Mỹ dự kiến nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc vào cuối tháng 8

(ĐTCK) Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên CNBC vào hôm thứ Ba (20/8), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hy vọng các cuộc tham vấn thương mại giữa Washington và Bắc Kinh sẽ được nối lại vào cuối tháng này.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo.

"Tôi hy vọng rằng các nhóm đại diện của Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục liên lạc vào tuần tới hoặc ít nhất là trong 10 ngày tới qua điện thoại và các cuộc họp riêng có thể sẽ diễn ra sớm. Hiện tại, tôi không chắc chắn về kết quả", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ phát biểu.

Ông Pompeo không đưa ra câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi của phóng viên, liệu có thể đạt được thỏa thuận về các vấn đề căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp diễn ra vào tháng 11/2020 hay không. Tuy nhiên, ông đảm bảo rằng, Washington dự định đạt được sự tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của phía Mỹ từ chính quyền Trung Quốc .

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vào ngày 1/8 rằng, ông sẽ áp mức thuế 10% mới đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ ngày 1/9. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, quyết định này được đưa ra do Trung Quốc không thực hiện lời hứa gia tăng mua hàng nông sản của Mỹ.

Đáp lại, Trung Quốc tạm thời ngừng nhập khẩu nông sản từ Mỹ và tuyên bố rằng họ không loại trừ khả năng tăng thuế nhập khẩu đối với loại hàng hóa này.

Vào ngày 13/8, Mỹ tuyên bố sẽ hoãn áp dụng thuế bổ sung đối với một số hàng hóa Trung Quốc cho đến ngày 15/12.

Trung Quốc và Mỹ đã đàm phán để giải quyết tranh chấp thương mại trong vài tháng. Vòng đàm phán gần đây nhất diễn ra tại Thượng Hải vào ngày 30-31/7.

Quỳnh Lê (Theo báo chí nước ngoài)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục