Mỹ sắp công bố văn bản của kế hoạch kích thích trị giá 908 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00

Kế hoạch kích thích dự kiến được chia làm hai đề xuất: 748 tỷ USD hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, người thất nghiệp và phân phối vắcxin COVID-19; 160 tỷ USD hỗ trợ các chính quyền bang và địa phương.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN). Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN).

Theo một nguồn tin, văn bản của kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 908 tỷ USD theo đề xuất của lưỡng đảng đã sẵn sàng cho việc công bố sớm nhất là ngày 14/12 (theo giờ Mỹ) và sẽ được chia thành hai gói để có thể được phê chuẩn.

Các điểm nổi bật của kế hoạch trên đã được công bố vào ngày 1/12, nhưng những người đề xuất dự kiến sẽ chia kế hoạch này thành hai đề xuất riêng.

Một đề xuất trị giá 748 tỷ USD, bao gồm các khoản hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, người thất nghiệp và việc phân phối vắcxin ngừa COVID-19.

Một đề xuất sẽ bao gồm một số điểm chính vẫn bất đồng là việc bảo vệ nghĩa vụ pháp lý cho các doanh nghiệp và 160 tỷ USD hỗ trợ các chính quyền bang và địa phương.

Một trong những người bảo trợ cho kế hoạch trên là thượng nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ Joe Manchin ngày 13/12 cho biết kế hoạch này sẽ chính thức được công bố vào ngày 14/12.

Ông cho rằng đây là kế hoạch tốt và vẫn còn giá trị, và các nghị sỹ không thể rời Washington mà không quan tâm đến những nhu cầu khẩn cấp của người dân.

Cũng trong ngày 13/12, nhân vật quyền lực số 2 của đảng Dân chủ tại Hạ viện, Steny Hoyer, nói đảng của ông có thể sẵn sàng chấp nhận một thỏa thuận không bao gồm tiền hỗ trợ cho các chính quyền bang và địa phương mà đảng Dân chủ vốn cho rằng cần phải đưa vào thỏa thuận.

Các nhà đàm phán trong Quốc hội Mỹ đã nỗ lực trong nhiều tháng nhằm đạt thỏa thuận về dự luật kích thích mới sau khi phê chuẩn hai gói kích thích trong năm nay.

Những người đứng đầu tại Quốc hội muốn đưa gói hỗ trợ nền kinh tế trước tác động của đại dịch vào dự luật tài trợ cho chính phủ cần được thông qua vào ngày 18/12.

Người đứng đầu phe Công hòa chiếm đa số tại Thượng viện, Mitch McConnell, tuần trước đã đề xuất việc hủy khoản hỗ trợ cho các chính quyền bang và địa phương, một ưu tiên của đảng Dân chủ mà các nghị sỹ đảng Cộng hòa phản đối, cũng như việc bảo vệ nghĩa vụ pháp lý của các doanh nghiệp, một ưu tiên của đảng Cộng hòa mà nhiều nghị sỹ đảng Dân chủ phản đối, nhằm phá vỡ thế bế tắc.

Tuy nhiên, các nghị sỹ hàng đầu của đảng Dân chủ tuần trước đã phản đối ý tưởng trên, cho rằng việc bỏ hỗ trợ cho các chính quyền bang và địa phương sẽ đe dọa đến việc làm của các cảnh sát, lính cứu hỏa và các việc làm khác ở tuyến đầu chống dịch.

Những người bảo trợ kế hoạch trên ngày 1/12 cho biết, các hãng hàng không Mỹ sẽ nhận được 17 tỷ USD trong bốn tháng để hỗ trợ lương, trong khi hệ thống giao thông công cộng nhận được 15 tỷ USD và các sân bay có 4 tỷ USD và hệ thống đường sắt vận tải hành khách Amtrak nhận được 1 tỷ USD.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục