Mỹ tặng thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer cho các quốc gia thu nhập thấp

(ĐTCK) Hôm thứ Tư (22/9), Tổng thống Joe Biden cho biết, sẽ thúc đẩy các nhà lãnh đạo thế giới có nhiều hành động hơn nữa để kiềm chế đại dịch Covid-19, đồng thời công bố cam kết của Mỹ về việc mua thêm 500 triệu liều vắc xin để tặng cho các quốc gia khác.
Mỹ tặng thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer cho các quốc gia thu nhập thấp

Tổng thống Biden hy vọng sẽ chứng tỏ ông đang dẫn đầu trong việc kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới bằng cam kết sẽ mang lại số lượng vắc xin quyên góp của Mỹ cho phần còn lại của thế giới lên đến hơn 1,1 tỷ liều.

Một quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ cho biết, vắc xin Pfizer/BioNTech sẽ được sản xuất tại Mỹ và được vận chuyển đến các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp bắt đầu từ tháng 1/2022.

"Đây là một cam kết to lớn của Mỹ. Trên thực tế, đối với mỗi một liều vắc xin mà chúng tôi đã thực hiện ở Mỹ cho đến nay, chúng tôi hiện đang tặng ba liều vắc xin cho các quốc gia khác", quan chức này nói với các phóng viên.

Một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết, chính phủ Mỹ sẽ trả khoảng 7 USD cho mỗi liều vắc xin.

Cùng ngày, Pfizer và BioNTech cho biết, sẽ cung cấp thêm 500 triệu liều vắc xin Covid-19 cho chính phủ Mỹ để quyên tặng cho các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp.

Động thái được công bố thể hiện sự mở rộng thỏa thuận hiện tại của các công ty với chính phủ Mỹ để cung cấp liều vắc xin bổ sung với giá phi lợi nhuận cho các quốc gia kém lợi thế hơn và nâng tổng số liều được cung cấp để hiến tặng cho những quốc gia này quốc gia đến 1 tỷ liều.

Pfizer cho biết, trong một tuyên bố báo chí hôm thứ Tư (22/4) rằng, theo thỏa thuận ban đầu, chính phủ Mỹ sẽ phân bổ liều lượng vắc xin Pfizer/BioNTech cho 92 quốc gia có thu nhập trung bình và thấp và 55 quốc gia thành viên của Liên minh châu Phi.

Pfizer cho biết thêm, việc phân phối 500 triệu liều ban đầu đã bắt đầu vào tháng 8 và tổng số 1 tỷ liều theo thỏa thuận mở rộng dự kiến ​​sẽ được giao trước cuối tháng 9/2022.

Những liều vắc xin đầu tiên được phân bổ thông qua chương trình này đã đến Rwanda vào giữa tháng 8 và kể từ đó, hơn 30 triệu liều đã được chuyển đến 22 quốc gia.

Pfizer và BioNTech đã có một thỏa thuận hiện có để cung cấp liều lượng vắc xin cho COVAX nhằm cung cấp vắc xin cho các nước nghèo hơn có khả năng tiếp cận sớm với vắc xin Covid-19.

Trong khi đó, các quốc gia phát triển như Mỹ và châu Âu có nguồn cung cấp vắc xin Covid-19 dồi dào kể từ khi một số ứng cử viên vắc xin được phát triển với tốc độ chóng mặt và được phép sử dụng khẩn cấp vào năm ngoái trước khi được triển khai cho người dân nói chung trong các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt.

Trong khi phần lớn người lớn ở Mỹ và châu Âu hiện đã được tiêm chủng đầy đủ, hàng triệu người trên thế giới chưa được tiêm vắc xin.

Dữ liệu từ Our World in Data cho thấy trong khi 43,5% dân số thế giới đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19, chỉ có 2% người dân ở các nước thu nhập thấp đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục