Nga có thể đối mặt với suy thoái kinh tế tương tự như năm 1998

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nga đang phải đối mặt với một sự sụp đổ kinh tế sẽ sánh ngang hoặc thậm chí làm lu mờ quy mô của cuộc suy thoái năm 1998 đã kéo theo tình trạng vỡ nợ, mặc dù sự khủng hoảng tài chính có thể ít hơn thời điểm đó.
Nga có thể đối mặt với suy thoái kinh tế tương tự như năm 1998

Vài ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh cho quân đội thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, các nhà kinh tế bắt đầu công bố dự báo về nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới hiện nay, mặc dù họ cảnh báo rằng triển vọng là không rõ ràng và có thể phải điều chỉnh.

Các nhà kinh tế của JPMorgan trong một báo cáo vào thứ Sáu (4/3) cho biết, kỳ vọng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga sẽ giảm 7% trong năm nay, trong khi Bloomberg Economics dự báo giảm khoảng 9%. Nền kinh tế Nga đã từng suy giảm 5,3% vào năm 1998 trong bối cảnh khủng hoảng nợ.

Nền kinh tế Nga đang quay cuồng sau khi các chính phủ nước ngoài áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với thương mại, tài chính và du lịch, đóng băng dự trữ của ngân hàng trung ương và loại nhiều ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT. Nga đã tìm cách bảo vệ nền kinh tế và thị trường của mình bằng các biện pháp kiểm soát vốn, tăng gấp đôi lãi suất và các biện pháp khẩn cấp khác, và tất cả đều sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng.

“Các lệnh trừng phạt làm suy yếu hai trụ cột giúp thúc đẩy sự ổn định - dự trữ ngoại tệ của ngân hàng trung ương và thặng dư tài khoản vãng lai. Các biện pháp trừng phạt sẽ ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế Nga và có khả năng đang tiến tới một cuộc suy thoái sâu”, các nhà kinh tế của JPMorgan do Bruce Kasman dẫn đầu cho biết trong báo cáo.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cho biết, trong khi dư chấn về con người và địa chính trị của cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine lớn hơn những gì đã xảy ra ​​vào năm 1998, thì trong ngắn hạn, sự sụt giảm của đồng rúp đã tỏ ra nhỏ hơn và nước này hiện có khả năng lớn hơn để ngăn chặn khủng hoảng nợ, đặc biệt là nếu các quốc gia khác tiếp tục không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với xuất khẩu năng lượng của Nga.

Tim Graf, Trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô EMEA tại State Street Global Markets cho biết: “Chính dài hạn mới là vấn đề đáng lo ngại hơn. Các biện pháp trừng phạt càng duy trì lâu, và đặc biệt là nếu chúng được mở rộng để bao gồm cả xuất khẩu khí đốt và dầu, thì Nga càng có nhiều khả năng trở thành một thị trường vốn không thể đầu tư được trong nhiều năm tới”.

“Sự yếu kém về tiền tệ mà chúng ta thấy hiện nay chắc chắn sẽ là lạm phát, đặc biệt nếu nền kinh tế vẫn đóng cửa với phần còn lại của thế giới. Không khó để hình dung ra các kịch bản cực đoan tương tự như thời kỳ sau năm 1998 trong trường hợp này”, ông cho biết.

Doanh thu từ dầu khí đã và đang cung cấp một khoản hỗ trợ dòng tiền cho Nga vì việc bán và vận chuyển năng lượng đã tránh được các lệnh trừng phạt khi Mỹ và các chính phủ khác lo ngại những giới hạn như vậy sẽ làm tổn hại đến nền kinh tế của họ nhiều hơn. Nga đã thặng dư tài khoản vãng lai hàng tháng khoảng 20 tỷ USD vào đầu năm.

Ngoài ra, Bloomberg Economics ước tính việc áp đặt các biện pháp trừng phạt lên xuất khẩu dầu và khí đốt có thể khiến tăng trưởng của nền kinh tế Nga giảm khoảng 14% trong năm nay.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục