc-xin sẽ kết thúc vào tháng 7. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, sau khoảng 11 tháng, chúng tôi sẽ công bố ra đại chúng. Và có lẽ không chỉ một loại vắc-xin mà sẽ có vài lựa chọn", bà Skvortsova nói thêm.

Hiện tại FMBA đang có 2 đội chuyên gia ở Moscow và Saint Petersburg cùng làm việc đồng thời trong dự án chế tạo vắc-xin với mục tiêu có thể tung thị trường vào trước mùa Đông năm sau.

Tại Nga hiện dã có 438 ca được xác nhận dương tính với Covid-19, 1 ca tử vong và 17 ca hồi phục.

Cuộc chạy đua bào chế vắc xin Covid-19 đang tăng tốc khi Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng và Trung Quốc đang phát triển 9 loại vắc xin ngừa Covid-19.

Quỳnh Lê
TASS

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục