Nga đang phát triển thêm ít nhất 10 loại vaccine ngừa Covid-19

Ngày 3/12, người đứng đầu Cơ quan Kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga Anna Popova cho biết, ngoài 3 loại vaccine ngừa Covid-19 đã được biết đến, ở Nga đang phát triển ít nhất 10 loại nữa.

Bà Anna Popova, người đứng đầu Cơ quan kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga. Nguồn: social.riafan.ru. Bà Anna Popova, người đứng đầu Cơ quan kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga. Nguồn: social.riafan.ru.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossia 1, người đứng đầu Cơ quan Kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga(Rospotrebnadzor) Anna Popova cho biết, ở Nga, ít nhất 10 loại vaccine ngừa Covid-19 đang được phát triển, ngoài Sputnik-V của Viện Gamalei thuộc Bộ Y tế Nga, EpiVacCorona của Trung tâm Vector thuộc Rospotrebnadzor đã được biết đến và thuốc của Trung tâm Chumakov thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Bà Popova nhấn mạnh: “Liên bang Nga đang phát triển các loại vaccine bởi các viện khác nhau - cả Cơ quan Y-Sinh LB và Viện Hàn lâm Khoa học. Trung tâm Vector đang phát triển thêm ba loại vaccine khác. Chúng tôi hy vọng, chúng sẽ rất thành công. Ngoài ra còn có một loại vaccine kết hợp chống lại bệnh cúm và Covid-19”.

Vaccine đầu tiên của Nga - Sputnik-V, do Viện Gamalei phát triển đang được sử dụng để tiêm chủng cho các nhóm nguy cơ gồm các bác sĩ và giáo viên.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko, nước này đã tiêm chủng Sputnik-V cho hơn 100.000 người có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Hiện có 45.000 tình nguyện viên đang tham gia vào các cuộc thử nghiệm Sputnik-V trên toàn thế giới.

Trước đó, ngày 2/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh bắt đầu tiêm chủng hàng loạt loại thuốc này ở Nga vào cuối tuần tới; riêng tại Moscow, việc đăng ký bắt đầu vào ngày 4/12 và ngày 5/12 các điểm tiêm chủng bắt đầu hoạt động.

Vaccine thứ hai của Nga, EpiVacCorona do trung tâm khoa học Vector thuộc Rospotrebnadzor đã được đăng ký vào ngày 13/10 cũng đang tiến hành thử nghiệm trên diện rộng, với 40.000 người ở các vùng khác nhau của Nga sẽ tham gia.

Vaccine triển vọng thứ ba của Trung tâm Chumakov đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II trên 300 tình nguyện viên, sau đó, hồ sơ sẽ được trình lên Bộ Y tế. Giai đoạn thứ ba của thử nghiệm lâm sàng dự kiến ​​bắt đầu vào đầu năm sau cho 3.000 tình nguyện viên.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục