Nga nói sẵn sàng quay lại G8 nếu được mời

Một quan chức Nga cho biết Moscow sẽ sẵn sàng quay lại hoạt động tại khối các cường quốc công nghiệp hàng đầu thế giới G8 nếu nhận được lời mời từ khối.
Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko (Ảnh: Sputnik). Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko (Ảnh: Sputnik).

Trả lời phỏng vấn hãng tin TASS ngày 15/6, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Valentina Matviyenko cho biết Nga không phải là nước đề xuất quay trở lại G8, nhưng sẵn sàng đàm phán về vấn đề này.

“Chúng tôi chưa từng bao giờ đưa ra đề xuất về việc quay lại nhóm này, cũng như chúng tôi đã tham gia vào các nhóm khác. Chúng tôi không đưa ra điều kiện nào: nếu như khối G7 hay G6+1 mời chúng tôi, chúng tôi sẽ hoạt động ở đó”, bà Matviyenko khẳng định.

Nga từng là một trong các thành viên của G8 trước khi bị bị các nước trong khối tẩy chay và đưa G8 thành G7 vào năm 2014. Khi đó, G7 (gồm Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh và Mỹ) đã lên án Nga vì những bất đồng trong cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine cũng như việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ.

Ngày 8/6, các lãnh đạo của G7 đã khởi động hội nghị thượng đỉnh thường niên kéo dài 2 ngày tại Quebec, Canada. Tham dự hội nghị, Tổng thống Donald Trump tuyên bố G7 nên cho phép Nga quay trở lại khối vì họ cần có Nga trên bàn đàm phán.

Sau đó, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte viết trên Twitter, bày tỏ quan điểm ủng hộ sự trở lại của Nga và hình thành lại khối G8 .

Bình luận về phát biểu của Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Sergey Lavrov hồi tuần trước cho biết Moscow chưa bao giờ đề nghị bất kỳ ai để được cho phép quay trở lại G8 và hiện tại họ đang tham gia các thể chế như SCO (Tổ chức Hợp tác Thượng Hải), BRICS (Nhóm các nền kinh tế mới nổi) và G20 (Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới) và cho rằng đây là những thể chế của tương lai.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã lên tiếng về đề xuất của ông Trump, cho biết Nga chưa bao giờ lựa chọn rời khỏi nhóm và Moscow rất hạnh phúc nếu gặp lại các nước thành viên ở Nga.


Theo dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục