Nga nêu biện pháp đáp trả việc NATO kết nạp thêm thành viên

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tiết lộ biện pháp nhằm đối phó với việc liên minh quân sự NATO muốn kết nạp thêm 2 nước Phần Lan, Thụy Điển.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (Ảnh: AP). Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (Ảnh: AP).

Trong bài phát biểu ngày 20/5, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu tuyên bố, Nga sẽ mở thêm 12 đơn vị quân sự ở phía tây nước này. Ông Shoigu mô tả động thái này là "biện pháp đáp trả thích hợp" khi NATO muốn kết nạp thêm Phần Lan và Thụy Điển vào liên minh quân sự.

Ông Shoigu nhận định, việc 2 nước Bắc Âu nộp đơn xin gia nhập NATO là một trong những mối đe dọa quân sự ngày càng gia tăng trong những năm gần đây ở biên giới phía tây bắc của Nga.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nga cũng liệt kê những mối đe dọa khác như Mỹ tăng cường điều động máy bay ném bom chiến lược, đưa tàu chiến tới biển Baltic và tăng cường tập trận tại khu vực với các đối tác NATO.

"Căng thẳng tiếp tục gia tăng trong khu vực Quân khu phía Tây của Nga. Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp đối phó thích hợp. Đến cuối năm nay, 12 đơn vị quân đội mới sẽ được lập ra ở khu vực này", ông Shoigu nói.

Điều này sẽ kéo theo việc Nga gia tăng triển khai hàng loạt khí tài quân sự ở khu vực.

"Trong năm nay, chúng tôi dự kiến nhận hơn 2.000 thiết bị quân sự", ông Shoigu tiết lộ.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine gần 3 tháng trước, Phần Lan và Thụy Điển đã quyết định từ bỏ chính sách trung lập đã kéo dài hàng chục năm qua để nộp đơn gia nhập NATO. Phần Lan có chung đường biên giới dài 1.340 km với Nga, trong khi Thụy Điển có biên giới trên biển với Nga.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 19/5 xác nhận rằng, ông đã nhận được đơn xin gia nhập khối của Thụy Điển và Phần Lan, động thái có thể đánh dấu một trong những thay đổi quan trọng nhất trong kiến trúc an ninh của châu Âu trong nhiều thập niên. Diễn biến này có thể khiến quan hệ NATO và Nga tiếp tục leo thang căng thẳng.


Theo Dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục