Mua tiền giả trên mạng, nhận được hộp bánh

(ĐTCK) TAND thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên) vừa xử phạt bị cáo Vũ Văn Tưởng (SN 1992, ở huyện Bình Giang, Hưng Yên) 9 tháng tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo bản án sơ thẩm, Tưởng là lao động tự do. Khoảng đầu tháng 5/2021, Tưởng truy cập mạng xã hội Facebook thì thấy nhiều nội dung mua bán, trao đổi tiền giả nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tưởng dùng tài khoản “Tưởng Kenny” bình luận tại các bài đăng trên với nội dung, bị cáo có tiền giả để mua bán, nếu ai cần thì liên hệ với Tưởng. Trên thực tế, Tưởng không có tiền giả để mua bán, trao đổi.

Thời điểm này, cháu Nguyễn Văn Đ. (16 tuổi, ở Quảng Ninh) nhắn tin cho Tưởng liên hệ mua tiền giả. Qua trao đổi, Tưởng báo giá 1 triệu tiền thật mua được 10 triệu đồng tiền giả. Đ. đặt mua 30 triệu đồng tiền giả. Tưởng đồng ý và đề nghị chuyển tiền trước và sẽ gửi tiền giả qua bưu điện nhưng Đ. không đồng ý.

Ngày 11/5/2021, Đ. liên hệ với Tưởng và hẹn gặp nhau tại khu vực cầu vượt Quán Gỏi, phường Minh Đức, thị xã Mỹ Đào. Trước khi đến điểm hẹn, Tưởng vào cửa hàng tạp hóa mua hộp bánh “Tràng An” với giá 50.000 đồng rồi cho một chiếc túi giấy màu đỏ để giả làm túi tiền giả.

Đến nơi, Tưởng lấy hai tờ tiền thật mệnh giá 100.000 đồng và một tờ mệnh giá 200.000 đồng đưa cho Đ. xem. Do tin tưởng, Đ. đồng ý mua 43 triệu đồng tiền giả với giá 3,4 triệu đồng.

Tưởng đưa cho Đ. hộp bánh rồi ra về. Khi Đ. kiểm tra thì phát hiện bên trong không có tiền giả nên trình báo sự việc với công an.

Được biết, Tưởng từng có 2 tiền án. Năm 2012, bị cáo bị TAND huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng xử phạt 5 năm tù về tội Cướp tài sản. Năm 2017, bị cáo bị xử phạt 9 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản.

Tòa án cho rằng Đ. có hành vi mua tiền giả để lưu hành trong giai đoạn chuẩn bị phạm tội “Lưu hành tiền giả”. Tuy nhiên, vào thời điểm xảy ra sự việc, Đ. chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự với tội ít nghiêm trọng nên không có căn cứ xử lý đối với Đ. về hành vi này.

HLinh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục